Bạn Đang ở đây: Văn Khang Thư Quán Văn Khố Ức Trai Bạn Đọc Viết Các bà cấp tiến tân tả "chống Trump" đội đầu "cái màu đỏ huyết của phe ta!

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Các bà cấp tiến tân tả "chống Trump" đội đầu "cái màu đỏ huyết của phe ta!

In PDF.
Hà Nhân Văn - Muốn chê gì thì cứ chê! "Chửi tao, tao chửi lại cho mà xem!", ta phải công nhận TT Trump "chơi ngu"!

Thứ Hai ngày đầu tiên "full time" ở phòng Bầu Dục, Tân TT Trump ký hàng loại sắc lệnh hành pháp, gây choáng váng cả thế giới toàn cầu. Ông đụng thẳng, đụng mạnh vào vấn đề "rất tế nhị", từ HP Bush trẻ đến Obama đều né tránh "sensible" lắm: đó là vấn đề di dân Hồi giáo đến từ Trung Đông và Đông Phi da đen như Yemen, Sudan ... Ít nhất ông còn biết né tránh Kenya, quê cha đất tổ của người tiền nhiệm Obama. Tân TT chơi luôn một cú "trời giáng" vào hàng xóm Mexico và ông Ba Đỏ ở Biển Đông! Chưa một Hành pháp nào từ Clinton đến Bush trẻ, kể cả Obama - John Kerry: trực diện đối đầu với TC ở Biển Đông!

Trước đó, ông đá nhẹ NATO, hiệp ước Liên minh Bắc Đại Tây Dương, mấy cú trực diện (direct, không cần swing) đều hợp lý cả. Ai chê cứ chê, lên võ đài là ông đấu, ông đá. Sợ báo chí truyền thông ư? Sợ lắm chứ! Ông già Reagan còn ngán huống chi ông Trùm Trump, vẫn duy trì "twitter" ở tòa Bạch ốc "chửi tao, tao chơi lại"! "Mi chơi võ rừng, ta chơi võ núi!"

1. Quả thực, sau khi đế quốc CS Liên Xô và khối CS Đông Âu với sức mạnh ghê gớm "Warsaw" sụp đổ, NATO hoàn tất mục tiêu của mình. Đập vỡ Liên Xô không tốn một viên đạn, đó là công lớn như trời biển của Hoa Kỳ, của tay ba hàng đầu chính yếu là Hoa Kỳ và Reagan rồi đến Đức giáo hoàng Gioan Phaolồ II và Iron Ladey Thatcher, không phải do NATO.

2. Với Mexico và hiệp ước NAFTA, TT Trump nhìn vấn đề đúng và rất đúng. Hoa Kỳ và kể cả Canada đã quá nhiều thiệt thòi với Mexico. Có thể nói Hoa Kỳ và Canada là sức đẩy rất mạnh đã đưa Mexico đến ngày nay nhưng một Mexico đầy tội các qua các băng đảng, thuốc phiện lậu là một! Hơn 11 triệu di dân lậu đâu phải là một con số nhỏ! Với NAFTA, Mexico được ưu đãi nhất, hưởng lợi nhiều nhất, trên 16 năm qua, lợi tức đầu người dân Mễ lẽo đẽo mãi mới lên đến 11,800 $US, trong khi Canada là 54,850 $US!

Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, chính TT Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson gọi đích danh "China", như một mệnh lệnh đòi TC phải rút khỏi biển đảo Biển Đông và phá hủy các cơ sở đã xây cất, không được lui tới. Đây thuộc về thế giới và luật quốc tế.

