Bạn Đang ở đây: Văn Khang Thư Quán Văn Khố Ức Trai Đoản Văn Ức Trai TUYẾN PHÒNG THỦ CUỐI CÙNG .

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

TUYẾN PHÒNG THỦ CUỐI CÙNG .

In PDF.
Giờ nầy .
Đã 41 năm trôi qua . 
Với thời gian tất cả đều phôi phai . Chỉ còn lại đây chút hoài niệm mỗi độ tháng 4 về ...Của những chàng trai , một thời vương áo Lính . 
Mong rằng, những thế hệ con cháu sau nầy biết được : Đã có một Quân Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt . Trong thời Chiến chinh Nơi đào tạo cho QLVNCH , những Sĩ Quan Hiện Dịch ưu tú . 
 Kính chúc Quý Niên Trưởng , đón nhận bài viết gởi lại của đàn em Khóa 6 , trong tinh thần ... " Còn một chút gì nhớ lại Tháng 4 đen ." Dù ...Biết rồi , khổ lắm , nhưng nhớ mãi đồi 4648 xa xưa . 
 Kính chúc sức khoẻ luôn đến với Quý Niên Trưởng và các bạn .  
 NT6 An Nguyễn .
 
TUYẾN PHÒNG THỦ CUỐI CÙNG .

1 . 
Những ly rượu đầu hôm uống với bạn cùng khóa tại hậu cứ của Tiểu Đoàn 50 CTCT Sài Gòn , đã làm tôi rơi vào giấc ngủ đêm 29 tháng 4 năm 1975 thật bình yên . Mặc dù trong những ngày nầy , Thủ đô Sài Gòn đang trong cơn sốt chiến tranh . Sự triệt thoái của các đơn vị Quân đội VNCH ở Miền Trung và vùng Cao Nguyên , đã làm cho dân số Sài Gòn ngày một tăng . Hình ảnh của quân và dân tràn ngập trên các ngã đường trong thành phố , ai cũng mang tâm trạng đầy lo lắng khi khói lửa chiến tranh gần kề . 

Giật mình tỉnh giấc sau tiếng đánh thức của người Sinh Viên Sĩ Quan trưởng toán trực chiến lúc 4 giờ kém 5 phút sáng ngày 30 tháng 4 năm 1975 . Tôi ôm súng như thường lệ bước theo toán trực chiến . Sau khi nhận bàn giao điểm gác , tôi và một Niên trưởng khóa 5 bước hẳn vào trong một lô cốt phòng thủ nằm cạnh bờ kinh Thị Nghè , thì thào trao đổi năm ba tiếng , chúng tôi cùng yên lặng dán mắt nhìn qua lỗ châu mai . 
Phía xa , hướng cầu Đồng Nai hỏa châu rực sáng , tiếng súng vọng về từ nhiều hướng , chen lẫn tiếng đạn pháo rơi . Phía bên phải của chúng tôi hơn 100 mét , cầu Thị Nghè đang nghiêng mình trên dòng kinh , năm mười phút , thĩnh thoảng vài chiếc xe GMC chở đầy lính phóng qua vội vã , có lẽ một đơn vị nào đó đang chuyển quân .
 
2. 
Hơn một tháng nay . 
Kể từ hôm di tản chiến thuật khỏi Đà Lạt . Chúng tôi , những SVSQ khóa 4, 5, và 6 đã thực sự đối diện với không khí chiến tranh , qua những chặng quân hành di tản từ Đà Lạt về Phan Rang . Từ Phan Rang qua Phan Rí Cửa . Từ Phan Rí Cửa theo đường biển về Vũng Tàu . Từ Vũng Tàu về Biên Hoà và chặng đường cuối cùng từ Biên Hòa về trấn giữ Thủ đô Sài Gòn .  Dù chưa gặp đối phương trên đoạn đường dài Di tản . Nhưng đơn vị chúng tôi trong tư thế sẵn sàng chiến đấu .

