Bạn Đang ở đây: Văn Khang Thư Quán Chuyện Dài XHCN Chó nhà tang

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Chó nhà tang

In PDF.
 
Năm xích lô (Danlambao) - Chuyện gì đang xảy ra tại Việt Nam khi nhà chức trách ông nói gà, bà nói vịt. Sáng nắng chiều mưa, trưa lất phất. Ông thì nói nước biển vẫn an toàn và dân cứ ăn hải sản thoải mái. Thế rồi bỗng dưng ngày 03 tháng 05 cá tôm tự nhiên và nuôi lại chết hoặc nổi lờ đờ hàng loạt ở Thừa Thiên-Huế làm mấy ông bà cà lăm, cụp đuôi như chó chạy tang.

Mới cách đây vài ngày, để trấn an dư luận, lề đảng và mấy ông sở TN-MT (Tài nguyên - Môi trường) biểu diễn vũ điệu cá chưa muốn chết khi quậy vài phút khoe bụng bên bờ biển. Sau đó lên bờ ăn cá... nhập khẩu. Có lẽ bây chừ đang hối hận cho bệnh ngu vì không biết có bị di chứng bệnh tật mãn tính. Đã ngu lại còn kích động người dân tắm biển nữa thành phá hoại tài nguyên đất nước (nhân dân giá rẻ). Thôi lỡ có chết cũng được truy tặng liệt sĩ, có công tự cắt mạng. Trước sau gì không tử cũng liệt, đề nghị nhân dân giao luôn cho mấy ông tự đọc tưởng niệm, khỏi chờ báo cáo chi cho mất thì giờ.

Dòng hải lưu mùa Hè chảy về phía Nam. Rồi đây sẽ tới Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và tà tà xuôi đến Cà Mau. Mùa Đông lại ngược ra Bắc, thôi rồi Lượm ơi. Không ngăn chặn nguồn độc thì đất nước này sẽ chết. Phát triển bền vững là vậy đó sao?

Thông tin bị nhiễu sóng hay ngoài vùng phủ sóng nên mới sáng thì lề đảng loan tin điểm bán cá Đà Nẵng "cháy hàng". Trưa thì ngư dân ở Quảng Trị không tiêu thụ được cá dù hạ nửa giá, phải chở tới nhà máy đông lạnh. Bình minh thì Bộ TN-MT nói nước biển vẫn an toàn. Hoàng hôn đến Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn cấm sử dụng hải sản 20 hải lý gần bờ của 4 Tỉnh miền Trung cũng như không đưa nước biển vào vùng nuôi trồng thủy sản.

Chuyện gì lọa rứa? Thay vì trấn an nhân dân lại tạo hoang mang mới tài, giỏi thay lãnh đạo đất nước. Chẳng lẽ thế lực thù địch nó nằm lù lù trong đảng nên công khai tuyên truyền chống nhà nước?

Những người dân từ Hà nội đến Sài Gòn xuống đường cảnh báo về môi trường là đúng hay sai? Nếu sai thì sao chính ông Nguyễn Xuân Phúc nói là thảm họa môi trường chưa từng có ở Việt Nam? Đã là thảm họa thì phải có nguyên nhân chớ. Đúng thì sao lại đàn áp, đánh đập và bắt bớ những tiếng nói ôn hòa của người dân?

Rõ ràng nhà cầm quyền đang lúng túng, bối rối nhưng gian dối với nhân dân. Khi nguyên nhân chưa được xác định thì thái độ của một nhà nước trách nhiệm là đặt sức khỏe và đời sống người dân lên hàng đầu. Mấy ông làm ngược lại, xúi dân làm những chuyện ngu dại chẳng khác lùa dân vào cõi chết.

Đầu tháng 04 khi cá chết hàng loạt từ Vũng Áng và lan dần qua 4 Tỉnh miền Trung. Theo lẽ thường thì xuất phát từ đâu thì nguyên nhân đa phần là ở vùng đó nên dư luận nhân dân nghi nhà máy Formosa. Bộ TN-MT giãy nảy lên là họ được cấp phép xả thải và đúng quy trình (!?). Nghiệp vụ được đào tạo của mấy ông chỉ để giết dân, ngoài ra là tham nhũng, vô tích sự hay sao? Dư luận chỉ quan ngại chớ chưa khẳng định thì vô tình ông Chu Xuân Phàm tự thú khi phát biểu "chọn tôm cá hay thép?". Ông Phàm nói vậy là quá rõ, ai cũng hiểu nhưng chỉ có những tên cố giả ngu mới không chịu hiểu. Rồi khi dư luận phẫn nộ, lúc đó Bộ TN-MT lại nói chưa cấp phép xả thải chôn ngầm ra biển và yêu cầu nâng ống xả chất thải lên (!?). Gì kỳ vậy, cùng một Bộ mà còn mâu thuẫn, cà lăm thì ai tin được những gì đảng nói.

Lời nói của nhà cầm quyền đúng như ông Nguyễn Văn Thiệu nói. Xin lỗi đối với dân như phát trung tiện, chẳng một giá trị nào ráo.

Một nhà nước của dân, do dân phải minh bạch. Đằng này cứ giấu giấu diếm diếm, láo khoét thì nhà nước này chắc chắn không phải do dân, vì dân.

Một nhà nước chỉ mới thấy bóng dáng Tàu cộng là khúm núm, quỳ lụy. Đối với dân thì hách dịch la lối, bắt bớ giam giữ. Vậy nhà nước này phục vụ nhân dân hay phục vụ ngoại bang mà họ thường ám chỉ là kẻ lạ?

Vedan giết sông Thị Vải là một thí dụ. Mới đây công ty MeiSheng Textiles VN xả thải chất ô nhiễm trên đầu nguồn hồ Đá Đen làm ảnh hưởng nguồn nước cung cấp cho gần một triệu dân Bà Rịa-Vũng Tàu và còn biết bao nhiêu nữa? Nên nhớ là họ không phải con kiến bé tí và làm cũng chẳng cần giấy phép mẹ giấy phép con gì cho rách việc. Trong khi như quán Xin Chào của thường dân VN có giấy phép đàng hoàng còn bị ông bà đòi xử lý hình sự nữa mới biết đất nước này đang ra sao. Phát triển bền vững là vậy sao mấy ngài?

Một lời xin được phép góp ý với người dân là bài học mới này phải nhớ cho kỹ nếu không thì lại tiếp tục bị lừa và học nữa.

Một cảnh báo với kẻ cầm quyền. Biểu tượng thiêng liêng của đảng đã trôi giạt ở hồ Gươm, hạn hán đang làm mùa màng thất bát, "tình quân dân cá nước" cũng đang giãy chết. Nỗi uất hận của nhân dân đã ngút tận trời cao. Không tỉnh lại thì hậu quả sẽ rất thảm khốc. Đảng chỉ là nhất thời, dân tộc mới trường cửu.

Năm xích lô