Bạn Đang ở đây: Văn Khang Thư Quán Chuyện Dài XHCN Mặt Trận Nước Bùng Nổ... (ôi làm láng giềng với mấy tên chệt cộng này không bao giờ yên được...)

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Mặt Trận Nước Bùng Nổ... (ôi làm láng giềng với mấy tên chệt cộng này không bao giờ yên được...)

In PDF.
Hôm nay, đọc bản tin, thấy hết hồn: “Trung Quốc loan báo xả nước Mekong”...

Như thế là chiến tranh không tuyên chiến... vì Việt Nam trở thành con tin của Trung Quốc rồi sao? Nghĩa là, nhiều khi phải níu áo đàn anh Phương Bắc để theo quy chế xin-cho hay sao?

Bản tin VOA kể:

“Trung Quốc sẽ xả nước từ đập thượng nguồn ở tỉnh Vân Nam xoa dịu hạn hán tại nhiều nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 15/3 cho hay Bắc Kinh bắt đầu xả nước từ đập thủy điện Cảnh Hồng xuống hạ lưu sông Mekong từ ngày 15/3 tới ngày 10/4.

Loan báo được đưa ra sau khi Việt Nam chính thức yêu cầu Bắc Kinh xả nước giúp vùng đồng bằng Sông Cửu Long chống hạn.

Phát biểu với VOA Việt ngữ từ đồng bằng sông Cửu Long tối 16/3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Việt Nam, ông Hoàng Văn Thắng, cho biết:

“Nước từ đập thủy điện Cảnh Hồng về tới vùng đồng bằng sông Cửu Long thời gian rất dài, trên nửa tháng. Cho nên chúng tôi cũng đang chờ đợi”.

Báo nhà nước dẫn công văn Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi đại sứ quán Trung Quốc đề nghị xả nước từ tháng 3 đến tháng 8. Vậy lưu lượng và thời gian xả nước Trung Quốc đáp ứng hiện nay có ảnh hưởng ra sao đối với Việt Nam?

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng tiếp lời:

“Chúng tôi cũng không đề nghị họ phải xả liên tục. Chúng tôi chỉ đề nghị họ xả 3 đợt thôi. Như vậy, nếu họ xả được trong vòng 7, 8 ngày cũng là quý đối với hạ lưu sông Mekong, đồng bằng sông Cửu Long rồi. Nếu có dòng nước đẩy mạnh, chúng tôi sẽ cùng các địa phương tìm các giải pháp lấy nước, trữ nước để phục vụ nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

Đợt hạn kéo dài hiện nay phá hủy 160 hecta lúa ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, gây thiệt hại kinh tế trên 222 triệu đôla, và làm ảnh hưởng 290 ngàn hecta cây ăn trái.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Việt Nam đơn cử trường hợp của tỉnh Bến Tre, nơi đang chật vật thiếu thốn nguồn nước sinh hoạt, mùa màng bị thiệt hại nặng nề có thể mất trắng.

Vẫn theo lời Thứ trưởng Thắng, sản lượng thu hoạch ở địa phương sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng, có thể phải thu hẹp từ 3 vụ lúa xuống chỉ còn 2 vụ trong năm....”(ngưng trích)

Như thế là hai mặt giáp công: từ Biển Đông, vét cạn cá; từ Tây Nguyên, siết cổ dòng nước, muốn xả hay muốn siết thì tùy?

CoTuSaiGon


TQ Cho Xả Nước Cứu Lúa VN: Chỉ 3% Nước Tới VN, Sẽ Vô Ích

SAIGON -- Trung Quốc sẽ xả nước từ đập thượng nguồn ở tỉnh Vân Nam xoa dịu hạn hán tại nhiều nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam.

Bản tin VOA ghi rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 15/3 cho hay Bắc Kinh bắt đầu xả nước từ đập thủy điện Cảnh Hồng xuống hạ lưu sông Mekong từ ngày 15/3 tới ngày 10/4.

Loan báo được đưa ra sau khi Việt Nam chính thức yêu cầu Bắc Kinh xả nước giúp vùng đồng bằng Sông Cửu Long chống hạn.