“ Đêm nay , chúng ta sẽ rời đơn vị , di tản chiến thuật ra khỏi Đà Lạt . Các anh sẽ được trang bị lương thực và cấp số đạn 3 ngày cho cuộc hành quân Di tản . “

Lệnh hành quân cuối cùng được ban ra từ vị Sĩ Quan Cán Bộ Liên đoàn Trưởng LĐ/SVSQ Trường Đại Học CTCT Đà Lạt . Chúng tôi theo đúng kế hoạch rời Trường . Có lẽ trong chúng tôi , không ai tránh khỏi cảm giác bùi ngùi , mỗi người đều mang nổi buồn riêng cho lần từ giã nầy . Nhất là đối với những SVSQ khóa 6 , kỷ niệm về Quân Trường còn mới mẻ , đậm nét . Vì nơi đây , chúng tôi vừa trải qua thời gian “ Huấn Nhục “ , đầy thử thách trong chuổi dài 6 tuần lễ , trước khi được gắn chiếc Alpha để trở thành một SVSQ của Quân trường Hiện Dịch nầy . 
 
Từ một ngày giữa tháng 1 năm 1975 . 
Trong cái se lạnh của một buổi chiều Đà Lạt , khi sương mù còn giăng giăng trên đầu những cây thông già ở những ngọn đồi xa xa . Đó là thời điểm đánh dấu một thay đổi lớn trong cuộc đời của 129 Tân Khóa Sinh khóa 6 , đã và đang chọn con đường binh nghiệp , làm nhiệm vụ của người trai khi Tổ Quốc vang lên lời réo gọi . Được khởi đầu bằng một buổi Chào Trường nhập khóa . 

Sau phần nghi thức bàn giao các Tân Khóa Sinh (TKS) khóa 6 của Liên Đoàn SVSQ Trường ĐH/CTCT Đà Lạt cho Hệ thống Cán Bộ Huấn Nhục Khóa 5 . Gồm những SVSQ khóa 5 ưu tú , đầy đủ phẩm chất , năng lực , thể lực đảm trách huấn luyện Khóa đàn em trong 6 tuần lễ Huấn Nhục sơ khởi . Đã cho TKS chúng tôi biết thế nào là mùi gian khổ , vất vả đầu tiên bằng những hình phạt hành xác liên tục diễn ra trên Vũ Đình Trường trong buổi Chào Trường hôm ấy , để biết thế nào là vị đắng của một Quân Trường đào tạo Sĩ Quan hiện dịch cho Quân Lực VNCH . 

Tiếng hát của những bài ca Quân hành vẫn vang lên trên các loa phóng thanh xung quanh Vũ Đình Trường , như thôi thúc , nung chí cho những chàng trai đang nhập cuộc  chiến chinh . 

“ Thao Trường đổ mồ hôi , chiến trường bớt đổ máu ...Cố lên , cố lên , dù nhọc nhằn đem mồ hôi , pha máu hồng viết thành sử xanh “ 

Những ngày kế tiếp .
Là những ngày “ Lửa thử Vàng , gian nan thử TKS “. Những hình phạt Chạy , Nhảy xổm , Hít đất , Đi Vịt đẹt , Đi đầu gối , Bò , Lăn , Ăn v,v, v, ...Tiếp nối từ 6 giờ sáng cho đến 10 giờ đêm , khiến thể xác và tinh thần của chúng tôi rã rời , căng thẳng.
 
- Trong lần thi hành lệnh phạt vừa qua . Hệ thống Cán Bộ chúng tôi nhận thấy ...Các anh vẫn chưa chứng tỏ được thiện chí ...Thậm chí có anh đang chạy lại ngủ gà , ngủ vịt ...( Hoặc 1001 lý do khác do Cán Bộ Huấn Nhục đưa ra ). Để chấn chỉnh tình trạng trên . Cá nhân làm , tập thể chịu . Sau đây các anh chỉ có 3 tiếng đếm đi vịt đẹt về khu tập họp … Lệnh thi hành . 

- Tuân lệnh . 

Đại đội TKS rập ràng đồng thanh trả lời và thi hành lệnh phạt như những cỗ máy . Tuy nhiên cũng không khỏi chưởi thầm trong bụng , bạn nào đó đã làm tập thể bị vạ lây . Hình phạt mà ngày hai buổi vẫn đến với TKS nghe nhẹ nhàng , nhưng TKS có những lý do để “ teo “khi bước chân vào Phạn Xá . Đó là hình phạt Ăn . 

