Bạn Đang ở đây: Văn Khang Thư Quán Văn Khố Ức Trai Đoản Văn Ức Trai NHỮNG TƯỚNG CƯỚP VỚI CÂY DAO BẰNG GIẤY.

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

NHỮNG TƯỚNG CƯỚP VỚI CÂY DAO BẰNG GIẤY.

In PDF.

 

NHỮNG TƯỚNG CƯỚP VỚI CÂY DAO BẰNG GIẤY.


Lời người viết: Bài nầy nhằm mục đích đối phó với những kẻ gian manh, thường hay lợi dụng nghề nghiệp để làm giàu bằng mánh mun, lừa lọc, nhất là có một số người Việt Nam, vì không rành ngoại ngữ, không am tường luật pháp, nên hay ngán khi bị luật sư nào đó, viết giấy hù từ" TIỆM LUẬT", nghề nầy cũng như tiệm tạp hóa, quán phở, tiệm bán chè, nhà hàng…nhưng sang là phục vụ khách hàng bằng giấy tờ, nên được gọi là VĂN PHÒNG LUẬT SƯ, người" service thường ăn mặc lịch sự với veston, cà vạt. Trong bài hát của con nít, được phổ biến rộng rải trong quần chúng:" anh em ta đừng có sợ Cao Bồi, chúng có súng, mình có dao găm..". Ở đời nầy, không có cái gì là tuyệt đối, như câu:" vỏ quít dầy có móng tay nhọn", nên không phải tổng thống, là không ai dám hạ bệ, hay đã có bằng luật sư, là coi là ông vua con ở trong xã hội…cái gì cũng có thứ kỵ, chế tài.

" Ai từng đã nếm mùi thưa kiện?
Ai đi đâm đơn mà chẳng cậy luật sư bao giờ?
Dậy mà đi, dậy mà đi…"


   
Người viết bài nầy từng bị kiện và cũng từng đi kiện kẻ khác, nên bài nầy nhằm chia xẻ một vài kinh nghiệm khi đối phó với những trường hợp làm truyền thông, bị hù bằng:" tướng cướp có cây dao bằng giấy". Số là năm 1996, chúng tôi là chủ bút tờ nguyệt san Ngôn Luận, tiếng nói của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tây Úc, có ông Bùi. T.Chức, bút hiệu Nguyễn Hoài Nam, khóa 27 Võ Bị Đà Lạt, chủ bút tờ báo tư nhân là Phổ Thông, cấu kết với ông Nguyễn. T. Phú, tổ chức văn công V.C là đoàn Dạ Lý Hương 2 sang trình diễn. Bất chấp sự phản đối của cộng đồng và các hội đoàn, những người nầy còn vô văn phòng cộng đồng trong cuộc họp cùng với hầu hết các hội đoàn, họ nghênh ngang cho là:" giúp đỡ văn nghệ sĩ nghèo từ Việt Nam qua hát".

    Sau đó tờ Ngôn Luận có đăng một bài viết, nói về những kẻ tổ chức cho Văn Công V.C qua đoàn văn công Dạ Lý Hương 2 và những kẻ liên hệ, nhằm chống văn hóa vận. Sau đó văn phòng cộng đồng Người Việt Tự Do Tây Úc có nhận được tờ giấy từ một văn phòng luật sư người Úc, hù dọa sẽ đưa ra tòa về tội phỉ báng ông Nguyễn Hoài Nam, chủ bút báo Phổ Thông, thư còn ra thời hạn để tờ nguyệt san Ngôn Luận phải đăng lời xin lỗi, nếu không thì sẽ có biện pháp trước pháp đình, mà câu hù dọa thông thường là:" legal action", ai không biết luật, nghe câu nầy là cảm thấy như:" ớn xương sống, cóng xương sường, ăn đường mà thấy mặn"…lúc đó trong văn phong cộng đồng có vài người hơi lo, vì đây là lần đầu tiên bị luật sư hỏi thăm sức khỏe, với những" từ ngữ luật pháp". Được biết, bà Thể Vân (nay đã qua đời) là chủ tịch cộng đồng, cũng là chánh án tòa án tại tiểu bang Tây Úc ( Perth), nên chúng tôi không nao núng, đoạn viết thư phúc đáp, với nội dung yêu cầu bên kia cứ đưa ra tòa, có đầy đủ bằng chứng để đối chất. Sau vài lá thư hù nữa của luật sư từ phía Nguyễn Hoài Nam, đợi hoài không thấy tòa gởi trát mời.

