Bạn Đang ở đây: Văn Khang Thư Quán Chuyện Dài XHCN Thống kê "rừng" của VC: Chỉ 2% Dân VN Nghèo Sao?

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Thống kê "rừng" của VC: Chỉ 2% Dân VN Nghèo Sao?

In PDF.
Trung lưu? Thành phần trung lưu? Có bao nhiêu người Việt tự nhận là trung lưu? Nghĩa là, không nghèo mạt rệp, không giàu xụ?

Câu trả lời: 96% người Việt tự nhận thuộc tầng lớp trung lưu.

Một cuộc nghiên cứu nói như thế, theo báo ĐTTCO.

Bản tin nói, Viện nghiên cứu Đời sống và Con người khu vực Đông Nam Á Hakuhodo (Hill Asean) vừa công bố bảng nghiên cứu về những góc nhìn mới về tầng lớp trung lưu khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Theo kết quả điều tra, 96% người Việt Nam tự nhận mình thuộc tầng lớp trung lưu nhưng thực tế thu nhập chỉ 50% trong số này đáp ứng tiêu chuẩn thu nhập. Theo Hill Asean, người được xếp vào tầng lớp trung lưu phải có thu nhập từ 5.000-15.000USD/năm.

Cũng theo Hill Asean, quan điểm về tầng lớp trung lưu tại Hà Nội và TPSG cũng có sự khác biệt đáng kể. Chẳng hạn, người Hà Nội tìm kiếm sự ổn định với thái độ tập thể và họ cố gắng để không bị rơi xuống tầng lớp thấp hơn. Trong khi đó, những người thuộc tầng lớp trung lưu tại TPSG cố gắng tiến vào tầng lớp thượng lưu bằng những phương thức riêng của cá nhân.

Nghiên cứu cũng cho thấy, người TPSG có suy nghĩ là lối sống lãng mạn, trong khi người Hà Nội có lối sống thực tế hơn. Người TPSG thường bắt đầu với mục tiêu “tôi muốn đạt được những gì” và họ ngay lập tức hình dung đến niềm hạnh phúc khi nghe thấy cụm từ “lối sống ước mơ”. Ngược lại, ngươì̀ Hà Nội suy nghĩ “làm thế nào đế đạt được nó” và thu nhập là yếu tố hàng đầu khi họ xem xét về lối sống ước mơ”.

Được thành lập năm 2014, Hill Asean là tổ chức nghiên cứu độc lập về sei-katsu-sha của Hokudo khu vực Đông Nam Á. Theo định nghĩa, sei-katsu-sha là nền tảng tư duy và xây dựng thương hiệu của Hokudo.

Hokudo Inc là công ty quảng cáo và truyền thông tích hợp có trụ sở tại Nhật Bản được thành lập năm 1895. Hokudo nổi tiếng với tinh thần sáng tạo và từng 2 lần đoạt giải Grand prix tại Liên hoan Sáng tạo quốc tế Cannes Lions.

Trong khi đó, báo Người Đô Thị ghi nhận rằng với 96% người Việt tự nhận mình thuộc tầng lớp trung lưu, sự "lạc quan" này cao bậc nhất khu vực, trong khi ở Singapore, số người tự nhận mình ở tầng lớp trung lưu là 85%, ở Malaysia là 72%; và Indonesia là 72%.

Tỷ lệ này là lớn nhất trong 5 nước Đông Nam Á theo một nghiên cứu thị trường mới nhất về "Tầng lớp trung lưu không giới hạn" (khái niệm đề cập những người tự cho mình là tầng lớp trung lưu bất kể thu nhập thực tế) do Viện nghiên cứu về Đời sống và Con người khu vực ASEAN Hakuhodo (HILL ASEAN) thực hiện và công bố chiều ngày 14.3.

Trong khi ở Singapore có số người tự nhận mình ở tầng lớp trung lưu là 85%, và giới trung lưu tính theo thu nhập thực tế là 45%; Thái Lan tỷ lệ này lần lượt là 80% và 72%; con số này ở Malaysia lần lượt là 72% và 56%; và Indonesia là 72% và 56%.

Không giàu xụ, không nghè mạt rệp… Con số 96% tự xem minh trung lưu, cho thấy dân mình lạc quan, và cách sống cũng vén khéo…

Con số 96% nói lên những gì? Có vẻ như dân mình an phận trong chế độ xã hội chủ nghĩa theo định hướng tư bản giãy chết này?

Con số 4% còn lại, hẳn là 2% tư bản đỏ và 2% nghèo mạt rệp? Không ngờ dần nghèo VN chỉ có 2% mới lạ?

CoTuSaiGon