Bạn Đang ở đây: Văn Khang Thư Quán Ức Trai Sưu Tầm Y Học phổ quát Sa tế, gia vị bò kho chứa phẩm màu độc

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Sa tế, gia vị bò kho chứa phẩm màu độc

In PDF.

 

Sa tế, gia vị nấu bò kho, hạt điều xay bán tại chợ Bình Tây, quận 6,, vừa được phát hiện có chứa Rhodamine B - một chất chứa trong phẩm màu công nghiệp có khả năng gây ung thư.

Thanh tra Sở Y tế  cho biết, trong số hơn 10 mẫu gia vị mang đi xét nghiệm, có 6 chứa Rhodamine B.

Trong số các mẫu nhiễm bẩn, gia vị nấu bò kho hiệu Kim Nga sản xuất ngày 10/1, chứa hàm lượng Rhodamine B 322 mg trên một kg. Cùng thương hiệu này còn có bột phẩm màu bò kho sản xuất ngày 20/1 chứa hàm lượng Rhodamine B 680,5 mg trên một kg.

Mẫu bột điều xay không ghi ngày sản xuất và gia vị nấu bò kho, gia vị nấu lagu sản xuất ngày 1/1 của cơ sở chế biến gia vị Hãng Nam Ấn, quận 6, chứa phẩm màu công nghiệp với hàm lượng từ 12,8 mcg đến 63,3 mcg trên một kg nguyên liệu.

Mẫu sa tế khô hiệu Kim Thành (Bình Chánh) không ghi ngày sản xuất cũng có hàm lượng Rhodamine B là 31,7 mg trên một kg.

Từ những vi phạm trên, Thanh tra Sở Y tế đã niêm phong gần nửa tấn bột gia vị các loại nhiễm chất gây hại cho sức khỏe và đình chỉ hoạt động của hai cơ sở Kim Nga, Hãng Nam Ấn.

Cuối năm 2009, chất Rhodamine B được cơ quan chức năng tại các tỉnh miền Trung phát hiện có trong hạt dưa, bột ớt và hạt điều đỏ. Tại Saigon, Sở Y tế cũng lần lượt phát hiện một số cơ sở sản xuất có sản phẩm chứa loại phẩm màu công nghiệp này. Việc kiểm tra được mở rộng bằng cách lấy mẫu các sản phẩm được bán ở chợ.

Theo các chuyên gia y tế, Rhodamine B có trong phẩm màu công nghiệp, có giá thành thấp hơn phẩm màu thực phẩm lại cho màu sắc đẹp mắt hơn, nên bị nhiều người cố tình cho vào thực phẩm.

Thiên Chương