    Sau đó tờ Phổ Thông đăng một bài viết, vu khống, chụp mũ bà chủ tịch cộng đồng Thể Vân, ăn cơm với đại sứ Việt Cộng tại Úc là Nguyễn Thành Châu tại nhà hàng Ly Tao. Trước những vu khống nầy, nhằm làm mất uy tín cộng đồng, chúng tôi bèn nhờ luật sư ( người Úc da trắng) để thưa. Bà Thể Vân là chánh án, nên rành về luật lắm. Sau khi tham khảo với luật sư quen với bà, được luật sư đòi hỏi phải có:" bản văn dịch bằng Anh ngữ", do một cơ quan có đăng bộ với chính phủ, phiên dịch viên phải có giấy hành nghề NATI. Chúng tôi tốn hết 500 Úc Kim để dịch một trang giấy A 4 từ tiếng Việt sang tiếng Anh, nhưng sau đó, luật sư cho biết là vần đề có nhiều chuyện, như tiếng Việt có nghĩa đen, nghĩa bóng, mỗi ngôn ngữ có cách nói khác nhau, nhiều khi viết như vậy mà có nghĩa khác…nên dễ trở thành:" erro de facto". Sau đó, chúng tôi không thưa nữa, vì biết rất khó, dù tờ báo nêu hẳn danh tánh bà Thể Vân, ăn cơm với đại sứ V.C.

Từ đó, chúng tôi biết tại sau ông chủ bút bào Phổ Thông tự nhiên im hơi lặng tiếng sau vài lá thư hù của một văn phòng luật sư, được ông ta chi tiền ra để nhờ viết vài lá thư hù dọa. Đây là một kinh nghiệm về thưa kiện, xin được chia xẻ cùng đồng hương, nhất là những cơ quan truyền thông, các văn thi sĩ, ký giả chân chính, bị bọn Việt Công nằm vùng trong hàng ngũ tỵ nạn, Việt gian đón gió, tay sai VC, ỷ có tiền hay được đảng chi tiền để dùng những:" tướng cướp có cây dao bằng giấy" hầu dập tắt những tiếng nói chống Cộng, từng làm chúng hoảng vía kinh hồn, khi nhiều cơ sở bị bạch hóa, trốc gốc, lòi mặt ra những kẻ:" ăn cơm quốc gia thờ ma Cộng Sản" và gần đây có bọn" VIỆT GIAN THƯƠNG" làm ăn công khai với Việt Cộng, khi  bị vạch mặt, có bằng chứng, chúng lồng lộn lên và tung tiền nhờ những:" tướng cướp có cây dao bằng giấy" hù dọa, thưa kiện.

    Bất cứ trong ngành nghề nào cũng có kẻ xấu người tốt, chủ trừ nghề ăn cướp hay đảng cướp Việt Cộng, là không có ai lương thiện cả ( những ai cho là Việt Cộng cấp tiến, đều sai, cướp của giết người mà lương thiện hay cấp tiến sao?). Hầu hết người Việt Nam đều coi đảng Cộng Sản là siêu cướp, giết hàng chục triệu người, là thứ:" bất lương, bất lương, đại bất lương-cướp của, cướp của, đại cướp giết", nhưng chỉ có băng đảng Việt Tân là công nhận:" đảng Việt Cộng là thành phần dân tộc và tên thành lập đảng cướp Hồ Chí Minh là có công với đất nước", thế mới biết họ có cùng một gốc:" gian ác, lừa đảo, bất lương" nên mới chấp nhận chuyện nầy.

     Trong nghề" lương y như từ mẫu" cũng có một số bác sĩ gian lận bảo hiểm y tế, medicare…để vớt tiền chính phủ. Do đó, nghề luật sư, là nơi dể bị lam dụng, nhất là trong ngành nghề nầy có một số luật sư, ỷ mình có học luật, nghiên cứu kẻ hở để làm tiền dễ dàng.

