Bạn Đang ở đây: Văn Khang Thư Quán Ức Trai Sưu Tầm TỪ CƠN CUỒNG NỘ CỦA HỒI GIÁO

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

TỪ CƠN CUỒNG NỘ CỦA HỒI GIÁO

In PDF.

 

Trên mục này, từ lâu lắm, HNV đã trình bày về nguồn gốc 2 chữ Hồi giáo hay Đạo Hồi. Chính danh phải gọi là đạo Islam. Khoảng đầu thế kỷ thứ 8, dân Thổ Nhĩ Kỳ (Turcs) và dân Ba Tư (Persia tức Iran) theo Đường Tơ lụa (The Silk Road) đến Lan Châu mua tơ lụa và hương liệu như quả hôi hồi, hạt tiêu v.v... Người Lan Châu thấy dân Thổ và Ba Tư theo một tôn giáo khác Nho, Lão, Phật, trong Thánh đường không có bàn thờ, không có ảnh tượng, trống trơn, dân Lan Châu gọi thứ tôn giáo mới mở này là Hồi giáo - đạo Hồi. Dân Hồi lập Thánh đường ở Lan Châu, đọc kinh như ca hát và như thơ, dân Lan Châu tùy tiện gọi là Lan kinh, sau này gọi là Cổ Lan kinh tức Thiên kinh Cu'ran hay Koran của Islam. Gọi là Thiên kinh do tín đồ Islam tin tuyệt đối rằng, kinh này do đấng Allah mặc khải cho Tiên tri Mahomed hay Mahômét. Islam truyền vào Tàu bắt đầu từ Lan Châu, dân số Islam ở Hoa Lục đã lên đến 70 triệu (2005) kể cả Tân Cương - Duy Ngô Nhĩ. Vua Đường Thái Tông (627-650) chinh phục Tây Vực, cắm mốc biên cương mới ở vùng cư dân Duy Ngô Nhĩ, đặt là Tân Cương. Vua lấy một giai nhân Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi phong làm hoàng hậu, hoàng tử được phong làm Thái tử. Ông Thái tử lai này lại không chịu ở trong hoàng cung, biệt điện của thái tử, do vậy thần dân phải gọi Thái tử là điện hạ (tiền đế), ông sống trong lều dựng ở vườn ngự uyển, sau lại âm mưu giết vua cha để sớm được lên ngôi. Vua Thái tông tước quyền rồi đày Thái tử lên tỉnh Tứ Xuyên.


Phụ nữ Duy Ngô Nhĩ và Ả Rập nổi tiếng nhiều giai nhân, Minh Thành Tổ cho tuyển cả trăm phụ nữ Hồi đưa về Bắc Kinh làm phi tần. Một thiếu niên tuấn tú con một nhà buôn người Ả Rập ở Côn Minh Vân Nam bị thiến đem lên Bắc Kinh làm hoạn quan phục dịch trong cung cấm dành cho các bà phi theo đạo Hồi. Chàng to cao, sắc diện hồng hào, cất tiếng nói như chuông vang, vua Minh Thành Tổ rất sủng ái chàng, đổi tên là Trịnh Hòa tức Hâdji. Sau Thành Tổ trao cho Trịnh Hòa thành lập đội viễn dương vượt trùng dương Tây tiến. Một hoạn quan khác, bạn của Trịnh Hòa, to lớn, sắc diện lạ lùng, "đẹp như Tiên ông", được Minh Thành Tổ rất sủng ái, đặt là A Lưu, tức Nguyễn An, ở ngoại thành Thăng Long, năm 1407, nhà Minh xâm lăng VN, đổi thành Giao Chỉ tỉnh, chàng thanh niên tuấn tú tức Nguyễn An bị bắt đem về kinh đô, thiến, thay vì vào phục vụ các bà phi ở cung cấm thì A Lưu lại được ở bên vua, hầu hạ vua, lên vù vù, làm Thái giám rồi Tổng thái giám, chính là người đã được vua Minh Thành Tổ trao quyền vẽ kiểu xây hoàng thành Bắc Kinh, Tử Cấm Thành và đại điện Thiên An Môn.