Bản tin này ghi rằng, khi phát biểu với VOA Việt ngữ từ đồng bằng sông Cửu Long tối 16/3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Việt Nam, ông Hoàng Văn Thắng, cho biết:

“Nước từ đập thủy điện Cảnh Hồng về tới vùng đồng bằng sông Cửu Long thời gian rất dài, trên nửa tháng. Cho nên chúng tôi cũng đang chờ đợi”.

Báo nhà nước dẫn công văn Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi đại sứ quán Trung Quốc đề nghị xả nước từ tháng 3 đến tháng 8. Vậy lưu lượng và thời gian xả nước Trung Quốc đáp ứng hiện nay có ảnh hưởng ra sao đối với Việt Nam?

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng tiếp lời:

“Chúng tôi cũng không đề nghị họ phải xả liên tục. Chúng tôi chỉ đề nghị họ xả 3 đợt thôi. Như vậy, nếu họ xả được trong vòng 7, 8 ngày cũng là quý đối với hạ lưu sông Mekong, đồng bằng sông Cửu Long rồi. Nếu có dòng nước đẩy mạnh, chúng tôi sẽ cùng các địa phương tìm các giải pháp lấy nước, trữ nước để phục vụ nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

VOA ghi nhận rằng đợt hạn kéo dài hiện nay phá hủy 160 hecta lúa ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, gây thiệt hại kinh tế trên 222 triệu đôla, và làm ảnh hưởng 290 ngàn hecta cây ăn trái.

VOA cũng cho biết, đợt hạn hán và hiện tượng xâm nhập mặn tại nhiều khu vực ở vùng đồng bằng Mekong hiện nay được xem là khắc nghiệt nhất trong 100 năm qua, kinh phí cần có để đối phó ước tính gần 4 tỷ đôla.

Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất trong vùng bị tác động nặng nề nhất. Campuchia, Lào, Thái Lan và Myanmar cũng đang lâm vào tình trạng thiếu nước do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino.

Trong khi đó, bản tin VnExpress ghi nhận về phản ứng trái chiều khi Trung Quốc tuyên bố xả nước.

Trong khi người dân, lãnh đạo các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long mừng vui ngóng nước từ Trung Quốc thì các chuyên gia thủy lợi cho rằng không nên quá hy vọng vì nước sẽ bị chặn gần hết trước khi về đến Việt Nam.

Bản tin này ghi lời chuyên gia cho biết chỉ 3-4% lượng nước từ Trung Quốc đến đồng bằng Cửu Long vì sẽ bị chận giữa đường.

Trái với thái độ mừng vui của người dân và lãnh đạo vùng khô hạn, TS Tô Văn Trường, nguyên Viện trưởng Quy hoạch Thủy lợi miền Nam, cho biết Trung Quốc không nằm trong Hiệp định Mekong 1995 (MRC) nên các nước ở hạ lưu rất khó có cơ sở pháp lý yêu cầu quốc gia này xả nước. Ngay cả khi Trung Quốc đồng ý xả nước xuống hạ lưu thì dọc dòng chảy, các nước Thái Lan, Lào và Campuchia, vốn đang hạn hán, sẽ lấy nước bằng hệ thống cống và trạm bơm.

"Vì vậy lượng nước xả từ hồ của Trung Quốc đến Biển Hồ sẽ hút gần hết theo quy luật điều tiết tự nhiên, chỉ còn lại khoảng 3-4% lượng nước về đến đồng bằng sông Cửu Long", tiến sĩ Trường nói và cho rằng Việt Nam cần kiến nghị Trung Quốc chia sẻ, cung cấp trước thông tin về kế hoạch vận hành hàng năm tại một số nhà máy thủy điện."

Trong khi đó, một bài viết trên tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn của tác giả Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu - Đại học Cần Thơ tựa đề “Hạn, mặn ở ĐBSCL: Có nên trông chờ vào thuỷ điện TQ?” nêu một số nghi vấn.

Bài viết nêu ra:

“Việc Bộ Ngoại giao Việt Nam yều cầu Trung Quốc xả lũ cứu hạn mặn ở ĐBSCL, theo tôi, đây là việc "lợi bất cập hại" vì các lý do sau:

1 - Chắc gì Trung Quốc không lợi dụng yêu cầu này để tuyên truyền theo kiểu là thủy điện của họ đã cứu người dân ĐBSCL và các nước hạ lưu Mê Kông? Nếu Trung Quốc xả nước, chắc chắn là họ xả cầm chừng, cho có lệ, vì họ cũng cần nước để phát điện cho các tháng mùa khô kế tiếp.