MỞ ĐẦU TUẦN TRĂNG MẬT

Ít nhất, HP Donald Trump đã mở rộng cánh cửa cho một kỷ nguyên mới ở nước Mỹ này. Rồi đâu sẽ vẫn vào đó. Trong mùa vận động tranh cử, tỷ phú Trump là một hiện tượng Mỹ, đúng hơn là một phong trào, một cuộc cách mạng, theo một ý nghĩa nào đó. Ông Trump mang số Tổng thống 9 nút (45). Ông cũng có niềm tâm sự và nỗi tức giận của ông chứ. Ông phản ứng theo đời thường, không hoa lá cành của một chính trị gia. Thí dụ, ngay sáng ngày 21-1, ông đã vội đến trung tâm tình báo đầy truyền kỳ huyền thoại, nơi ấy CIA dựng tượng TT Bush già, một ông Trùm tình báo Mỹ và quốc tế. Hơn 300 viên chức CIA đón tiếp ông, qua hình ảnh trên tivi có vẻ không nồng nhiệt lắm, chút chứt "distance" tân TT. Ông nói ông ủng hộ CIA 1000 phần 100! Và rằng, ông đứng sau CIA! Ủa! Sao lạ vậy? Tổng thống phải đứng trước toàn dân, đứng trước chính phủ, quân đội và các cơ quan! Phải nói 100%! Nhưng ông nói 1000 phần trăm cũng rất thời thượng. Hỏa tiễn Mỹ phóng từ phi cơ không người lái, mức độ chính xác tính theo phần ngàn, của hỏa tiễn Nga Sô và Trung Cộng vẫn còn lẻo đẽo tính theo 100%. Hỏa tiễn Nga oanh tạc tàn phá thành phố Aleppo, Syria, chỉ mới đạt được mức độ chính xác khoảng 80%.

TT Trump đang dấn thân vào cuộc chiến đối đầu với truyền thông. Báo chí với nhiều ngón đòn rất ác hiểm. Thí dụ một ký giả nọ (N.V.T.) tung tin tượng bán thân Luther King đã bị dời khỏi phòng Bầu dục để kích động dân Đen nổi loạn. Tượng Luther King do TT Obama đặt vào phòng Bầu dục. Tội nghiệp cho ông Trump, tượng ấy vẫn còn tại chỗ, do có người đứng che lấp, ông ký giả vẫn cứ viết tào lao! Qua cuộc chiến VN, qua vụ Watergate và TT Nixon, dân Mỹ bây giờ và thế giới bấy giờ đã thấy một số thành phần truyền thông và báo chí Mỹ (đại đa số là Tả) quả rằng họ đã "dishonest" như ông Trump liên tiếp tố cáo.

Dù vậy, tân TT Trump còn nhiều gian truân.
 
 

Ngày 21-1, gần 500,000 phụ nữ Mỹ biểu tình ở thủ đô Mỹ đả đảo Trump và đòi phụ nữ quyền! Ối dào, nói đến quyền của phụ nữ Mỹ quả là trò giỡn (a joke). Người Việt đến Mỹ từ những năm đầu đã thấm thía cái tiêu chuẩn mới đầy ái ố, sầu bi. Tiêu chuẩn ấy là thứ nhất đàn bà, thứ nhì chó mèo, thứ ba cây cỏ, thứ bốn mới đến đàn ông! Phụ nữ Mỹ, Âu châu, Úc châu mà vùng lên "đòi nữ quyền" thật là một chuỗi cười to! Xin nói rõ đó là Tả phái và Tân Tả Âu - Mỹ, phía sau là tự do phá thai lại được chính phủ trợ cấp (thời HP Clinton và HP Obama). Toàn là chuyện "trời ơi đất hỡi", đạo đức giả. Nguyên cái hiện tượng đội mũ đỏ đã là thô lỗ, không ngửi nổi! Tố ông Trump nhục mạ phụ nữ! "Móc" cái ấy tượng trưng màu đỏ. Hãy đọc lại thơ trào phúng cuả nữ sĩ Hồ Xuân Hương, ví "cái ấy" rằng "quân tử có thương thì đóng nõ! Xin đừng mần mó nhịn ra tay" hay "cái ấy" "chùng chành ba góc chéo, khép lại đôi bên thịt vẫn thừa", xét theo nhãn quan "cơ thể học" (Anatomy) thì đúng quá đi! Có ai lên án đâu. Đàn ông thuở thanh niên mà, kể cả già cả nữa, đàn đúng 5, 3 ly, chuyện "đàn bà và sex" vẫn là hấp dẫn nhất "mấy anh đực rựa đú đởn với nhau mà".