- Cán Bộ Huấn Nhục : Đại đội TKS ....NGHIÊM ...Trái , Phải quay ... Ngồi ...
- Tân Khóa Sinh : Xuống . 

Sau khi chúng tôi đã ngồi xuống ở bàn ăn . 4 người một “ Ca-rê “ . Trên bàn 1 thố cơm lớn cho 4 người ăn và ba dĩa thức ăn đã dọn sẵn , đang bày ra trước mặt . 

- Cán bộ Huấn nhẫn : Các anh thấy gì trước mặt không ? 
- TKS : Thấy . 
- CBHN : Thấy gì ? 
- TKS : Cơm và thức ăn . 
- CBHN : ( La to ) ...Các anh thô bỉ vậy đó . ( Chữ thô bỉ luôn được CBHN gằn to và kéo dài ) . Lúc nào cũng nghĩ đến ăn uống . Các anh nên nhớ . Các anh vào Quân trường nầy để được đào tạo trở thành một Sĩ Quan cho QL/VNCH trong tương lai . Chứ không đào tạo các anh trở thành những người có tinh thần ăn uống . Các anh có nghe rõ không ? 
- TKS : Rõ . 

129 cái miệng đồng loạt la to , hy vọng làm ra điều hiểu biết để khỏi bị phạt . Nhưng ...

- Cán bộ HN : Để chấn chỉnh tình trạng trên . Hệ thống Cán bộ huấn Nhục chúng tôi quyết định . Hình phạt 30 nhảy xổm sẽ đến với các anh ...      Lệnh thi hành ...!

Sau khi thi hành lệnh phạt xong . Tưởng là sẽ có một bữa ăn ngon , để bổ sung cho năng lượng của cơ thể đã bị hao mòn qua những hình phạt hành xác . Tiếng của người Cán Bộ Huấn nhục vang lên trong Phạn xá : 

- Các anh nghe đây ...Các anh có 3 tiếng đếm để trang bị một dĩa cơm trước mặt ... Lệnh thi hành . 
- TKS : Tuân lệnh .

Tiếng người Cán Bộ Huấn Nhục , đứng trên bục cao , đưa mắt nhìn bao quát Đại đội TKS có mặt trong Phạn xá , và bắt đầu đếm ...1....2...Và TKS chúng tôi đã bắt đầu thao tác như một cái máy có công suất lớn . Sau tiếng đếm thứ 3 , thì dĩa cơm đã có trước mặt của chúng tôi . 

- CBHN : Sau đây ...Các anh chỉ có 3 tiếng đếm ... Thanh toán phần cơm trước mặt ... Lệnh thi hành . 

1...2...3... Và sau 3 tiếng đếm của CBHN , cơm ở trong dĩa phải được thanh toán sạch . Nếu TKS nào còn , không tránh khỏi bị CBHN tách ra phạt riêng .  Ngay trong thế ngồi ăn , cũng là một cực hình . Chúng tôi phải ngồi cho đúng cách , chỉ được ngồi 1/3 ghế , lưng thẳng , mắt nhìn về phía trước , không được liếc nhìn sang phải , sang trái . Và khi đưa cơm vào miệng bằng muỗng , phải đưa cơm theo đúng góc độ đã quy định . Và dĩa cơm phải cứ tăng dần theo thời gian . Từ một dĩa cho vài tuần lễ đầu , tăng lên 2 cho những tuần kế tiếp . Và cuối cùng đã lên 3 đĩa ở những tuần lễ cuối cùng của mùa Huấn nhục . 

Một câu chuyện liên quan đến “ Phạt ăn “ Đại Đội TKS không thể nào quên . Khi bị phạt ăn nhiều thường bị ói . Đó là phản ứng sinh học của cơ thể . Và trong trường hợp nầy thường bị CBHN chiếu cố . 

