Bạn Đang ở đây: Văn Khang Thư Quán Ức Trai Sưu Tầm Y Học phổ quát Lại một khám phá mới về ích lợi của việc ăn cá

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Lại một khám phá mới về ích lợi của việc ăn cá

In PDF.

  Ích lợi của việc ăn cá ai cũng biết. Ăn cá bao giờ cũng có lợi hơn ăn thịt, cho dù cả hai đều là nguồn cung cấp protein gốc động vật dồi dào. Mới đây kết quả một khảo sát khoa học còn cho thấy ăn cá rất có lợi trong việc phòng chống ung thư tuyến tiền liệt của đàn ông.Ở các nước phương Tây, ung thư tuyến tiền liệt là hình thức ung thư phổ biến nhất trong các dạng ung thư của phái nam. Bệnh này nguy hiểm vì nó tiến triển chậm, có nhiều người không biết, đến lúc khám phá thì quá muộn.

Nhiều người rất muốn tránh bệnh này, nhưng không biết phải làm sao. Ngày 15 tháng 9 năm 2010, kết quả của một cuộc khảo sát được đăng trên báo American Journal of Clinical Nutrition, đã trình bày mối liên hệ giữa việc ăn cá và ung thư tuyến tiền liệt.Một trong các tác giả của khảo sát khoa học là bác sĩ John Briffa, một bác sĩ ở London, chuyên gia trong lãnh vực ẩm thực dinh dưỡng và việc trị bệnh theo cách thức thiên nhiên.Trước đây thực ra cũng đã có khảo sát về đề tài này, nhưng lần này là một nghiên cứu sâu rộng, tập hợp kết quả nhiều công trình thực nghiệm, để đưa ra kết luận là “ăn nhiều cá sẽ giảm nguy cơ tử vong vì chứng bệnh ung thư tuyến tiền liệt”

Khám phá này đáng để ý ở điểm không phải ăn cá là sẽ tránh được bệnh ung thư tuyến tiền liệt mà chỉ khẳng định “ăn nhiều cá sẽ giảm nguy cơ tử vong vì bệnh này mà thôi”, điều này có nghĩa vẫn sẽ có  một tỉ lệ không nhỏ đàn ông bị bệnh này hành hạ, nhưng số người chết sẽ không cao nếu tiêu thụ nhiều cá.Nhìn chung thì tỉ lệ bảo vệ tính mạng của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt như thế lên tới 63%, một con số khá cao. Các khối u nguy hiểm sẽ bị giảm rõ rệt, và do đó giảm nguy cơ tử vong của bệnh nhân.Một vài loại cá béo như mackerel, cá hồi, cá mòi, cá chép và cá herring ở Đại Tây Dương chứa rất nhiều chất béo omega-3, dưới dạng eicosapentaenoic acid (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA). Các loại acid này có tính kháng viêm rất cao, kết quả được các nhà khảo sát của công trình nghiên cứu nói trên tìm ra.    

 

Viêm sưng (inflammation) là một yếu tố tiềm ẩn trong việc phát triển bệnh ung thư, cùng với các yếu tố gây bệnh khác, như sự phát tán các tế bào hư hoại và hiện tượng gọi là ’angiogenesis’, tức là các mao quản tiếp máu cho các tế bào bị bệnh sinh sôi nẩy nở thêm. Các cuộc thí nghiệm trên động vật được bảng khảo sát nói trên đưa ra cũng cho thấy chất béo omega-3 có tác dụng làm giảm sự phát tán các tế bào ung thư trong cơ thể chúng.Hiện nay chúng ta chưa có kết quả đầy đủ các mặt lợi ích thiết thực của chất béo omega-3 trong việc ngăn chận ung thư. Tuy nhiên tính chất chống sưng viêm của chất béo này cho thấy mối liên hệ làm giảm, không những nguy cơ tử vong của ung thư tuyến tiền liệt, mà còn giúp làm giảm một số bệnh khác, như các bệnh về tim mạch và lú lẫn do tuổi già (dementia).Nếu tăng cường ăn thêm nhiều cá trong khẩu phần hàng ngày, việc này sẽ còn làm giảm việc tiêu thụ nhiều chất carbohydrates có trong chất bột, mà chất này sẽ có khuynh hướng làm lượng đường huyết và mức độ insulin trong máu sẽ bị ảnh hưởng, có thể gây bệnh tiểu đường.Hồng Quang theo Epoch Times