Trên 600 cuộc biểu tình từ Úc châu đến Âu châu và Mỹ chống Trump! Đạo đức quá hỉ! Tóm lại, ông Trump đang phải đối đầu với 2 tai họa mà khi đụng tới sẽ dễ dàng tiêu tan sự nghiệp: báo chí truyền thông và phụ nữ chống đối! Chắc là ông sẽ có thể vượt qua! Phụ nữ Âu Mỹ đòi quyền phụ nữ. Đả đảo "Trump". Và các bà các cô ở Mỹ, cả triệu người xuống đường ngày 21 vừa qua, với biểu ngữ và hô to "Trump is not an President"! Vượt quá xa giới hạn! Này nhé, phụ nữ Mỹ lái xe vận tải, làm cả nghề chữa lửa! Này nhé lái cả xe hỏa! Đã có bà đô đốc 4 sao lái tàu chiến vào vùng biển VN "thách đố TC". Một bà tướng 4 sao KQ hiện đang làm Tư lệnh bộ tư lệnh KQ không phận Bắc Mỹ (Mỹ - Canada), chưa kể các thủ tướng, tổng thống, bộ trưởng bộ quốc phòng Đức quốc và Nhật Bản hiện nay là phụ nữ! Các bà biểu tình đả đảo TT Trump coi thường mà nhục mạ các bà! Ối dào cứ dạo quanh trung tâm Hoa Thịnh Đốn và N.Y. để "rửa mắt" xem các bà các cô khoe vế, khoe ngực, khoe đùi như thế nào.

Hãy đọc con số thống kê các bà sồn sồn phá thai ... lại được chính phủ Mỹ trợ cấp (thời HP Clinton và Obama). Hãy đọc thống kê các em gái vị thành niên phá thai là bao nhiêu khi còn đi học và được chính phủ Clinton và Obama trợ cấp! Nhân phẩm ở đâu? Đạo đức ở đâu? Sự vùng lên của hàng triệu, hàng triệu phụ nữ Mỹ chống Trump, đây mới là nguy cơ nghiêm trọng cho nước Mỹ những ngày đang tới!

ONE NATION AFTER ALL

HNV tôi thật sự rất bi quan về hậu quả của một nước Mỹ đang bị Tả phái tràn ngập! Sự sai lầm nghiêm trọng và làm mất sự kính trọng, bà Hillary Clinton đã lên tiếng ủng hộ và đứng sau cuộc đại biểu tình của trên 500,000 phụ nữ Mỹ biểu tình chống Trump thứ Bảy 21-1 vừa qua! Sâu thẳm bên trong là đòi trợ cấp phá thai! Gay, lesbian là một nếp sống Mỹ (fashion-new life style)! Đa số báo chí truyền thông Mỹ và Âu châu cho rằng: chưa bao giờ nước Mỹ phân hóa như bây giờ, từ năm 2016 trở lại đây: có thể nói những xấu xa, nhơ bẩn tận cùng về chính trirvà phe đảng đã nổi bềnh trong lòng xã hội Mỹ.

Nông thôn Mỹ là nơi yên lành nhất xưa nay cũng là nơi Đức Tin tôn giáo rất mạnh và trù phú bậc nhất nước Mỹ. Nông thôn Mỹ không có nông dân, chỉ có nông gia đa số trung lưu, chỉ có "nông nô", "lao nông hầu hết là di dân lậu" hoặc là Mỹ, hoặc là Latins Nam Mỹ. Bỗng đâu, mùa bầu cử vừa qua, khởi từ năm 2015, nông thôn Mỹ nổi dậy, ào ạt nổi dậy và xuất hiện tỷ phú Donald Trump! Cũng là lần đầu tiên xuất hiện và phổ biến twitter mà Donald Trump trở thành ngôi sao sáng chói. Thế rồi "cuộc chiến" võ mồm và internet nổ to ... như quí độc giả đã rõ.

