Bạn Đang ở đây: Văn Khang Thư Quán Ức Trai Sưu Tầm Y Học phổ quát Chuyện “yêu” ở tuổi xế chiều

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Chuyện “yêu” ở tuổi xế chiều

In PDF.


 

 

Người ta thường nói: “Tình yêu tuổi trẻ ở mặt đất, tình yêu tuổi già ở trên mây”. Kỳ thực, người lớn tuổi vẫn có nhu cầu tình dục và họ trải nghiệm tính dục theo một cách khác, tinh tế hơn và sâu sắc hơn.

Khi ta già đi, mức độ sinh hoạt tính dục giảm dần nhưng hứng thú vẫn không giảm. Cho nên bạn đừng ngạc nhiên khi ai đó nói rằng bạn vẫn còn có thể sinh hoạt tính dục ngon lành ở tuổi 70 hay thậm chí ngoài 70. Bạn cần biết rằng sinh hoạt tính dục là chuyện rất bình thường, không có gì phải xấu hổ. Bạn cần cảm thấy thoải mái về chuyện đó dù bạn đã có cháu nội cháu ngoại. Hãy nhớ rằng sinh hoạt tính dục ở tuổi già là bình thường. Có nhiều cách bày tỏ sự âu yếm làm phong phú sinh hoạt tính dục. Sinh hoạt tính dục lành mạnh ở tuổi già nói chung là tốt cho sức khoẻ tổng quát của người già.

Tuy nhiên, những biến đổi tự nhiên của cơ thể có ảnh hưởng nhất định đến cách thức sinh hoạt tính dục. Hầu hết những thay đổi ở cơ thể phụ nữ là do sự mãn kinh. Việc này đòi hỏi một quan điểm mới về sinh hoạt tính dục và cách thức thực hiện. Tuy nhiên, trước tiên phụ nữ phải biết cơ thể của mình sẽ thay đổi như thế nào.

Sự mãn kinh và sinh hoạt tính dục

Sự mãn kinh đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đời người phụ nữ. Trên thế giới, hầu như ai cũng cho rằng sự mãn kinh đánh dấu sự kết thúc của sinh hoạt tính dục. Đây là một quan niệm sai lầm. Thực ra, sau khi mãn kinh, người phụ nữ cũng còn sinh hoạt tính dục tốt tuy rằng mức độ có thể suy giảm bởi vì oestrogen (hoóc-môn nữ) và progesterone (hoóc-môn sinh dục) giảm đi, vách âm đạo bị mỏng đi và mất đàn hồi. Hậu quả là người phụ nữ cảm thấy khó chịu khi giao hợp. Sự bực bội và thể chất dễ nhiễm bệnh cũng có thể khiến người phụ nữ ghét sinh hoạt tính dục.

Các bước đối phó với những biến đổi do mãn kinh.- Cách thức tốt nhất để cải thiện việc sinh hoạt tính dục sau khi mãn kinh là dùng chất bôi trơn lúc giao hợp. Việc thay thế chất nhờn tự nhiên của âm đạo bị khô đi bằng chất bôi trơn nhân tạo này có thể giúp người phụ nữ hưng phấn và khoái cảm như xưa. Cơ quan sinh dục của người phụ nữ vẫn còn nhạy cảm tính dục và sẽ còn như thế suốt đời.

Suy nghĩ tích cực về sự mãn kinh cũng quan trọng bởi vì nó là thời điểm có ý nghĩa nhất trong đời người phụ nữ và nó có một số lợi ích nhất định. Sự thụ thai không còn nữa, và nhiều phụ nữ nghĩ rằng điều này khiến sinh hoạt tính dục trở nên thoải mái hơn. Kiêng giao hợp lúc có kinh nguyệt không còn là vấn đề nữa. Do đó nhiều phụ nữ xem sự mãn kinh là tốt đẹp. Âm đạo teo lại cần sự kích thích trực tiếp hơn, cần cọ xát nhiều hơn với dây thần kinh tạo cảm giác khoái cảm. Các đôi tình già nếu biết học cách thích ứng thì sẽ thấy tuổi già có thể tạo ra những cảm giác mới.

Thay thế hoóc-môn là cách thức mà nhiều phụ nữ áp dụng để đối phó các tác dụng phụ của sự mãn kinh. Đây là biện pháp nhiệm ý, cần sự tư vấn của bác sĩ.

Tuổi già của đàn ông

Đàn ông cũng có các biến đổi tự nhiên khi họ già đi. Họ sẽ không đạt được sự cương cứng như hồi còn trẻ. Thậm chí nhiều người còn bị cảnh “lực bất tòng tâm” nữa. Đó có thể là do rắc rối về sinh lý hoặc tâm lý, mà nổi trội vẫn là vấn đề tâm lý. Âu lo và áp lực mà người đàn ông đối mặt khi cơ thể thay đổi có thể khiến họ khó đạt được sự cương cứng. Đó là biểu hiện của sự bất lực. Cần phải kích thích và âu yếm rất lâu thì họ mới có thể đạt được sự cương cứng. Thử nghiệm các cách kích thích khác nhau giúp người đàn ông cương cứng sẽ làm gia tăng sự thỏa mãn tính dục.

Vài lời khuyên.- Nhiều đôi bạn già bị hạn chế về sinh hoạt tính dục là do sự quan tâm sức khỏe của người này đối với người kia hoặc của hai người đối với nhau. Chỉ cần một chút sáng tạo trong phòng ngủ là sự lo lắng về sức khỏe sẽ được khắc phục. Bạn phải xem xét lại quan điểm trước đây của mình về việc làm tình. Khi bạn già đi, làm tình là một kinh nghiệm ân ái chú trọng nhiều vào việc ôm ấp, hôn hít và quan trọng nhất là sự giao tiếp chia sẻ.

Do bệnh tim hoặc một số bệnh tật nào đó mà bạn trong một thời gian phải kiêng sinh hoạt tính dục và kiêng các hoạt động cần gắng sức. Hãy luôn hỏi han bác sĩ riêng của bạn về thời gian an toàn để bạn có thể sinh hoạt tính dục trở lại. Bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn áp dụng các tư thế ít ráng sức và tránh căng thẳng thân thể lúc giao hợp.

Trở ngại thường gặp ở người đàn ông lớn tuổi là sự bất lực. Bạn cần khắc phục bằng cách giảm stress, sống thoải mái, gạt bỏ mọi âu lo. Y học ngày càng hiện đại, đã có nhiều loại thuốc giúp tạo sự cương cứng cần thiết. Bạn nên tư vấn ở các bác sĩ nội tiết để được hướng dẫn sử dụng các loại thuốc này.

 

Vương Cô


Nt2 NguyenTheThang
Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.