Và với hơn 4.000 km từ đó xuống ĐBSCL, chẳng lẽ Thái Lan, Lào, Campuchia không "hớt" trước lượng nước chảy qua lãnh thổ của họ trước khi nước đến được vùng ven biển ĐBSCL? Các vùng trũng, dòng nhánh, khu Biển Hồ, các vùng đất ngập nước rất rộng lớn dọc theo lưu vực sẽ tiếp tục gom các nước còn thừa, dòng chảy đến ĐBSCL còn được bao nhiêu?

2 - Hầu hết các vùng canh tác lúa, hoa màu hiện nay ở ven biển đã bị thiệt hại gần hết rồi, đưa một lượng nước ít ỏi như vậy vào chẳng cứu được bao nhiêu và không còn ý nghĩa nữa. Nếu như sau thời gian 10-4, Trung Quốc không xả nước tiếp nữa (vì thời gian này trong khu vực hoàn toàn không còn có giọt mưa nào, ít nhất cho đến đầu tháng 5) thì việc khô hạn sẽ lập lại nặng nề hơn.

Ở nhiều nước khác, kể cả những quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Úc, … khi có hiện tượng khô hạn nặng xảy ra, họ đều chấp nhận sự thiệt hại, không dùng mọi biện pháp tốn kém quá mức để chuyển nước từ những khác đến để cứu hạn hán vì lúc đó hiệu quả kinh tế rất thấp, không có ý nghĩa. Các nước này đều có những quỹ phòng tránh thiên tai và cứu trợ khẩn cấp, các quỹ này thực tế là nguồn thuế đóng góp của người dân từ nhiều năm được mùa, làm nên ăn ra, dùng cho những năm khó khăn, thiên tai...”


Mặt trái của việc VC đề nghị TC xả nước cứu hạ lưu sông Mê Kông

Cali Today News - Đợt hạn hán lịch sử đã khiến cho người dân miền Tây trở nên khốn đốn. Theo nhiều chuyên gia, với tốc độ xâm nhập mặn như hiện nay sẽ khiến nông nghiệp tại nơi này bị ảnh hưởng nặng nề trong vòng 3 năm nữa. Trong khi đó, trước thông tin cho biết Trung Cộng sẽ xả nước từ đập Cảnh Hồng (Jinghon, Vân Nam, Trung Cộng) làm cho nhiều người vui mừng, nhưng cũng có nhiều người không mấy lạc quan về vấn đề này.
 

Một con kênh tại Hậu Giang đã cạn nước. Ảnh: Người Lao Động
 
Từ những tin tức mà chúng tôi thu thập được cho biết, tại huyện Bình Đại (Bến Tre) hàng nghìn tấn hàu của người dân nơi đây đã bị chết sạch do đợt hạn hán kéo dài và độ mặn tăng cao. Thiệt hại mà người dân phải gánh chịu lên đến trên 50 tỷ đồng. 
 
Không chỉ riêng với những người nuôi hàu, mà cả những người nuôi trâu, bò cũng rơi vào hoàn cảnh điêu đứng. Nguồn thức ăn cho trâu, bò đang trở nên cạn kiệt. Để có thức ăn người dân phải đi mua rơm rạ cho trâu, bò với giá rất đắt đỏ. Theo tờ Vnexpress, 2kg rơm có giá tương đương với 1kg lúa. Trước tình cảnh như vậy, rất nhiều hộ dân đã phải bán lỗ đàn gia súc của mình.
 
Không chỉ riêng thức ăn, mà ngay cả nước uống cũng trở nên khan hiếm. Người dân phải trả 100,000 đồng cho mỗi khối nước để dùng trong sinh hoạt.
 
Những tưởng ngập mặn xâm nhập người nuôi tôm sẽ hưởng lợi, thì tại Trà Vinh do nắng nóng và độ mặn quá cao nên hàng triệu con tôm thả xuống đầm đã chết sạch.
 