Các đối thủ của D. Trump như không màng tới, có thể nói quá coi thường, võ khí mới mà ông Trump sử dụng. Giới thành thị trung lưu, trí thức, nhân sĩ, học giả đọc Trump's Twitter thì lắc đầu, văn chương nôm na, bình dân, có thể nói nhiều trường hợp "câu bất thành văn", không cần cả văn phạm, viết chữ sai ... Nhưng ai ngờ cái nội dung đơn sơ và bình dân đổ ập vào các trang trại rồi được chấp nhận tung hô vang dội! Trump's twitter nào ai ngờ là nơi tỷ phú Trump "múa gậy vườn hoang" rồi hàng triệu nông gia, thợ thuyền múa theo! Từ nội dung đến ngôn ngữ vài thể tài, khác hẳn với các chính trị gia, kể cả nhân sĩ thời danh.

Cuối cùng, sau đại hội đảng Cộng Hòa ở Cleveland, Ohio, truyền thông, báo chí, chính trị gia đã kinh ngạc: cuộc nổi dậy ở nông thôn Mỹ và các cộng đồng thợ thuyền Mỹ (tiêu biểu như các vùng hầm mỏ West Virginia, Pennsy v.v... đã bùng to và lan rộng. Tiếp theo đến Đại hội đảng Dân Chủ ở Phila, Pennsy, thật long trọng, truyền thống, tưng bừng, náo nhiệt và huy hoàng, bà Hillary Clinton xuất hiện là một bà Hoàng với đủ nghi thức chuẩn bị để bà lên ngôi Nữ hoàng. Nước Mỹ như tách làm đôi, 2 thế giới khác biệt!

Rõ rệt, đã có 2 giới tuyến trong mùa bầu cử, một bên bà Clinton như chúng ta đã rõ, một bên ông Trump. Mấy báo VN ta chỉ đơn giản cho rằng, nông thôn là dân "nhà quê". Hoàn toàn có nguyên nhân, như tôi đã nhiều lần thưa chuyện với độc giả, nước Mỹ không có nông dân mà chỉ có nông nô hầu hết là di dân lậu. Hãy du hành từ miền quê Pennsy. qua Indiana rồi xuống Iowa, Tennessee, Kentucky ... kể cả tiểu bang "nghèo" nhất Mỹ là Arkansas, ta mới thấy nông thôn Mỹ giàu có vô tận. Xin đưa một thí dụ nho nhỏ: ông John Trần nhất định cứ ở xứ Ác-kăng-se (Arkansas). Vào năm 2016, ông John Trần giàu "nứt đố, đổ vách", hai ba lần đóng góp cho các ứng cử viên Cộng Hòa. Tỷ phú Trump là thần tượng của cha con ông. Nếu sang Baton Rouge hay Houston, ông bà đi xe Mercedes kiểu mới nhất, còn ở giữa đồng quê Arkansas, ông đi chiếc xe cà rịch cà tàng, mùa thuế 2015, tài liệu cho biết ông nông gia John Trần VN của chìm của nổi lên đến 18 triệu đô. À, dân VN ở Georgia quay về nông thôn nuôi gà thuê mới là dân giàu bộn, phần lớn là thuộc thế hệ HO!


Tóm lại, nông thôn Mỹ, nhận định chính xác trên tầm nhìn kinh tế, là giới trung lưu Mỹ, vững hơn cả giới trung lưu thành thị. Sự thành công vô kể của người Mỹ gốc Việt, về kinh tế là xuất phát ở các tiểu bang "nông thôn"! Hầu hết, không muốn nói 100%, mùa bầu cử vừa qua, dân Mỹ gốc Việt ở Georgia, Iowa, Kentucky dồn phiếu cho D. Trump, ông tỷ phú nói tiếng của họ, đơn giản, nôm na, kể cả không cần lô-gích.

