Bạn Đang ở đây: Văn Khang Thư Quán Văn Khố Ức Trai Đoản Văn Ức Trai HOUSTON TIỄN ÔNG 30

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

HOUSTON TIỄN ÔNG 30

In PDF.

 

Tháng một trời  vẫn  đang ở mùa đông, một mùa đông khá bất thường không những trên thế giới mà ngay cả ở thành phố Housotn, trưa nóng ngồi trong xe phải mở AC, chiều lai khoác thêm áo lạnh, nhưng như được ca tụng Houston đất “ nóng “ tình “ nồng “ gia đình Nguyễn Trãi Houston đã liên tục tổ chức tất niên hoặc Tân niên hơn 15 năm qua mỗi ngày mỗi náo nhiệt , đông đảo hơn.

Năm Tân Mão 2011 sẽ đến sớm hơn thường lệ - ngày 3 tháng 2 dương lịch- cũng vì thế mà tất niên năm nay Hội trưởng NT2 Văn đức Tường cũng tổ chức Tất niên sớm, có lẽ là hội đoàn đầu tiên tại Houston. Đây cũng là một cái hay vì sẽ không trùng lập với vô số các hội đoàn tại Houston loay hoay sắp xếp để tránh “ đụng hàng “ vào 2 ngày thứ bẩy, chủ nhật “ . NT1 Nguyễn mậu Lộc thì nói chắc hội trưởng sẽ ăn tết tại quê hương …đây không biết là tin mật mà chỉ có thủ quĩ ( NT1 Lộc ) dược biết hay là lời tiên đoán .

Là hội trưởng tái đắc cử nhiệm kì thứ 2, có nhiều kinh nghiệm từ cách bám sát không mệt mỏi để thâu tiền niên liễm đến bắt mạch từng hội viên.  Hội trưởng Tường đã tổ chức 2 phiên họp đề moi tiền các “ đại gia Houston “  hỗ trợ tổ chức tất niên mà vì lí do “ an toàn “ không thể tiết lộ danh tánh tại đây và phân công chi tiết lập biên bản đàng hoàng như NT1 Lộc , NT2 Trinh tài chánh, NT2 Hữu , Đáng trang trí, điều khiển chương trình, NT2 Đài chụp hình, thông tin , NT2 Luông văn nghệ…. Xem ra thì Hội trưởng học đúng câu của cưụ CHT Đề đốc Lâm ngươn Tánh là “ .. làm thiếu úy không biết cái gì hết nhưng cáí gì cũng phải làm, làm đại úy cái gì cũng biết và cái gì cũng làm được, tới Đại tá thì cái gì cũng không biết và cũng không phải làm cái gì…”

Năm nay tất niên cũng tổ chức tại nhà hàng Phát ký vào ngày 08./01/ 2010 với hơn 60 hội viên và gia đình trong đó có 10 cháu con của các NT2 Đài, Kim , Đáng và NT6 Trương Hoàng.  Cháu trưởng nam .TH mới có 23 tuổi nhưng đã gia nhập  không quân Hoa kỳ từ 4 năm trước hiện nay cháu xin giải ngũ để về săn sóc cha bị tai biến mạch máu não năm vừa rồi. Số các cháu tham dự không dược đông đảo như dự trù vì một số đang làm việc và học tại các tiểu bang khác.

Trong số 24 hội viên Houston rất tiếc năm nay vắng mặt 6 gia đình vì những lí do riêng tư

Duy trì truyền thống “ Không ở lậu không phải là Mễ, Không đi trễ không phải là Việt Nam “ thiệp mời 5:30 pm nhưng nghi thức khai mạc bắt đầu vào lúc 7 giờ với quốc ca VNCH và tuởng niệm đến 3 hội viên đã mất là NT2 Trịnh viết Lạc , NT2 Lê văn Ninh và NT1 Phạm văn Lược.

Không khí tất niên đã thưc sự rộn ràng với bản hợp ca Ly rượu mừng của moị người và lời chúc tết của Hội trưởng . Trong niềm vui pha lẫn một chút lắng đọng của xúc động khi khi chị Hạc Cúc một cựu nữ sinh Bùi thị Xuân, phu nhân của Bác sĩ Đào trong Hưng hội viên danh dự đã lên tâm tình và chúc tết mọi người bằng những lời lẽ mộc mạc từ tấm lòng của chị.