Do chính sách o bế khối Ả Rập, Trung Đông và Nam Dương với TT Sukarno thiên Tả, thân Cộng, khối Hồi giáo ở Hoa Lục được Mao Trạch Đông cho tự do hành đạo. Do vậy, từ thời Mao Trạch Đông đến nay, Hồi giáo ở Hoa Lục vẫn bình thường. Nhưng Tân Cương với Duy Ngô Nhĩ đang là một núi lửa sẽ có một ngày bùng lên! Cơn phẫn nộ của Hồi giáo lại phát xuất từ Tân Cương từ thập niên 1950. Bị dập tắt tàn bạo, bên ngoài ít ai biết, ngoại trừ Đài Loan nơi mà Hồi giáo Trung Hoa được hoàn toàn tự do. Hồi giáo ở Hoa Lục tồn tại được là do nguồn tài trợ của các nước Ả Rập, nhất là Saudi Arabia. Hồi giáo Tân Cương gắn liền với phong trào tranh đấu giành độc lập, hay ít nhất được tự trị như thời Trung Hoa Dân Quốc và nhà Thanh tức về trước. Thời THDQ, tuy Tân Cương là một tỉnh nhưng tự trị, vẫn giữ nguyên ngôn ngữ, văn hóa và tập tục.

 


Người Hồi giáo ở Hoa lục


Cơn phẫn nộ của Hồi giáo nổ bùng từ thập niên 1980 tại Algeria, với các thành phần Tả phái, phát xuất từ Tả phái và Tân Tả phái.


DẸP CƠN PHẪN NỘ CỦA HỒI GIÁO?


Tuần qua, TT Pháp Hollande đến Moscow gặp TT Putin sau khi ở Hoa Kỳ về. Ông Hollande có tham vọng kết hợp Nga và Mỹ, nói một cách khác làm gạch nối giữa Obama và Putin để đi đến một liên minh Âu - Mỹ và Nga Sô. Rất khó! Gần như không thể san bằng những bất đồng cao như núi giữa Nga và Mỹ, không phải chỉ một vấn đề Syria và ISIS mà còn nhiều vấn đề gai góc khác, Ukraine và Đông bộ Ukraine là một.


Cơn phẫn nộ của Hồi giáo phát xuất từ đâu và từ bao giờ? Xin thưa rõ: Lại từ Pháp quốc, do Tả và Tân Tả, cả 2 phe Tả này đều chống Mỹ quyết liệt, chống Tư bản (capitalism) và nghiêng hẳn về Các Mác!


Cơn phẫn nộ của Islam hơn 60 năm trước nay thì trở thành điên cuồng, cực kỳ điên cuồng với Nhà Nước Hồi Giáo IS hay ISIS. Cơn cuồng nộ của Islam ở Algeria thập niên 1980 khơi động bởi các thành phần du học Pháp, hầu hết theo Tả phái và thân Cộng. Khác hẳn với các nước Bắc Phi, Algeria trực thuộc Pháp như một khu, Pháp gọi là "Département". Marốc (Marocco) và Tunisie dưới chế độ bảo trợ, Pháp vẫn duy trì ngai vàng của 2 quốc gia Hồi giáo này.


TỪ BẢO CĂN ĐẾN TALIBAN


Cơn phẫn nộ của Hồi giáo được khơi động mạnh mẽ từ 2 nhân vật: một là Arafat, lãnh tụ Palestine. Hai là ông Đạo Khomeini, Iran. Arafat, trùm khủng bố sau trùm khủng bố CSQT. Arafat gắn liền thân thế, tư duy và hoạt động của ông vào phong trào chống Do Thái và giành độc lập của dân Palestine. Còn Khomeini, hoàn toàn thuộc về Hồi giáo và là Hồi giáo Shiites Iran. Đừng quên rằng, Khomeini từng lưu vong ở Pháp, được Hội Nhân quyền Pháp và Tân Tả phái Jean Paul Sartre đứng sau ủng hộ một Khomeini chống đế quốc Mỹ và vương triều Sa Hoàng (Shah) Ba Tư. Tả và Tân Tả phái Pháp có chung một mục tiêu và kẻ thù chung là đế quốc Mỹ thời bấy giờ. Ai đẻ ra nhãn hiệu Tân Thực Dân dán lên trán Mỹ? Tân Tả phái Pháp mà ông trùm vẫn là vua Triết gia Hiện sinh chủ nghĩa (Existantialisme), nhãn hiệu Tân Thực Dân (New Colonialisme) trùm lên thế giới Hồi giáo Trung Đông, Bắc Phi và lan rộng qua VN để chụp lên cuộc chiến VN gọi là "cuộc chiến của Tân Thực Dân xâm lược" (!).