Nay vào tòa Bạch ốc, ông tỷ phú tạm thời tay trắng, lương một đô la một tháng. Cái ấy đối với nhà báo HNV "còn nhiều vấn đề" tổng thống ơi! Do vậy, cuộc biểu tình của nữ giới trên các thành phố Mỹ và HTĐ chỉ là "for nothing", nhưng lại thế này, bà Clinton thắng ông Trump 2 triệu 800 ngàn phiếu phổ thông! Lẽ dĩ nhiên không nhỏ. TT Trump đang ở trước một thực tại mạnh ghê gớm! Họ quyết ăn thua đủ" với TT Trump mà khẩu hiệu rất vô lý, họ hô hoán lên rằng "Trump is not our President". Nhưng không thuyết phục được ai ở nông thôn mà trung lưu là nền tảng, là "grass-roots" đặc biệt độc đáo của nước Mỹ này!

HNV tôi thấy "cơ sự" của nước Mỹ trong mấy ngày đầu ông Trump ở trong tòa Bạch ốc, các cô các bà ở ngoài đường phố dám ví màu đỏ trên mũ đan len bằng tay là màu "máu tháng phụ nữ’. Ghê quá! Rõ rệt nước Mỹ đang chia rẽ trầm trọng, không do quyền lợi mà lại là ý thức hệ, cái ý thức hệ dùng cả "máu tháng phụ nữ" làm tiêu biểu chống Trump thì ghê quá! Còn nhiều khẩu hiệu trong các cuộc biểu tình của các bà các cô còn ghê hơn nữa, thô tục vượt ra khỏi bản chất phụ nữ, dù là phụ nữ Âu Mỹ, tôi tìm trong tủ sách cũ cuốn "One Nation After All", xuất bản cách đây 20 năm, in đi in lại mấy lần, khởi từ vụ cụ Bush già thua chàng trai trẻ Bill Clinton, sinh ra và lớn lên ở miền nửa tỉnh nửa quê xứ Arkansas nghèo và "quê" nhất 50 tiểu bang mà cậu leo từng bước một, từ biện lý, tổng biện lý (bộ trưởng tư pháp tiểu bang) lên đến thống đốc, học từ một trường "quê mùa" cậu lên học ở Georgetown của các cha Dòng Tên Mỹ, rồi vượt qua Oxford, Anh quốc, toàn là do học bổng toàn thời gian. "Nhà quê" Mỹ đó ... rồi đến Al Gore, cựu Đại úy TQLC từng chiến đấu ở VN chỉ thua Bush trẻ duy nhất một phiếu cử tri đoàn ... TNS Al Gore "vô cùng quân tử", yêu nước cực độ, dù Al Gore thắng Bush cả trên nửa triệu phiếu phổ thông, Tổng thống "hụt" Al Gore lặng lẽ, tự đi vào quên lãng, tự bằng lòng với sự thất bại theo hiến pháp Mỹ. Đọc mấy trang cuốn "One Nation" hấp dẫn quá, tuổi già "vô công rỗi nghề", thảnh thơi trong chiếc gậy cầm tay, tôi đọc một lèo hết cuốn sách này với trên 12 đề mục, nói chung về giới trung lưu Mỹ (Middle Class). Ba mục tôi lấy làm thích lắm: God, Country (nhà quê), Family. Welfare, work, Racism, nhất là mấy mục Left, Right, Immigration, Sexsuality, Homo Sexualy ... tác giả nghiên cứu khá tường tận, trình bày cặn kẽ (xem: sách đã dẫn, Notes, pp. 323-350, by Alan Wolfe, Ed. Viking, N.Y. 1998, tái bản nhiều lần).

