Bạn Đang ở đây: Tin Tức Đọc Báo Dùm Bạn Vụ khủng bố bất thành trên chuyến bay Amsterdam - Detroit gây trở ngại cho việc đóng cửa trại tù Guantanamo

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

In PDF.
Vụ khủng bố bất thành trên chuyến bay Amsterdam - Detroit gây trở ngại cho việc đóng cửa trại tù Guantanamo      
Trọng Nghĩa / RFI   
 


Nhật báo Mỹ Washington Post vừa tiết lộ : Chính hai cựu tù nhân Guantanamo được thả ra trước đây đã cung cấp chất nổ cho thanh niên người Nigeria Umar Farouk Abdulmutallab để kẻ này hành sự.

 

            Nhà tù Guantanamo
                 (Ảnh : AFP)Yếu tố này có thể khiến cho đề án đóng cửa trại tù Guantanamo như tổng thống Obama từng cam kết găp khó khăn, nhất là khi đảng Cộng Hoà Mỹ đã lợ dụng cơ hộI để công kích ông Obama. Từ Washington, thông tín viên Jean Louis Pourtet phân tích :

Đảng Cộng Hòa đã tranh thủ vụ khủng bố hụt để lên tiếng tố cáo thái độ mềm yếu của tổng thống Barack Obama trên phương diện an ninh. Cựu phó tổng thống Dick Cheney chất vấn : « Tại sao ông Obama lại không chấp nhận rằng nước Mỹ đang có chiến tranh ? ».

Trong một lá thư, hai Thượng nghị sĩ Cộng Hòa, trong đó có ông John McCain, và một nghị sĩ độc lập Joe Lieberman, đã yêu cầu tổng thống Obama xem xét lại quyết định đóng cửa trại Guantanamo hay ít nhất cũng không được chuyển một số tù nhân trong số 90 người Yêmen về nước họ, hoặc tới một quốc gia láng giềng.

Theo tờ Washington Post, có tin là hai cựu tù nhân được thả trước đây đã lãnh đạo một tổ hành động của mạng lưới Al-Qaida tại Yêmen. Chính nhóm này đã cung cấp thuốc nổ cho Farouk Abdulmuttalab, thủ phạm của âm mưu làm nổ chiếc máy bay từ Amsterdam đến Mỹ hôm Noel, lúc kẻ này ở Yêmen. Nữ Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dianne  Feinstein cũng đưa ra một yêu cầu tương tự.

Tuy nhiên, Nhà Trắng hoàn toàn không có ý định từ bỏ lời hứa của tổng thống Obama, cho dù trại tù Guantanamo sẽ bị đóng cửa chậm hơn dự kiến. Đối với những người nghi ngờ tính đúng đắn của việc đóng cửa trại giam này, Washington đã trả lời : « Chính điều này mới đi ngược lại an ninh quốc gia. Bởi vì, nếu Guantanamo không còn nữa, Al-Qaida sẽ mất đi một trong những lý do chính để giúp cho tổ chức này có thể tuyển mộ được những người mới ».

Để làm các nghị sĩ yên tâm, chính phủ Mỹ đã hứa hẹn sẽ rất cẩn trọng trong quá trình di chuyển các tù nhân Guantanamo đến các nước trong vùng bán đảo Ảrập.

Trên nguyên tắc, tổng thống Barack Obama sẽ nhận được bản phúc trình về sơ hở của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ trong việc ngăn chặn âm mưu khủng bố trên chiếc phi cơ của hãng Delta - Northwest Ailines.

Theo tờ Washginton Post, bản báo cáo này sẽ nêu bật thất bại của tình báo Mỹ trong việc phối kiểm các thông tin ''cực kỳ xác đáng'' về thanh niên ngườI Nigeria, tác giả vụ khủng bố hụt vừa qua.

 
==============================================
 
Hai cơ quan hàng đầu của Hoa Kỳ về an toàn không lưu lại thiếu lãnh đạo
  Cali Today News - Một khám phá làm nhiều người sửng sốt là hai cơ quan liên bang có trọng trách ngăn ngừa những tên khủng bố có thể lên phi cơ ra vào Hoa Kỳ đã không có ban lãnh đạo từ gần 1 năm nay.

Hai cơ quan này có tên là Transportation Security Administration (TSA) và Customs and Border Protection (CBP), phải mất đến hơn 8 tháng chính phủ Obama mới bổ nhiệm bất cứ ai lãnh đạo hai cơ quan này.

Sau vụ khủng bố bất thành trên 1 chuyến bay đáp xuống Detroit, TT Obama đã ra lệnh phải rà soát lại các chính sách an ninh: “Chúng ta sẽ làm mọi cách để giữ cho Hoa Kỳ được an toàn”.

Hai cơ quan TSA và CBP được thành lập sau vụ 9/11 và hiện nay hai cơ quan này sẽ là đối tượng nhắm vào của việc “rà soát lại các chính sách an ninh” mà TT Obama loan báo hôm qua.

Vì quá bận rộn cho dự luật CTYT, Thượng Viện chưa có thì giờ tổ chức các buổi điều trần để nghe ứng cử viên cho chức lãnh đạo cơ quan CBP trình bày. Alan Bersin và Erroll Southers là hai nhân vật được TT Obama bổ làm Giám Đốc CBP và TSA.

Hung thủ Abdulmutallab không nằm trong danh sách những tên khủng bố quốc tế cần theo dõi của Hoa Kỳ và hắn lại giữ được visa vào Mỹ có giá trị, mặc dù chính bố hung thủ đã cảnh báo nhân viên tòa Đại Sứ Mỹ ở Nigeria về khuynh hướng nguy hiểm của con mình.

Chính thái độ lơ là này khiến chính phủ Mỹ vội vã tìm cách xem lại các cố gắng khám phá những tên khủng bố đang ẩn núp đâu đó trên thế giới.

Denis McDonough, Giám Đốc điều hành Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của Tòa Bạch Ốc, cho hay: “TT Obama muốn có câu trả lời về việc này”.

Tuy nhiên ông McDonough không xem việc cơ quan TSA chưa có lãnh đạo chính thức là quan trọng, dù ông thừa nhận “TT muốn có người lãnh đạo cơ quan này làm việc ngay”.

Trần Vũ theo AP