Tòa án Pháp thập niên 1980 đã xử vụ án bùng nổ ngay trên đất Pháp, gọi là Hồi giáo Bảo Căn (Fundalisme). Dạo ấy HNV dịch là Bảo Căn hay Fundamentalist. Từ nay gọi là Bảo Căn: Hơn 5 năm, phong trào Bảo Căn tàn phá Algeria. Chúng tràn vào các làng xóm Công giáo, vẫn một kiểu phá nhà thờ, chặt đầu và bêu đầu giáo dân. Bảo Căn lan rộng qua Ai Cập, Bảo Căn nhắm tiêu diệt Công giáo Coptic Ai Cập, nhưng bị TT Mubarack tận diệt. Bọn này quá khích không kém ISIS ở Syria và Iran. Lãnh đạo Bảo Căn phần lớn là thành phần học thức, tốt nghiệp đại học Pháp và Anh. Khởi đầu là do "ý thức hệ" Tả phái Âu châu, quyện vào Hồi giáo, chủ yếu là Hồi giáo Sunni. Những năm lưu vong ở Pháp, ông Đạo Khomeini không lôi kéo được Sunni. Phe Bảo Căn chưa hẳn là chống Do Thái, khác với Iran. Phe này nhắm đến chế độ đương trị mà họ gán cho cái nhãn hiệu "tay sai của Đế quốc Mỹ".


CÁCH MẠNG KHOMEINI


Có thể nói, nếu không ở trên đất Pháp và được Tả phái và Xã Hội Pháp, Khomeini không thể nào ngóc đầu lên nổi với chính quyền Shah. Nói là vương quyền Shah là sản phẩm của Hoa Kỳ là không đúng hẳn. Anh và Hoa Kỳ là hai nước đầu tiên tìm ra dầu hỏa Iran rồi sau đến Iraq. Anh - Pháp phải dựa vào vương quyền Shah để củng cố thế lực và khai thác dầu hỏa. Đệ I thế chiến, hải quân Anh là chủ lực trên Đại Tây Dương, áp đảo hải quân Đức quốc do Bộ trưởng Hải quân Anh Churchill quyết định dùng dầu diesel thay cho than đá. Nhờ dầu hỏa, Iran trở thành cường quốc thịnh vượng nhất Trung Đông. Iran đứng hẳn về phía Anh, Hoa Kỳ. Dần dần đến thập niên 1940-1950, Hoa Kỳ là đồng minh chủ lực của Iran và chế độ Shah. Trong chiến tranh lạnh, dù là lân bang Liên Xô, Iran vẫn đi hẳn với Hoa Kỳ. Hải quân Iran mạnh nhất Trung Đông. Hồi giáo Shiites vẫn là quốc giáo Iran. Có thể nói Shah con đã dân chủ hóa từng phần chế độ quân chủ Hồi giáo Iran. Do ảnh hưởng Mỹ càng ngày càng sâu đậm, phe đối lập Iran được Mỹ và các tổ chức nhân quyền Anh - Pháp tích cực yểm trợ. Khomeini trốn khỏi Iran, lưu vong ở Pháp, có thể nói, Anh, Pháp và Hoa Kỳ trở thành ba trung tâm đối kháng mạnh nhất của các phe đối lập Shah. Mặt khác, Shah bị Hoa Kỳ áp lực dân chủ hóa kể từ HP Gerald Ford đến Jimmy Carter! Không có Tả phái và các tổ chức nhân quyền Anh, Pháp, Mỹ đứng sau, Khomeini không thể thành công trước sức mạnh của vương triều Iran, Shah. Nói một cách khác, Tây phương, chủ yếu là Anh và Pháp chính là cái nôi nuôi dưỡng Hồi giáo bạo lực đấu tranh. Chính từ Anh và Pháp, cơn thịnh nộ Hồi giáo bùng lên. Thảm nạn đêm thứ Sáu 13-11-2015 ở Paris phải nói thẳng đó là hậu quả của nhiều thập niên trước. Lập lại, Hồi giáo Bảo Căn Algeria giết "ngoại đạo" giết như ngoé lại phát xuất từ chiếc nôi Bảo Căn Tả phái ở Paris. Cách mạng Khomeini Iran cũng từng được bao che và nuôi dưỡng ở Pháp.