HNV đem so sánh những sự kiện xảy ra ở Mỹ từ tháng 12-2016 đến nay: nguy hiểm lắm, nước Mỹ không còn là "one nation after all" như tác giả Allan Wolfe trình bày cặn kẽ nữa! Qua các cuộc biểu tình ở HTĐ, New York, Los Angeles v.v... (khoảng 70 thành phố lớn), nước Mỹ đã rã rời! Đang rã rời! Nhưng, lại thêm chữ nhưng, các cuộc biểu tình của quí bà, quí cô hầu hết là Mỹ trắng kể trên, khí thế cao vút, rất mạnh mẽ, hăng hái... Nhưng rồi, đây rất là may mắn, rất phúc đức cho nước Mỹ và dân Mỹ. Nước Mỹ và dân Mỹ thức tỉnh, nước đã đến chân! "Thậm chí nguy! Thậm chí nguy!" ...

Nước Mỹ sẽ quỵ! Đang vỡ! Ai đời 500,000 các bà các cô biểu tình ở thủ đô đội mũ len đan màu đỏ mà tự các bà các cô ví là màu "máu tháng đàn bà". Dân Mỹ, nhất là giới trung lưu Mỹ "grass-roots" đã thấy ngay trước mắt “Tả và Tân Tả” đang tràn ngặp nước Mỹ! Tả và Tân Tả ở Mỹ, Anh, Pháp, Đức ... còn tệ hơn cả trăm lần cộng sản Cuba ngày nay. Từ nguồn gốc cho đến nay, 2017, lại là một loại hiện sinh chủ nghĩa Vô Thần triệt để "Thượng đế đã chết"! Tự nó đã đi ngược lại, chống lại truyền thống Đức Tin của Hoa Kỳ từ ngày lập quốc.

Trong số 45 Tổng thống Hoa Kỳ, không một ông nào, không đặt tay trên Thánh kinh đọc lời tuyên thệ theo hiến pháp. Đồng đô-la Mỹ với hàng chữ "In God We Trust". Đức tin thầm lặng in sâu trong tinh thần Mỹ, trong văn minh, văn hóa Mỹ (xem "One Nation After All", sđd, pp. 39-87). Trong gia đình mà bà nội bà ngoại và mẹ đẻ của mình lại sống theo Tả, Tân Tả, hiện sinh vô thần, nước Mỹ "in god we trust" sẽ đi về đâu?

Hơn một lần trên mục này, HNV tôi đã trình bày cùng độc giả về Tân Tả gắn liền với chủ nghĩa hiện sinh vô thần của văn hào Pháp Jean Paul Sartre, chính ông trùm hiện sinh vô thần này đã chế tạo độc dược đổ ập vào tây bán cầu. Hiện sinh chủ nghĩa Sartre đã chết từ lâu (thập niên 1970) nhưng di sản của nó càng ngày càng đậm đặc rồi từ Tây Âu và Nam Mỹ đổ ập vào Hoa Kỳ, cao điểm là từ HP Clinton và Obama! Riêng vợ chồng Obama thì không, ông bà tin nơi Thượng đế, lại qua In God We Trust nhưng do ông hiền hòa, lại quá tôn trọng "liberal". Từ "liberal" chỉ một vài bước ngắn là qua thế giới Hiện sinh vô thần!