    Luật sư là nghề lương thiện, nhằm bảo vệ công lý, nhất là các phiên tòa hình, kiện tụng, hay lo về hộ ( khế ước, di chúc..), nhưng bên cạnh đó cũng không tránh khỏi có một số luật sư gian manh, là:" những tên tướng cướp có cây dao bằng giấy", lợi dụng nghề nghiệp để a tòng với kẻ xấu mà thu tiền ngọt xớt ( chặt đẹp), hù dọa thiên hạ, có khi luật sư ế quá, đành phải làm nghề" đòi nợ" cho các công ty, đương nhiên là trong các lá thư đòi nợ thương có kèm theo lời hù dọa, khủng bố tinh thần, như cây mả tấu của VC vậy:" legal action", người thường, khi nghe đến luật sư, tòa án, là ngán như" cơm nếp".

    Trong xã hội có nhiều tôi phạm, va chạm giữa các cá nhân, nên trường đại học luật khoa mới không đóng cửa, hàng năm đào tạo thêm luật sư, dù sau nầy ở các nước dân chủ, tình trạng" luật sư lạm phát", nên các tiệm luật tranh giành nhau để thu khách hàng. Tại Úc trước đây, có một vài chủ hụi, úp hụi, không cần:" khi chủ hụi tháo chạy" như tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng với:" khi đồng minh tháo chạy" để binh vực cho tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. Nên các chủ hụi gian manh, sau khi được sự hổ trợ tích cực có chi tiền cho:" tướng cướp có cây dao bằng giấy" cứ tỉnh bơ, yên tâm ở tại nhà, đoạn tung tiền ra, nhờ một luật sư, viết thư gởi đến từng tay chơi hụi, hù dọa với đại ý là:" không được hành hung, quấy rầy, tất cả có luật pháp lo". Những tay chơi hụi, thường ít biết tiếng Anh, luật pháp, thấy giấy luật sư gởi thư đến tận nhà là ngán quá, nên đành phải câm nín, thời gian qua mau và đi vào quên lãng. Nếu biết cách, lấy những lá thư hù nầy, photo lại, đoạn gởi nhiều cơ quan, với thư trình bày về trường hợp luật sư lạm dụng nghề nghiệp để hù dọa, khủng bố tinh thần của người khác như: luật sư đoàn, bộ trưởng tư pháp…thì họ sẽ giúp và giải quyết, để có biện pháp chế tài với những luật sư nào, méo mó, lợi dụng nghề nghiệp sẽ bị khiển trách, nặng có thể bị cúp bằng, chớ không phải luật sư muốn làm gì thì làm. Tại các nước dân chủ, ngay cả tổng thống cũng bị chế tài, mất chức nếu làm sai. Tại Hoa Kỳ, có lúc tờ báo Con Ong Việt ở San Diego, cũng từng nhận được giấy luật sư hù về bài viết" cứ mỗi độ tháng tư về", báo Con Ong đếch ngán, biết tẩy luật sư, nên thách lại và nhóm luật sư nầy đành phải im lặng:" khi luật sư tháo chạy".

    Trong các vụ thưa kiện, những kẻ gian manh thường tìm đến các" tiệm luật bất chánh, ham tiền", nơi nầy rất là" thanh tâm trường chặt đẹp", nếu thân chủ chịu:" chi tiền mặt, chi mạnh và chi lâu dài" là coi như thương vụ phát đạt. Việt Cộng nằm vùng gần đây cũng có khả năng dùng những" tên tướng cướp có cây dao bằng giấy" để hù dọa, áp đảo những người chống Cộng, nhất là các cơ quan truyền thông, ký giả, văn sĩ, thi sĩ….nên khi bị thưa kiện về các vụ có quan hệ đến truyền thông, nhất là những kẻ làm bậy, tỵ nạn gian, trở về Việt Nam cấu kết với Việt Cộng làm ăn, sang nước ngoài lập hội để đánh lừa mọi người, đồng thời bên trong làm lợi cho Việt Cộng, vận động góp tiền giúp phế binh Việt Cộng, mạt sát quân lực VNCH….Ngày nay, nhiều nơi, một số tỵ nạn kinh tế, tay sai hay có thể Việt Cộng nằm vùng lộ mặt, như cây kim để trong bọc lâu ngày bị lòi ra…nên một số hội thương gia ra đời (đây là hội gian thương VC), bị đồng bào phản đối, như đám hội gian thương ở Melbourne, Úc Châu, bị hàng ngàn người biểu tình.