PUTIN - TÂY PHƯƠNG VÀ SYRIA


Mấy tháng nay, Nga Sô là chủ lực ở Syria với cả 3 quân chủng: hải, lục, không quân. Hơn 5000 quân đội bộ chiến Nga hiện đang có mặt ở chiến trường Syria, trong đó Lực Lượng Đặc Biệt Nga là chính yếu, được coi là đạo quân tinh nhuệ nhất của Nga. Khởi đầu, Putin dấn sâu vào Syria, như ta đã biết, không phải để tiêu diệt ISIS mà để cùng Iran bảo vệ chế độ Al Assad và tiêu diệt các võ trang đối lập Al Assad. Anh Mỹ Pháp gọi là phe đối lập ôn hòa! Ôn hòa sao lại cầm súng, cho đánh bom, tấn công! Thực ra cũng vẫn là Hồi giáo, "Thánh chiến" theo một kiểu khác! Thì ISIS cũng xuất phát từ lực lượng đối kháng Al Assad. Ai là kẻ đầu tiên tạo ra chiến trường Syria, lật đổ chế độ Assad? Lại vẫn mấy ông Tây phuong thúc đẩy "cách mạng mùa Xuân Hoa Nhài Ả Rập". Al Qaeda nắm thời cơ chen chân vào. ISIS là con đẻ của Al Qaeda, nó ly khai Al Qaeda để thành một lực lượng tàn ác hơn rất nhiều Al Qaeda! Nó vẫn là hiện thân Al Qaeda.


Hơn ai hết, Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Nga Putin hiểu rằng IS hay ISIS hay Bảo Căn xưa hay Al Qaeda, Taliban, Boka Haram, Houthe (Yemen)… cũng vẫn là một chống Tây phương, chống văn minh Thiên Chúa giáo mà Chính Thống giáo Nga cũng như Công giáo La Mã và Tin Lành vẫn là Thiên Chúa giáo, đối tượng số một của Bảo Căn đến Al Qaeda và ISIS bây giờ. Do đó phải tiến hành một cuộc chiến toàn diện, ISIS chỉ là một tâm điểm. Sự thực hình thái chiến tranh thế giới lần thứ III đang xảy ra. Putin cũng như Staline trước đây, tất yếu phải liên minh với Anh, Mỹ, Pháp để chống lại kẻ thù chung. ISIS là một tên gọi.


THẾ CHIẾN THỨ III


ISIS nói riêng, Hồi giáo cực đoan nói chung, từ Al Qaeda đến Taliban, Haran, Houthe... không phải chỉ chủ trương tiêu diệt nền văn minh Tây phương và Thiên Chúa giáo, còn tiêu diệt tất cả di sản cuả các nền văn minh cổ đại. Chỉ chấp nhận và tôn thờ nền văn minh Koran. Nhà khảo cổ lừng danh Khaled al Assad, 81 tuổi, vừa bị ISIS chặt đầu, bêu xác ở công trường chỉ vì Khaled là một khoa học gia khảo cổ đã khám phá và truy cứu nền văn minh cổ ở di chỉ Palmyra cách nay trên 1500 năm (Times, 8-20-2015). Cả ông Đạo Khomeini Shiites cũng không khác. Không phải chỉ thù Mỹ mà thù cả Sunni khác phái, thù Orthodox Nga, thù Do Thái, thù tất cả những gì không phải là Shiites.


 

Putin chợt thức tỉnh. Khoảng hơn 10 triệu dân Hồi giáo Nga ở các CH miền Nam đang là một hiểm họa. Nga Sô đã có đủ tài liệu từ Taliban, al Qaeda đến ISIS, tất cả đều coi Nga và Chính Thống giáo Nga cũng không khác Anh, Pháp, Đức, Mỹ và Liên Âu. TT Pháp Hollande và Putin tuần qua đã đạt được một thoả hiệp hành quân chung ở Syria tiêu diệt ISIS. Putin hứa chắc với Hollande, Nga sẵn sàng đứng chung với Anh, Pháp, Đức, kể cả Hoa Kỳ, trong một liên minh tiêu diệt ISIS. Putin nói sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ. TT Hollande coi đây là chiến tranh thế giới lần thứ III. Khó khăn nan giải, ISIS không phải ở Syria và Iraq. Chúng ở ngay trên đất Pháp. Brussels, Bỉ, tổng hành dinh của NATO, đang bị ISIS de dọa rất nghiêm trọng. Vẫn còn nhiều khó khăn nan giải cho một đồng minh trong "thế chiến thứ III": Đó là vấn đề Al Assad phải ra đi mà Putin quyết giữ lại. Vai trò của một Iran - Shiites vẫn là nơi chứa chấp khủng bố! Lại thêm một khó khăn đột khởi, 2 phản lực cơ F. 16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ phi cơ tiêm kích Su 24 vi phạm biên giới Thổ, Putin dọa sẽ trả đũa Thổ. ISIS tiềm ẩn trong lòng người Hồi giáo cực đoan. Còn là lâu dài!