Tình trạng hạn hán, ngập mặn đã ảnh hưởng đến 10/13 tỉnh thành khu vực miền Tây. Theo bản phúc trình của Bộ Nông nghiệp, diện tích lúa bị thiệt hại từ cuối năm 2015 đến nay đã hơn 160,000 hecta, đa phần trong số đó không thể thu hoạch. Các tỉnh tiếp giáp bờ biển thiệt hại nặng nề nhất, như: Kiên Giang hơn 54,000 hecta, Cà Mau gần 50,000 hecta...
 

Rơm rạ ở miền Tây đang trở nên đắt đỏ, cứ 2kg rơm bằng 1kg lúa. Ảnh: Vnexpress
 
Trước việc hạn hán và ngập mặn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đề nghị Trung Cộng xả nước từ con đập Cảnh Hồng, thượng nguồn sông Mê Kông. Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Phạm Thu Hằng nói:
 
"Chúng tôi cho rằng việc cùng bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước Mê Kông là trách nhiệm chung của các quốc gia thuộc lưu vực sông, nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của các quốc gia liên quan và cuộc sống của người dân trong khu vực".
 
Cũng theo bà Hằng, sau khi nhận được đề nghị từ phía Việt Nam, Trung Cộng cho biết sẽ phối hợp và triển khai kế hoạch xả nước từ ngày 15/3-4/4.
 
Tuy nhiên cho đến tận bây giờ (17/3) vẫn chưa thấy động tĩnh gì từ phía Trung Cộng trong việc xả nước để cứu hạ nguồn sông Mê Kông. Phía Trung Cộng cũng không hề cung cấp cho Việt Nam lịch trình xả nước ra sao.
 

Thiếu nước, rất nhiều cánh đồng nứt nẻ phải bỏ hoang. Ảnh: Tiền Phong
 
Song, chỉ với việc Trung Cộng đồng ý xả nước tại con đập Cảnh Hồng cũng đã làm cho nhiều người vui mừng. 
 
Trên tờ Tiền Phong, ông Lương Ngọc Lân- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho rằng, tỉnh này và cả miền Tây được lợi rất nhiều khi Trung Cộng xả nước để cứu hạ lưu sông Mê Kông.
 
Trái với tinh thần lạc quan của ông Lân, Tiến sỹ Tô Văn Trường tỏ ra dè dặt hơn trước thông tin Trung Cộng xả nước. Tiến sỹ Trường cho biết, Trung Cộng không nằm trong Hiệp định Mê Kông nên những quốc gia hạ lưu rất khó yêu cầu họ xả nước. Đó là chưa nói, các quốc gia như: Thái Lan, Lào, Campuchia cũng đang bị hạn hán, nếu Trung Cộng xả nước thì cũng sẽ bị những nước này lấy hết bằng hệ thống cống và các trạm bơm, về đến Việt Nam cũng chẳng còn bao nhiêu.
 
"Vì vậy lượng nước xả từ hồ của Trung Quốc đến Biển Hồ (Tonle Sap- Campuchia- NV) sẽ hút gần hết theo quy luật điều tiết tự nhiên, chỉ còn lại khoảng 3-4% lượng nước về đến đồng bằng sông Cửu Lông"- Tiến sỹ Trường nói với phóng viên báo Tiền Phong.
 
Cùng chung ý kiến với Tiến sỹ Tô Văn Trường, phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Anh Tuấn- phó Viện Trưởng viện nghiên cứu Biến đổi khí hậu thuộc Đại học Cần Thơ cho rằng việc chính quyền CSVN đề nghị Trung Cộng xả nước để cứu hạ lưu là thiếu suy nghĩ, "lợi bất cập hại". Tiến sỹ Trường nói, với quãng đường hơn 4,000km từ đập Cảnh Hồng xuống đồng bằng sông Cửu Long chẳng lẽ các nước đang hạn hán nghiêm trọng như: Thái Lan, Lào, Campuchia lại không "phỏng tay trên" khi lượng nước chảy qua địa bàn của họ?
 
Đó là chưa nói, Việt Nam đề nghị Trung Cộng xả nước thì sau này Campuchia cũng sẽ yêu cầu Việt Nam xả nước từ thủy điện Yaly (Cao nguyên Trung phần) để cứu hạn cho vùng Đông Bắc của họ. Theo ông Tuấn, cách mà chính quyền CSVN yêu cầu Trung Cộng xả nước là "lấy đá ghè vào chân mình".
 
Người Quan Sát