Nguy cơ khủng khiếp của nước Mỹ là ở đây, ở trong gia đình, hôn nhân, tình yêu, sinh lý và xã hội đời thường. Hiện sinh vô thần vẫn không ngừng phát triển, là "đại đồng chí" của chủ nghĩa cộng sản quốc tế. Nước Mỹ này đã triệt hạ được cộng sản! Đảng CS Mỹ không ngóc đầu lên nổi. Hiện sinh vô thần tệ hại không kém CS (xem lại "The New Left", Jean Paul Sartre, by Francois Bondy, op. cit, pp. 51-82). Jean Paul Sartre đã đẻ ra những nhà văn hiện sinh tràn ngập Tây phương, thí dụ như nhà văn nữ người Pháp Francoise Sagan, với các tác phẩm "Dans un mois, dans un an" (Một tháng một năm), "Bonjour tristesse" (Buồn ơi, ta chào mi), "Un certain sourire" (Một nụ cười nào đó). Hiện sinh kiểu Sartre và Francoise Sagan đã chết trong văn học Pháp và thế giới nhưng di sản của nó lại đầy ắp ở Tây bán cầu, đặc biệt ở xứ Mỹ tự do này, "liberal" từng thống trị chính trường Mỹ, cao điểm là thời HP Bill Clinton, tiêu biểu hóa qua đời sống cá nhân của ông Bill Clinton! Đồng tình luyến ái là hiện tượng chung chung ở Âu Mỹ, trong xã hội tư bản Mỹ đã từ rất lâu (xem One Nation After All - Homosexuality, sđd, by Allan Wolfe).

Năm 2014, dân “gay” đã lên đến 10% dân số Mỹ. Chưa rõ dân “lesbian” nhưng cũng xấp xỉ như gay! Nếu không là lesbian thì chửa hoang tràn lan trong các trường trung và đại học Mỹ. Phá thai, Mỹ chỉ thua TC! Mới 14 tuổi chửa hoang (the The Washington Times), cô y tá của trường giới thiệu em đến một trung tâm phá thai, mẹ bé dẫn bé đi phá, bao nhiêu phí tổn chính phủ trả hết! Ít lâu sau, bé lại chửa hoang lần nữa! Lại phá, chính phủ bao hết (thời HP Obama). Vào thập niên 1990, đạo đức Mỹ đã suy đồi nghiêm trọng (xem lại One Nation, op. cit, pp. 180-228). Đến nay, 2016, tình trạng đạo lý suy đồi... "hết thuốc chữa"!

Ấy thế mà hàng triệu các bà các cô Tả, Tân Tả, cấp tiến ào ạt xuống đường đả đảo Trump thiếu đạo đức, nhục mạ phụ nữ do "sờ soạng" chỗ kín. Một bà nay đã quá tuổi sồn sồn tố cáo tỷ phú Trump nhục mạ phụ nữ mà bà là nạn nhân và là chứng nhân: bà đi cùng máy bay với ông Trump, ngồi cạnh nhà tỷ phú, hạng nhất, vừa ngồi vào ghế "Trump đã luồn tay vào trong váy tôi". Nếu không đồng thuận sao bà không đẩy tay nhà tỷ phú ra, có khoái và đồng tình bà mới im lặng tận hưởng cái thứ sờ soạng mà bà lặng lẽ hưởng! Thực tế, nói một cách văn vẻ như tác giả Allan Wolfe, nước Mỹ đã và đang trong cuộc nội chiến văn hóa (the cultural war within). Cuộc chiến văn hóa này cao điểm của nó là hàng triệu các bà các cô xuống đường biểu tình "đả đảo Trump" lấy chiếc mũ len đội đầu tượng trưng cho cái số ấy của các bà và màu đỏ do chính các bà tuyên bố đầy tự hào đó là màu "máu tháng của đàn bà". Loạn to! Khó khăn ghê gớm của tân TT Trump là ở nông nổi kể trên! Tân Tả, Tả, Hiện sinh vô thần và "liberals", nôm na là cấp tiến "cà chớn" đủ sức, dư sức làm cho HP Trump lảo đảo, lại thêm báo chí và truyền thông Mỹ trong khi chính ông Trump qua "twitter" của ông lại trao cho đối thủ "vũ khí" của Trump đập lại Trump!