CBHN : Anh A .
TKS A : Tân khóa sinh Nguyễn Văn A . Số quân ... Trung đội ...Đại đội...  TKS trình diện ...Chờ lệnh . 
CBHN : Tại sao anh ói . 
TKS A : Tôi ăn quá no . 
CBHN : Anh định nghĩa một người ăn no cho tôi nghe .
TKS A : Một người ăn no thì không có thể tiếp thêm thức ăn vào nữa nên ói . 
CBHN : Anh nghe đây ( CBHN gằn to từng tiếng ) . Anh nghe cho rõ đây ...Định nghĩa một người ăn no , là khi người đó há miệng ra , sẽ thấy cơm nằm ngay cuống họng ...Anh nghe rõ chưa ? 
TKS A : Rõ . 
CBHN : Nếu rõ ...Anh thi hành 20 nhảy xổm ...Lệnh thi hành . 
TKS A : Tuân lệnh . 

Trong thời gian huấn nhục , thì thời gian của TKS được tính bằng Giây , mọi thao tác phải nhanh gọn . Chúng tôi thực sự hạnh phúc trong thời gian nầy , khi được đi hớt tóc, được ngồi lên chiếc ghế cho thợ hớt , thời gian và công đoạn kéo dài trong vòng 3 phút , 180 giây được thả lòng bay bổng lên đỉnh Lâm Viên Đà Lạt .  
 
Và một ngày như mọi ngày . 
TKS Không chỉ bị hành xác ở Vũ Đình Trường , ở Phạn Xá , trong và sau giờ tan lớp Huấn luyện . Hệ thống Cán bộ Huấn Nhục luôn có sẵn 1001 lý do để hành xác TKS . Biết bao lần sau khi rời Phạn xá , với cái bụng vừa bị ép ăn , chúng tôi lại bị phạt lăn tròn trên đoạn đường dài từ Phạn Xá về khu tập họp . Không ói trong nhà ăn , giờ lại ói trên Vũ đình Trường . Người lăn trước bị ói , người sau lăn qua không tránh được những “ bãi mìn “ thức ăn của người lăn qua trước để lại . 

Biết nói sao cho hết những hình phạt hành xác dành cho TKS ngày một tăng . Các hung thần CBHN trên Vũ đình Trường lại có thêm những hình phạt mới dành cho TKS . Từ Dạ Chiến , Ngọ chiến . Từ Bình Minh Chiến đến Hoàng hôn Chiến . Những tên hình phạt với cái tên nghe rất êm ả như trời Đà Lạt đang vào Xuân . Nhưng đã thực sự lấy đi bao mồ hôi , nước mắt và có cả máu của TKS đã thấm đều trên khắp Vũ Đình Trường của Trường Đại Học CTCT , trên khắp các bãi tập Quân sự ở Quân Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam .

“ Không việc gì TKS không làm được . Chỉ có cái chết mới chứng tỏ thiện chí .” 

Lời của CBHN ngày ngày còn vang vang đâu đây . Vâng ! Thời gian Tân Khóa Sinh Khóa 6 chúng tôi đang còn trong mùa Huấn Nhục . Đã có 3 SVSQ khóa 5 đàn anh , “ nêu gương thiện chí “ . Các Niên Trưởng đã nằm lại dưới lòng Hồ Quân Xa của Trường VBQGVN , trong một lần thọ phạt , khi còn mang trên người bộ Quân phục và chân còn mang đôi giày bố , nhưng phải bơi vượt qua bờ hồ bên kia . Nhưng đã là Lệnh , phải được thi hành . Có nhiều hình phạt hành xác tưởng như nghịch lý trong huấn luyện ở Quân Trường , nhưng đòi hỏi người TKS hay SVSQ phải triệt để chấp hành . Vì Kỷ luật là sức mạnh của Quân đội . Một người Sĩ Quan trong tương lai , không biết chấp hành kỷ luật  của Quân đội . Thì người đó chỉ huy ai ?  
 