Ngoài những khuôn mặt quen thuộc trong hội hôm nay thiếu những hội viên có tên nhưng ít khi gặp như NT2 TQH, LVH, NT1 LHV, hoặc đến nhưng đã về lại Cali như NT6 NXK. , tiệc tất niên năm nay  NT2 T. Đ Hữu đã giới thiệu NT5 Nguyễn tiến Việt từ Hawai đã về định cư tại Houston,  như vậy kể từ nay hội Houston đã có đủ 6 khóa một sự khiếm khuyết mà muời mấy năm nay mới được lấp đầy. Ngoài ra còn có một thân hữu cũa Cựu Đ/U Nguyễn văn Anh - Một sĩ quan mà các SVSQ mỗi khi bị phạt dã chiến rất mừng khi trình diện gặp phiên ông trưc  - Chị Kim một người  “ bạn thân “ của NT1 Hồ anh Tuấn mới tử Việt Nam qua định cư tại Houston.

 NT1 H.A.T cũng được anh em biết đến như là một chuyên viên chụp hình cùng với NT2 Phan quang Đài sẽ cung cấp trên MG/TH một loạt những hình ảnh sinh hoạt hôm nay. Chỉ có một điều Houston không dám nói ra nhưng có ông 2 Lúa ở xa nhưng biết hết là ông phó nháy Đài hơi thiên vị là thường  chụp còn photo shop bà nhà kỹ hơn các người khác.

Một  trong những phong tục không thể thiếu trong sinh hoạt tất hay tân niên là lì xì lấy hên cho các cháu, Năm nay thân mẫu của NT2 Nguyễn văn Trinh đã 86 tuổi từ Cali qua chơi và các chị đã chúc tết và lì xì cho các cháu tham dự

Đặc biệt lần này anh Hội trưởng thêm tiết mục đố vui, các cháu được chia làm 2 toán trả lời những câu hỏi đơn giản vế lịch sử VN. Cũng có thể nói là chương trình “ Nửa nạc nửa mỡ “ của đài Little sàigòn vì câu hỏi tiếng Việt còn được bác NT4 Nguyễn thanh Bình “ thuyết minh “ sang tiếng Anh cho các cháu trả lời. Thắng thua không quan trọng vì cái chính là vui vẻ và hai đội đều được thưởng như nhau. Cháu Kinh Thi con anh chị NT2 BNĐ được bầu là xuất sắc nhất, có lẽ hồi nhỏ coi  nhiều phim Tầu  với mẹ nên chưa quên tiếng Việt.

Theo dự tính hè 2011 anh Hội trưởng sẽ tổ chức một buổi họp mặt các cháu thật qui mô  tạm gọi là ngày tri ân cha mẹ, bao gồm những cháu thế hệ thứ 2 nay đã có gia đình, đã thành danh trong xã hội, các cháu còn đang đi học trung học hay tiểu học để các cháu biết mặt nhau và trao dổi những hiểu biết về đời sống và thành công tại Hoa kỳ. Theo kinh nghiệm khiêm tốn của hội Houston một trong những phương cách để duy trì sự liên lạc giữa các cháu hiện nay là cần một hoăc hai cháu có thiện chí làm nòng cốt và phát huy phương tiện e-mail, face book… hiện nay mà thế hệ chúng ta còn mù mờ.

Trong lúc thưởng thức thực đơn hùng hậu 10 món của Phát Ký, chương trình văn nghệ cây nhà lá vuờn với sự điều hợp của NT2 Bùi văn Luông và ban nhạc Quốc Thu - một người bạn của anh Luông – đã bốc lửa,   mở đầu với tiếng hát của chị Hồng, phu nhân của cựu  Đ/U SQCH Trần Đạt. Anh chị Đạt  không song ca nhưng những màn đơn ca đã là cái đinh của đêm văn nghệ. Ngoài những tiếng hát  mới như Chị Đáng , NT4 Nguyễn thanh Bình, NT5 Việt không thể không nhắc đến những tiếng hát mô tả là đã “ thành danh “  trong gia dình Nguyễn Trãi Houston là chị NT2 Trần đại Hữu, Chị NT1 Nguyễn mậu Lộc . Mọi người còn đang hồi tưởng về   tình yêu và chiến tranh qua nhạc sĩ  Trần thiện Thanh của chị Hữu, lại càng thẫn thờ pha một chút nuối tiếc ngày nào khi giọng hát ngọt ngào thêm một chút nũng nịu rất Huế của chị Lộc qua bản  “ Đà lạt hoàng hôn “ Một thoáng ngậm ngùi than nhẹ đâu đó ở phía dưới Ôi Đà lạt hoàng hôn…nay Đà lạt over hill…