    Những kẻ gian manh nầy, thường là" ngư tầm ngưu, mã tầm mã", chúng tưởng là luật ở các nước dân chủ, giống như luật rừng ở các Việt Nam dưới chế độ Việt Cộng, nên cấu kết và chi tiền với một số:" tên tướng cướp có cây dao bằng giấy" để hù dọa, thưa kiện, làm nản lòng những cơ quan truyền thông chống Cộng, những ký giả, văn thi sĩ….chúng đâu có biết luật pháp ở các nước dân chủ là công bằng, có ghi trong điều khoản, chánh án dựa vào đó mà áp dụng, tùy theo trường hợp" tình-lý", chớ không xử theo lịnh trên hay:" theo định hướng xã hội chủ nghĩa" như tại Việt Nam. Trong xã hội tự do, dân chủ, người giàu có tiền mướn luật sư, chẳng lẽ những người nghèo bị đối xử bất công tại pháp đình hay sao? Tại các nước, thường có luật sư do chính phủ tài trợ hay luật sư đoàn đề cử, như ở Úc có Legal Aid, giúp cho các thân chủ nghèo, không đủ tiền để ra tòa. Tại các nước dân chủ, khi bị ép bức, bất công, nạn nhân có nhiều nơi để nhờ giúp đỡ, chớ không tuyệt vọng như hệ thống luật rừng tại Việt Nam.

    Trong lãnh vực truyền thông, các bài viết, bài phỏng vấn…cũng có thể bị V.C nằm vùng và tay sai tìm cách dùng những:" tên tướng cướp có cây dao bằng giấy" hù dọa, khủng bố tinh thần qua các" Lá Thư Từ Tiệm Luật" hay đưa ra tòa để dập tắt tiếng nói. Xin đừng lo, ở các nước dân chủ, nghèo cũng được bảo vệ, luật pháp công minh và nhất là trong tất cả các ngành nghề, đều có phạm vi và chế tài (để ngăn ngừa những kẻ bất lương lạm dụng). Do đó, khi bị đám V.C, tay sai thưa vì bài báo, bài phóng sự, cần phải yêu cầu bên nguyên đơn ( plaintiff) vài điều kiện sau đây trước mặt chánh án:

1-Bản dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh hay Pháp hoặc những ngôn ngữ khác: bản dịch phải do người có bằng cấp thông phiên dịch, có văn phòng, giấy phép hành nghề đàng hoàng, mới có giá trị. Người dịch phải chịu trách nhiệm với bản văn do mình dịch ra, nếu khám phá thấy thiên lệch, hay sai trái, là có khả năng bị cúp giấy hành nghề như chơi, do đó, khi các bản văn được dịch từ các nơi có giấy phép hành nghề, là họ phải làm hết sức, khả năng, tránh sai lầm, để bảo đảm nghề nghiệp, là nồi cơm của họ. Đây là điều rất quan trọng, vì bản dịch do chính nguyên đơn dịch ra theo ý mình, hay" tự biên tự diễn" là không có giá trị, nhất là quan tòa không chấp nhận những bản dịch do những kẻ không có bằng cấp, giấy phép hành nghề.

Nếu bị thưa, bị cáo ( Defendant) phải yêu cầu bên kia đưa ra bản dịch do người chuyên môn ( qualify) đàng hoàng, đừng bao giờ chấp nhận bất cứ bản dịch nào do nguyên cáo đưa ra, nếu do họ tự làm lấy ( không phải bất cứ ai có bằng cấp cao cũng có quyền dịch, phải có bằng thông phiên dịch và giấy phép hành nghề), nên những bản dịch do Tiến sĩ nầy, bác sĩ nọ dịch, là vô giá trị trước pháp đình. Ngay cả bên nguyên đơn, dù có bằng thông phiên dịch, có giấy phép hành nghề, cũng phải nhờ đến người khác dịch thuật, để bảo đảm tính công bằng. Thông thường các văn phòng thông phiên dịch chặt đẹp, họ tính tiền từng chữ, tức là muốn thưa người khác, phải tốn tiền, như câu:" ngậm máu phun người, dơ miệng mình". Ngoài tốn tiền luật sư, còn phải tốn tiền dịch thuật.