Sau thời gian đó , mỗi lần Đại Đội TKS thi hành lệnh phạt trên Vũ Đình Trường , chạy , bò hay lăn , đi vịt đẹt ngang qua nhà Vĩnh Biệt , nơi có 3 SVSQ khóa 5 đang nằm trong cỗ quan tài , bên những hàng nến trắng lung linh , ra đi khi mộng làm trai chưa thành , nữa đường gãy gánh . Hình ảnh buồn đó khiến Chúng tôi không khỏi chạnh lòng , ám ảnh . Vì biết đâu ? Ngày hôm nay hay ngày mai ? Trước khi được gắn Alpha . Trong chúng tôi sẽ có người nằm xuống , khi thi hành lệnh phạt “ Để chứng tỏ thiện chí “ . Khi càng ngày , đích đến Alpha đã mờ mờ giữa chốn sương mù bao la , chập chùng núi đồi Đà Lạt , thì mức độ hành xác dành cho TKS càng gia tăng ... Đặc biệt trong giai đoạn nầy . Đại đội TKS không thể nào quên hình phạt “ Kéo xác “ . Nghe cái tên hình phạt là nhớ lại một đoạn đường Máu đã qua của TKS trong mùa Huấn Nhục . 

Vào một buổi tối . Đại Đội TKS được CBHN đưa đến một nơi phía sau Bộ Chỉ Huy nhà trường , gần kho quân trang . Ở đó có một đoạn đường dốc thoai thoải , mặt đường không trải nhựa , chỉ có lớp đá 4x6 lởm chởm ẩn mình với lớp đất đỏ Cao Nguyên . Những bóng đèn điện trong khu vực nầy , chiếu ra những tia sáng vàng vọt , yếu ớt trong màn sương khi mỏng , khi dày đang phủ kín về đêm . 

Theo lệnh của CBHN . Chúng tôi lần lượt cởi toàn bộ áo , để lưng trần , và nằm xuống , đầu cách mặt đường , hai tay ôm cái Ba lô trên bụng , hai chân duỗi thẳng ra về phía  trước , để cho hai TKS cầm lấy . Sau đó , hai TKS nầy phải kéo xác người đang nằm , chạy theo cho kịp vận tốc của người CBHN đang chạy phía trước , trong tiếng la hét , thúc dục của những người CBHN chạy vây quanh :

- Hai anh chạy theo tôi coi ...Chạy tà tà như vậy sao ? Nhanh lên ...Chạy nhanh lên ... 

Đại Đội TKS lần lượt bị kéo xác như vậy đó . Không phải kéo cái xác vô hồn , nhưng kéo cái xác biết đau đớn cùng đích , khi da thịt của cái lưng trần đang lướt qua , tiếp xúc với những hòn đá bên dưới mặt đường , có nhiều hòn đá đã mang đầy vết máu tươm . 
 
Chúng tôi thường ví von . Chuyện kể lại những hình phạt hành xác trong mùa Huấn nhục ở Quân Trường , như bức vẽ một bếp lửa to trên giấy , khi sờ vào lửa không thấy nóng . Nhưng những gì gian khó đến với TKS khi chịu những Huấn luyện , thật sự “ nóng bỏng “ như ngọn lửa của một que diêm . Ôi ! Đích đến Alpha . Nói sao cho hết những gian khổ ngày ngày cận kề .

“ Chỉ còn 5 phút gắn Alpha . Liệu các anh có sống sót để gắn Alpha hay không ? “

Tiếng người CBHN trong một lần lên ca trực , tuyên bố đanh gọn trước Đại Đội TKS . Chúng tôi hiểu đây không là câu nói suông , mang tính khủng bố , hù dọa của lớp đàn anh đi trước . Nên đã thực sự tăng thêm nỗi lo không tên , có khi theo chúng tôi vào trong giấc ngủ chập chờn . 

Ta quyết không quay lui . Những bản hùng ca ngày ngày trên vũ đình Trường vẫn tiếp tục vang vang như lời khuyến khích , thúc dục , nung chí kiên cường và sức chịu đựng cho những chàng trai vừa bước chân vào chốn thao trường . 

Phải ! Chúng tôi quyết không quay lui , dù gian khổ trên đoạn đường chiến binh , nhất định phải giành lấy vinh quang . Để một lần được quỳ xuống ở Vũ Đình Trường trong Lễ gắn Alpha , khi mùa Huấn Nhục với 6 tuần lễ đã qua . 