Song song với chương trình Văn nghệ tiết mục xổ số các phần thưởng do các anh chị NT2 TDH. PQĐ, NVT tặng đã về tay người trúng giải là NT2 Lê văn Đồng , NT2 Trần đại Hữu – cái này đúng là nước chảy chỗ trũng hay châu về hợp phố - . Lô độc đắc cuối cùng về tay NT2 Nguyễn văn Vượng  có thể nói là “ Thánh nhân đãi kẻ khù khờ “ Tạm dùng chữ khù khờ chỉ vì Vuợng là người hiền lành ít nói nhất của Houston nếu có sự bầu bán. Có lẽ cũng phải thêm một chi tiết để đồng môn nào cần quan tâm  là qúi nữ của Vượng hiện đang học dược và là hoa khôi của Hội. Một sự ngẫu nhiên là cả ba lô trúng đếu lọt vào K2 làm NT6 Trịnh minh Tuấn cũng là một mạnh thường quân của Hội ấm ức đòi ban Giám sát mở cuộc điều tra tức thì.

Một tiết mục không chỉ tổ chức nhân ngày tất niên hôm nay mà Hội Houston hãnh diện là đã duy trì thường xuyện trong nhiều năm qua là tổ chức sinh nhật tập thể cho các chị mỗi 3 hoặc 4 tháng

Hôm nay là sinh nhật các chị SQCH Nguyễn văn Anh, NT1 Nguyễn hữu Trí, NT1 Bùi văn Luông, Huỳnh văn Hiếu, Nguyễn văn Vượng. cũng  ngẫu nhiên sinh nhật của chị Kim ( bạn của NT2 HA Tuấn ) . Riêng chị Vương không thề tham dự. Các phu quân đã trao tặng những bông hồng tươi thắm kèm theo những lời chân tình, Ngay cả người ít nói nhất là Đ/U Anh cũng làm anh em ngạc nhiên với những lời thương yêu dành cho chị. Đăc biệt NT2 Luông đọc  một bài thơ mà một số các chị rất thich đã yêu cầu đọc lại nên Bút chì  xin được chép lại bài “ Tạ ơn em “ như sau :

Tạ ơn em đã vì anh mà đến

Trên đường đời giờ mình lại có nhau

Tạ ơn em đã vì anh mà đến

Hạnh phúc  này xin giữ mãi về sau

Những giọt nắng theo chân em về muộn

Cũng đủ làm ấm lại buổi chiều đông

Bao thương nhớ chờ nhau từng năm tháng

Giờ bên nhau lòng cảm thấy ấm lòng.

Khi viết lại bài thơ này  Bút chì tôi đã viết nguyên văn theo bút tích của tác gỉa và rà soát lại rất kỹ - Nhất là câu cuối – chỉ sợ đánh dấu sai tác giả sẽ kiện tới bến.

Thấy làm thơ ép- phê quá Phan đại Nhân - Người mới đây đã được ngồi cùng chiếu văn học với TYH, NHT, DVO -  nói kỳ sinh nhật tới của bà xã tau cũng làm thơ. Riêng Bút chì sẽ oder ông NHT  vào dịp sinh nhật của bà xã  là chắc ăn như bắp.

Trong khi thiên hạ nói cười vui vẻ Bút chì tôi đảo mắt một vòng chợt thấy NT2 Phạm văn Bông  trầm ngâm, tư lự tôi chợt hiểu ông bạn tôi đang nhớ về người đầu gối tay ấp của mình đang dưỡng bệnh bên Việt Nam. Riêng đối với chị Bông bà xã tôi khi nấu nướng  thường hay nói chị Bông làm thế này , chị Bông làm thế kia như là một lời bảo chứng cho tài năng và lòng trung hậu của chị. Bên cạnh tôi NT1 Vũ văn Túy cựu THT - đang hỏi thăm NT4 Trương Hoàng mới bình phục sau giải phẫu đầu - người từ lâu không e-mail, gọi điện thọai không thấy trả lời nhưng buổi họp nào cũng có mặt dù luôn luôn đến trễ mới qủa là tài

Tiệc tất niên kết thúc bằng bánh sinh nhật do các chị mang đến từng người. Sau đó mọi người  sắp xếp để chụp chung những tấm hình kỷ niệm.  Như ông em- xi mở đầu thì Houston “ …Chuyện đôi ta buồn ít hơn vui …” qủa thật không sai bằng chứng là buổi tất niện đông đảo vui vẻ  như hôm nay.

Chúng ta sẽ không chúc sang năm bằng năm bằng mười năm ngoài vì như thế thì sẽ suy thoái, thất nghiệp còn gia tăng . Hãy chúc nhau sức khỏe , khoan dung và độ lương để còn  hàng chục tất niên hay tân niên trong tương lai đông vui như hôm nay.

Bút chì

Houston ngày 9 tháng 1 năm 2001

Coi thêm hình ảnh

Slideshow