NAFTA: MỸ-CANADA -MEXICO


Trong khi vẫn hòa hoãn, êm đềm với Canada thì TT Trump lại quyết liệt trực diện đương đầu với Mexico. Dễ hiểu, Canada và Mỹ dưới một bầu trời chung phẳng lặng. Chưa một liên bang nào như Hoa Kỳ và Canada, chung một biên giới mà không có một đồn binh, đôi bên không có quân đội trú phòng. Lãnh hải hai bên cùng chung liền phòng, không phận đôi bên cũng chung một bộ tư lệnh (hiện nay do một nữ Đại tướng KQ Hoa Kỳ làm Tư lệnh). Trước đây từ Mỹ qua Canada chỉ cần xuất trình bằng lái xe là đủ. Sau đại biến mới qui định phải có thông hành (passport), khác với Mexico với ngôn ngữ riêng (Spanish), văn hóa nhiều khác biệt, trừ tỉnh bang Quebec nói tiếng Pháp, văn hoá đậm đà Pháp - Latinh. Còn lại, chung một dòng Anglo-Saxons, văn minh, văn hóa Anglo-Saxons.

Và như là anh em thúc bá huynh đệ. Tuần này, TT Trump cử cố vấn tối cao của ông, bay qua Ottawa để mở cuộc thảo luận với TT Trudeau (Xã hội - Tân Tả mà chẳng Tả chút nào, như song sinh tư bản, trung Tả). NAFTA là vấn đề chính yếu. Cố vấn Krushner, cũng là nhà tỷ phú địa ốc. Cha con Krushner làm chủ một "đế quốc địa ốc", tài sản lên đến 7 tỷ mỹ kim. Theo lịch trình, sau đó TT Trudeau sẽ qua HTĐ thăm TT Trump và hội đàm tiếp. Canada cũng đồng ý với ông Trump cần phải duyệt lại NAFTA và canh cải cho thích hợp với quyền lợi đôi bên.

NAFTA song phương Mỹ - Canada thì cả đôi bên cùng có lợi. Đôi bên không có vấn đề rắc rối về biên giới và di dân, hai bên cũng là thành viên hàng đầu và rường cột của tổ chức NATO. Lợi tức đầu người đồng niên Canada cao hơn dân Mỹ. Hệ thống ngân hàng, tín dụng và tài chính Canada vững vàng hơn Mỹ. Hơn 75% hàng hóa và tài nguyên, nhất là gỗ Canada xuất cảng qua Mỹ. Thứ hai vừa qua (23-1), TT Trump ký sắc lệnh hành pháp cho phép mở đường ống dẫn dầu xuyên Mỹ, từ Canada qua N. Dakota, chạy thẳng xuống Nebraska. Dân Mỹ có câu: Mỹ sốt thì Canada cảm, Mỹ ho thì Canada hắng. Nói một cách chung, Mỹ - Canada đều cần nhau.

Mỹ rút khỏi TPP, Canada chập chờn. Dù là Xã Hội, Tân Tả, từ TT Harper đến ông Trudeau, Canada gần với cả Dân Chủ - Cộng Hòa Mỹ, gọi là đôi bên giao duyên Canada, qua Chính phủ Xã Hội Trudeau rất gần gũi với HP Trump về "vấn đề Trung Cộng" và vấn đề Mexico. Biên giới Mỹ - Mexico có vấn đề thì lại trực tiếp ảnh hưởng đến biên giới Canada. Vấn đề an ninh và Hồi giáo chẳng hạn, có thể nói cả Trump và Trudeau tạm yên một bên. Trục Anglo-Saxons Mỹ - Canada - Úc - Tân Tây Lan bao giờ cũng gắn bó với nhau. Úc - Tân Tây Lan không bỏ TPP nhưng sẽ như Canada, song phương với Mỹ. Căn cứ chính yếu của Mỹ ở Nam TBD là Darwin cầm chắc ông Trump sẽ yên một bề với Canada. Với ống dẫn dầu Canada - Mỹ, Canada sẽ vươn hẳn lên.

HÀ NHÂN VĂN
(Mùng 1 Tết Đinh Dậu)