Trong ánh lửa bập bùng của những ngọn đuốc thắp sáng . Tổ quốc và hồn thiêng sông núi như đang hiện về chứng giám lời thề của các Tân SVSQ . Để một lần quỳ xuống , được các NT khóa 5 gắn lên vai chiếc Alpha , như xác định sự trưởng thành và lột xác của các TKS , đã trở thành một SVSQ Trường Đại Học CTCT Đà Lạt . 

Alpha là kết quả của sự trao đổi mồ hôi , nước mắt và máu của TKS , là những thử thách đầy gian khổ . Và trong tận cùng của gian khổ khi đối diện với những hình phạt hành xác , người TKS gánh chịu , thì cái chết lởn vởn như cái bóng của chính mình , đi theo rình rập . Và cuối cùng . Vượt lên trên mọi ý nghĩa . Alpha là biểu tượng của Danh Dự , Tổ Quốc và Trách Nhiệm được gắn cho người SVSQ hôm nay , khởi đầu cho cuộc hành trình trong tương lai của người Sĩ Quan , với sứ mệnh bảo vệ Tổ quốc . 

Có kinh qua gian khổ , mới có được niềm tự hào khi được mang Alpha trên vai , và đây cũng là niềm vui của các Niên trưởng Khóa 5 , vì đã hoàn tất bước đầu đào tạo lớp người kế tục cho Quân Trường . Và những hung thần khóa 5 trong mùa Huấn Nhục , đã trở về với truyền thống của người Niên Trưởng , tiếp tục hướng dẫn cho lớp đàn em theo sau . Dù trước đây CBHN có 1001 lý do để hành xác TKS , đôi lúc cũng đã sát bờ “ Chỉ có cái chết mới chứng tỏ thiện chí “. Nhưng tất cả đều nằm trong chương trình Huấn Luyện , rèn luyện ý chí , mục tiêu của Quân Trường đề ra . Không có sự hận thù , hay tùy tiện mang tính cá nhân . Đó cũng là truyền thống tốt đẹp của Quân Trường Đại Học CTCT Đà Lạt nói riêng và Những Quân Trường khác nói chung . Và một điều thật may mắn cho khóa 6 , là không có TKS nào tử nạn trong thời gian Huấn Nhục, như những khóa đàn anh trước đây .

3. 
Những kỷ niệm ở Quân Trường kéo về trong phút chốc , cũng không đủ để khỏa lấp trong tôi cuộc di tản đang chờ phía trước , và đêm nay chúng tôi bắt đầu nhập cuộc . Sau một đêm dài quân hành , bảo vệ dân chúng Đà Lạt ra khỏi thành phố sương mù . Trường ĐH/CTCT tập họp thật đầy đủ dưới chân đèo Ngoạn Mục , Sông Pha , tỉnh Ninh Thuận . Tại đây cũng là điểm tập quân của Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam . Và những chàng trai trẻ mang đầy nhiệt huyết của hai Quân trường đào tạo Sĩ Quan Hiện Dịch cho QLVNCH , vừa bỏ Đà Lạt xuống núi đêm qua , đâu biết rằng : Đây cũng là lần hội ngộ cuối cùng , của một thế hệ Sinh bất phùng thời . Đã chứng kiến vận nước với trang Lịch sử sang trang .

Tiếp đó , đoàn xe GMC của đơn vị đưa chúng tôi xuôi Nam , qua thành phố Phan Rang , theo Quốc lộ 1 , tiến về Phan Thiết , và bộ mặt và không khí chiến tranh đã phơi rõ trên chặng đường xe qua . Khi đơn vị chúng tôi còn cách Phan Thiết khoãng hơn 60 cây số về hướng Bắc . Trung đội viễn thám tiền tiêu của đơn vị đã được thành lập khi rời trường , gồm một số Sĩ Quan cán Bộ và các Niên Trưởng Khóa 4 , đã trở lại cho biết : Thành phố Phan Thiết đang có giao tranh . Bộ Chỉ Huy nhà Trường quyết định dừng quân tại làng Lương Sơn , lập phòng tuyến bảo vệ gia đình Cán Bộ , binh sĩ đi theo , cũng như đề phòng giao tranh có thể xảy ra , những chiếc hố cá nhân đã được đào vội vã xung quanh ngôi làng . Một đêm vô sự đi qua , với một vài báo động giả của Sĩ quan Cán Bộ Liên Đoàn SVSQ .Sáng hôm sau Bộ Chỉ Huy họp khẩn cấp . Kế hoạch di tản về Sài Gòn theo Quốc lộ 1 thay đổi . Để tránh tổn thất có thể xãy ra , đơn vị di chuyển về hướng Phan Rí Cửa , dùng ghe đánh cá của người dân , chở đơn vị theo đường Biển về Vũng Tàu . 

