Bạn Đang ở đây: Tin Tức Đọc Báo Dùm Bạn Có Thể Đã Đặt Phi Đạn Chống Hạm Đội Tại Hoàng Sa

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Có Thể Đã Đặt Phi Đạn Chống Hạm Đội Tại Hoàng Sa

In PDF.
Trung Quốc không ngừng quân sự hóa Biển Đông bất chấp các phản đối của Mỹ và cộng đồng quốc tế, bằng chứng cụ thể là TQ “rất có thể đã triển khai tên lửa chống hạm YJ-62, có tầm bắn 400 km, tại đảo Phú Lâm (Woody Island), quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông,” theo bản tin hôm Thứ Sáu của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết.

Bản tin RFI viết rằng, “Trung Quốc rất có thể đã triển khai tên lửa chống hạm YJ-62, có tầm bắn 400 km, tại đảo Phú Lâm (Woody Island), quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, quần đảo mà Việt Nam cũng đòi hỏi chủ quyền. Nhận định trên đây được truyền thông quốc tế đưa ra dựa trên việc so sánh các hình ảnh được công bố trên một số trang mạng Trung Quốc.”

Bản tin RFI đưa thêm thông tin về vụ này như sau:

“Trang mạng Janes.com (IHS Janes 360) của Anh Quốc, chuyên về các tin tức an ninh, quốc phòng, ngày 23/03/2015, ghi nhận có sự trùng khớp giữa hình ảnh vụ bắn thử tên lửa YJ-62 chống hạm, được công bố ngày 20/03 trên mạng Weibo Trung Quốc với các ảnh chụp trên một tạp chí quân sự Trung Quốc. Radar xuất hiện trong ảnh giống hệt với chiếc radar đặt tại đảo Phú Lâm. Các hình ảnh so sánh được đăng tải trên trang mạng chuyên về quân sự châu Á Alert5.com.”

Bản tin RFI nói thêm rằng, “Vẫn theo Janes.com, tên lửa chống hạm nói trên rất có thể đã được triển khai cùng đợt với hệ thống tên lửa đất đối không HQ9 được phát hiện cũng tại đảo Phú Lâm hồi tháng 2/2016. Loại tên lửa YJ-62 với phiên bản trên bộ đã được các lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc sử dụng từ năm 2008.”

*

HONG KONG (NV) - Không phải chỉ có hỏa tiễn phòng không, Trung Quốc còn đưa cả hỏa tiễn chống hạm tầm xa tới đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa, trang mạng Weibo khoe mới đây.

Hình ảnh phóng hỏa tiễn chống hạm tầm xa YJ-62 trên mạng xã hội Weibo được mô tả là phóng từ đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. (Hình: Jane's Defense)

Trang mạng Trung Quốc Weibo, ngày 20 tháng 3, 2016, đăng tải lại hình ảnh phóng hỏa tiễn chống hạm YJ-62 do một tạp chí quân sự của Trung Quốc đưa ra. Hình ảnh phóng hỏa tiễn chống hạm vừa kể có vòm radar nhìn thấy đằng xa mà những người viết blog nói đó là tại đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc cướp của Việt Nam từ năm 1974.

Theo những gì thấy tường thuật, hỏa tiễn chống hạm tầm xa YJ-62 đã được Bắc Kinh đưa tới Phú Lâm cùng một khoảng thời gian với hỏa tiễn phòng không HQ-9. Trước đây, hãng truyền hình Mỹ Fox News ngày 16 tháng 2, 2016 loan tin Trung Quốc đã đưa 2 khẩu đội hỏa tiễn phòng không HQ-9 cùng 1 hệ thống radar đến đảo Phú Lâm.

Quan sát hình ảnh do vệ tinh ImageSat International chụp, người ta thấy 2 khẩu đội gồm 8 bệ phóng hỏa tiễn phòng không cùng với 1 hệ thống radar đặt trên phần đất mới bồi đắp thêm của đảo Phú Lâm. Đảo này được Bắc Kinh đặt làm bản doanh quân sự kiểm soát toàn bộ khu vực mà họ ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, bao gồm luôn các quần đảo cướp của Việt Nam.

Hãng tin truyền hình Fox News nói các giàn hỏa tiễn phòng không vừa kể được đưa tới đảo Phú Lâm tuần trước đó. Theo những hình ảnh từ vệ tinh, các hỏa tiễn đã được trông thấy vào ngày 14 tháng 2, 2016. Một viên chức chính phủ Mỹ xác nhận khả năng chính xác của những tấm không ảnh trên và cũng công nhận rằng đấy là những hệ thống hỏa tiễn phòng không HQ-9.

Bây giờ, tin tức mới thấy báo chí Trung Quốc xì ra là còn cả hỏa tiễn chống hạm tầm xa YJ-62 với tầm tấn công lên đến 400km cũng có mặt tại quần đảo Hoàng Sa.

Trung Quốc cho bố trí hỏa tiễn phòng không và chống hạm ở Phú Lâm tiếp theo tin tức Mỹ cho khu trục hạm trang bị hỏa tiễn USS Curtis Wilbur đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo Tri Tôn, đảo cực Nam của quần đảo Hoàng Sa hồi cuối tháng 1, thể hiện quyền tự do hải hành. Bắc Kinh bầy tỏ sự tức giận qua các bài viết đe dọa Mỹ trên các báo điện tử cũng như qua viên chức ngoại giao.

Trên tờ South China Morning Post ngày Thứ Sáu, 25 tháng 3, Antony Wong Dong, một chuyên viên phân tích cư trú ở Macau cho rằng phạm vi bao trùm tấn công của HQ-9 trùng lặp với các vùng đặc quyền kinh tế mà cả Việt Nam lẫn Trung Quốc đều tuyên bố trong khi hỏa tiễn YJ-62 lại có phạm vi tấn công bao trùm xa hơn nữa.

“Chúng đe dọa nghiêm trọng đến an ninh đường biển của Việt Nam và hoàn toàn vi phạm luật lệ quốc tế,” ông Wong Dong nói.

Trong khi Bắc Kinh mang các loại hỏa tiễn tối tân tới quần đảo Hoàng Sa và các ngư dân Việt Nam liên tục bì tàu tuần Trung Quốc, ngay cả các tàu đánh cá lớn của họ, tấn công cướp tài sản hoặc đâm chìm, thì TTXVN loan tin: “Từ ngày 28-31 tháng 3, tại tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) sẽ diễn ra Chương trình Giao Lưu Hữu Nghị Quốc Phòng Biên Giới Việt-Trung lần thứ 3.”

Dịp này, Tướng Thường Vạn Toàn, ủy viên Quốc Vụ, ủy viên Quân Ủy Trung Ương, bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc sang thăm Việt Nam, gặp mặt nhóm lãnh tụ chế độ Hà Nội, chứng kiểm hai bên “giao lưu” mà báo điện tử VietNamNet nói rằng chuyến thăm viếng nhằm “phản bác lại những luận điệu xuyên tạc sai trái của các thế lực thù địch về những vướng mắc, bất đồng trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua.” (TN)