2-Vấn đề ý nghĩa: mỗi ngôn ngữ có nghĩa đen, bóng…nên dù phiên dịch viên có tài giỏi đến đâu, khi gặp những câu có nhiều ý, ra tòa cũng khó mà phân định.

3-Vấn đề chính xác trong luật pháp: tục ngữ có câu:" trật một ly, đi một dậm", trong luật pháp cũng vậy, viết trật một vần cũng không được, nên khi nguyên đơn thưa, mà tên mình trật vài vần trong đó, là coi như" mất tiền" và lại tức mình, không làm gì được.

   
Tại các nước dân chủ, ngay cả những người lãnh đạo quốc gia như tổng thống, thủ tướng…cũng thường bị báo chí chọc quê qua lời nói không đúng, việc làm sai trái, hay thất bại một chính sách nào đó. Những bài viết phê bình trên báo, truyền thanh hay talk show trên truyền hình, có khi châm biếm, hý họa….đều được tự do, miễn là đừng nói cái gì mà không có chứng cớ đàng hoàng…hay nhiều cơ quan truyền thông còn dùng lối bóng gió, nếu chưa trưng bằng cớ, họ còn đóng cả phim" President" để chọc quê một tổng thống Mỹ. Đây là điều mà những tên Việt Cộng nằm vùng, tay sai, đón gió…cần phải:" nhập gia tùy tục", chớ đừng ỷ có nhiều tiền mà muốn thưa kiện ai cũng được.
    
Để đối phó với những" tên tướng cướp có cây dao bằng giấy", ngoài việc ra tòa, đòi chúng phải có bản văn dịch đàng hoàng, ý nghĩa đen, bóng…thì những người bị thưa, nếu không có tiền, cũng có quyền tự biện hộ trước tòa ( chánh án hay luật pháp đâu cấm quyền tự biện hộ bao giờ). Nhưng chỉ có điều là các chánh án, giới luật sư, không" HAPPY" khi tại tòa có đa số người tự đứng ra biện hộ, thì làm sao có tiền, làm ăn không khá. Đó là lý do mà chánh án ( cũng thường xuất thân tứ giới luật sư), khuyên nên có luật sư để vớt tiền thôi. Khi gặp trường hợp bị những kẻ gian manh Việt Cộng nằm vùng, tay sai, cấu kết với đám" tướng cướp có cây dao bằng giấy" khủng bố, thưa gởi…hãy tìm đến những nơi sau đây:

-Luật sư đoàn: nơi vừa bảo vệ cho giới luật sư và cũng vừa ngăn ngừa những luật sư bất lương làm bậy, có phương hại đến thanh danh của giới luật sư. Khi có ai viết thư đến, với các chứng cớ, làm sai luật…thì nơi đây có khả năng khuyến cáo hay khai trừ ra khỏi luật sư đoàn ( nếu gia trọng), là coi như hành nghề rất khó khăn.

-Bộ trưởng tư pháp: cũng là nơi có quyền chế tài những công ty, tiệm luật hay bất cứ luật sư nào, lợi dụng uy thế luật sư để làm nhiều chuyện bất lương.

-Các vị dân cử: đây là những người làm luật tại quốc hội, họ có khả năng đệ đạt nguyện vọng của cử tri, nhất là bị hiếp đáp bởi những:" tướng cướp có cây dao bằng giấy". Những vị dân cử rất thích được giúp đỡ cử tri nào gặp khó khăn, chánh đáng, khi can thiệp thành công, là coi như được tiếng là biết lo cho dân, đương nhiên là dành được lá phiếu trong kỳ bầu cử tới.

    
Giới truyền thông chống Cộng đừng ngại, nhưng muốn an toàn hơn, nên tìm đến các" hiệp hội báo chí" địa phương để gia nhập, đóng chút lệ phí hàng năm, họ có khả năng đứng ra bảo vệ thành viên, khi gặp kiện thưa, với điều kiện là mình đừng vu khống, mạ lỵ ( defemation). Đây là những kinh nghiệm mà người viết bài nầy từng bị kiện và cũng nộp đơn kiện người khác./.
 

Trương Minh Hòa
   31.10.2010