Hai ngày đóng quân tại Vũng tàu , cũng là dịp cho tôi được trở lại thăm ngôi Trường TSQ Việt Nam , nơi tôi đã có những năm dài theo học , và chính ngôi trường Mẹ thân yêu nầy đã trang bị cho tôi vốn vào đời , cho tôi có điều kiện để được tiếp nhận vào Trường Đại Học CTCT Đà Lạt . Tôi nhớ ơn Trường Mẹ TSQ , như người con đi xa hôm nay có dịp trở về , nhớ nghĩa ân tình đã nuôi tôi ăn học một thời niên thiếu trong môi trường Quân đội . Và bộ Quân Phục của người SVSQ hôm nay khi trở lại thăm Trường .  Đã nói lên sự trưởng thành của những đứa con TSQ khi rời xa tổ ấm Trường Mẹ TSQ . Và thêm một lần nữa . Đây cũng là lần cuối cùng , tôi được về thăm lại Trường xưa . 
 
Theo kế hoạch , đơn vị Trường Đại Học CTCT Đà Lạt di chuyển từ Vũng Tàu về Biên Hoà . Tạm trú đóng ở Tiểu đoàn 30 CTCT . Tại đây BCH đơn vị đã tổ chức Lễ mãn khoá cho Các SVSQ khóa 4 ra trường . Giây phút thật trọng đại dành cho các Niên Trưởng Khóa 4 sau hơn hai năm thụ huấn . Mặc dù phải quỳ xuống một nơi không phải là Vũ Đình Trường Đà Lạt như những khóa trước , nơi có nhiều kỷ niệm buồn vui của một thời SVSQ , và chắc hẳn không thể quên những đóa hoa anh Đào biết nói , dễ thương của Đà Lạt , đã để lại trong lòng các Niên Trưởng những hẹn thề tương lai . Và mặc dầu không có Bộ quân phục Đại lễ oai nghiêm trong ngày Mãn khóa , nhưng ở đây cũng đầy đủ nghi thức cho buổi lễ , để những Bông Mai vàng của 199 Tân Thiếu Úy nở rộ trên xứ Bưởi Biên Hòa . Thoang thoảng đâu đây mùi thơm bông Bưởi trắng , và có cả mùi của khói lửa chiến tranh . 

Kế tiếp là Lễ Chọn đơn vị cũng không kém phần quan trọng tại hội trường Tiểu đoàn 30 CTCT. Một số thân nhân của các Tân Thiếu Úy đã được mời tham dự . Khi người Sĩ Quan nghi lễ xướng danh Thủ Khoa khóa 4 . Tân Thiếu Úy LVT . Cả hội trường như chìm trong yên lặng , một sự yên lặng của hồi hộp và đợi chờ , chỉ còn nghe tiếng gót giày của người Niên trưởng rời chỗ ngồi , bước hiên ngang lên tấm bảng đen . Ở đó có tên các Binh chủng , đơn vị đã được Bộ Tổng Tham Mưu sắp xếp phân bố theo nhu cầu . Từ Binh chủng Nhảy Dù được 10 ô . Thủy Quân Lục Chiến được 20 ô , Liên đoàn 81 Biệt cách Nhảy Dù được 10 ô. Biệt Động Quân có 30 ô . Còn lại là những Sư Đoàn Bộ Binh . 

Không chút đắn đo , ngần ngại , một dấu gạch chéo bằng phấn đỏ của người Niên Trưởng đậu Thủ Khoa , đã nằm gọn đầu tiên ở ô vuông dành cho Sư Đoàn Nhảy Dù . Một trong những Lực Lượng Tổng Trừ Bị , thiện chiến nhất của QL/VNCH . Cả hội trường vang rền tiếng vỗ tay kéo dài như chia sẻ với quyết định của người Tân Sĩ Quan đã chọn cho mình một hướng đi “ Xem cái chết , nhẹ tựa lông hồng “ . Lần lượt các Tân Sĩ Quan bước lên chọn cho mình , ở những ô vuông trống còn lại .

Các Niên trưởng khóa 4 Ra trường , cũng đã để lại trong chúng tôi một nỗi buồn mất mát và hổng hụt không tên . Kỷ niệm những ngày ngắn ngủi ở Đà Lạt , hay trên đoạn đường di tản vừa qua . Các Niên Trưởng khóa 4 luôn là những đàn anh gương mẫu , là điểm tựa tinh thần trong niềm tin yêu của hai khóa đàn em . Chúng tôi cầu chúc cho các Niên Trưởng chân cứng , đá mềm với cuộc chiến đang hồi khốc liệt ở phía trước , khi tin tức chiến sự từ chiến trường gởi về không còn mấy khả quan . Một thời gian ngắn sau đó . Phi Trường và Thành Phố Biên Hòa nằm trong tầm pháo của Bắc quân . Các đơn vị trú đóng tại Biên Hòa được lệnh di tản về Sài Gòn . Trường Đại Học CTCT Đà Lạt cũng theo cánh quân lên đường , về đóng tại Tiểu đoàn 50 CTCT Sài Gòn , lập phòng tuyến bảo vệ Thủ Đô .
4.
Đắm mình trong tuần tự , hai giờ gác cũng lần qua , cho một ngày mới bắt đầu 30 tháng 4 năm 1975 . Trong khi đó cục diện bên ngoài tường rào đã thay đổi từng giờ . Riêng tôi và toán trực chiến hôm nay đã thực sự không nghĩ rằng . Đây là phiên gác cuối cùng của người Lính , giữa lòng quê hương . Lúc nầy , tiếng súng vọng về ngày một gần . Chỉ một thời gian sau đó . Cả đơn vị bàng hoàng , khi nghe lệnh bỏ khí giới phát ra trên đài Phát thanh . Liên đoàn SVSQ họp khẩn cấp lần cuối : 

 “ Vận nước đã đến . Theo lệnh cấp trên . Chúng ta buông súng , tan hàng tại đây . Các anh tự bảo vệ . “

Tiếng người Sĩ quan cán bộ LĐ/SVSQ chùng xuống , những câu chữ “ Khai Tử “ cuối cùng . Tôi buồn bã , nhẹ nhàng đặt Súng xuống dưới gốc cây phượng già nằm trong khuôn viên Tiểu Đoàn 50 CTCT . Bên cạnh là chiếc nón sắt và bộ quân phục vừa được cởi ra một cách miễn cưỡng . Chân tôi bước đi , nhưng đầu vẫn cố quay lại nhìn lần cuối những biểu tượng của người Lính . Và kỳ lạ thay , trên ve áo trận . Chiếc Alpha ngày nào của người Sinh Viên Sĩ Quan Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị vẫn sáng ngời lên ngạo nghễ . 

Khi bước chân ra bên ngoài vòng rào phòng thủ , tôi đưa mắt nhìn những  chiếc xe tăng T 54 lạ lẫm , đang tiến vào trung tâm Thủ đô Sài Gòn . Sau nầy , mỗi lần có dịp đi qua Cầu Thị Nghè Sài Gòn . Tôi không khỏi đưa mắt nhìn vào cái lô cốt ngày xưa cạnh bờ kinh , bây giờ đã ngã đổ theo thời gian . Một nửa gục đầu dưới dòng kinh cam phận , nửa còn lại đang cố bám vào bờ kinh , như muốn níu lại thời gian . Với tôi . Đó là tuyến phòng thủ cuối cùng của một thời làm người Lính Việt Nam Cộng Hoà . 
 
An Nguyen 
4/2016 .
 USA 
 *** Chân thành cám ơn Niên trưởng NT5 Lê Khanh , với những hình ảnh hiếm hoi còn giữ lại , Những kỷ niệm một thời trai trẻ ...