Bạn Đang ở đây: Văn Khang Thư Quán Văn Khố Ức Trai Cùng nhau về thủ đô Hoa Kỳ ngày 18 tháng 6, 2015

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Cùng nhau về thủ đô Hoa Kỳ ngày 18 tháng 6, 2015

In PDF.

Ngày tổng vận động cho Việt Nam  năm 2015 sẽ diễn ra ở thủ đô Hoa Kỳ vào Thứ Năm 18 tháng 6, 2015. Cuộc vận động này, mang tên "Ngày Vận Động Cho Việt Nam", sẽ tập trung vào Quốc Hội Hoa Kỳ, Bộ Ngoại Giao và Toà Bạch Ốc với các mục tiêu sau đây:

(1) Thông qua 2 đạo luật về nhân quyền Việt Nam.

(2) Trì hoãn việc gia nhập Hiệp Ước Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho đến khi chính quyền Việt Nam cải thiện nhân quyền một cách căn bản và đáng kể.

(3) Đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia phải quan tâm đặc biệt (CPC) vì đàn áp tôn giáo một cách trầm trọng.

(4) Vận động chính phủ Hoa Kỳ gia tăng đẩy lùi chủ nghĩa bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cuộc vận động này nằm trong kế hoạch quốc tế vận cho hai năm 2015-2016, gồm các trọng tâm:

 

(1) Đòi tự do cho tất cả tù nhân lương tâm Việt Nam.

(2) Áp lực chính quyền Việt Nam xoá bỏ các luật vi phạm nhân quyền và thông qua các luật về xoá bỏ tra tấn, về tự do tôn giáo, về lập công đoàn...

(3) Bảo đảm rằng chế độ ở Việt Nam thực sự tôn trọng quyền tự do phát biểu, hội họp ôn hoà và lập hội của mọi người dân.

Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ (Liên Minh VNTDDC) dự kiến sẽ vận động trên một nghìn đồng hương ở khắp Hoa Kỳ, Canada và một số quốc gia khác cùng tham gia.

Những cơ hội của chúng ta

Năm 2015 hứa hẹn nhiều cơ hội cho sự thay đổi căn bản ở Việt Nam.

Về phía chế độ đương quyền ở Việt Nam, hiểm hoạ gia tăng từ cả trong lẫn ngoài. Ở trong, nền kinh tế ngày càng tiến đến sát mép vực thẳm. Ở ngoài, Trung Cộng, điểm tựa duy nhất của chế độ từ trước đến nay, tiếp tục lấn Biển Đông và đe doạ an ninh quốc gia.

Về phía chúng ta, cộng đồng Mỹ-Việt đang có cơ hội hơn bao giờ hết để vận động  Quốc Hội thông qua 2 đạo luật: Luật Nhân Quyền Việt Nam và Luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền Việt Nam. Các tác giả của 2 đạo luật đều sẽ giữ trọng trách ở cả Hạ Viện và Thượng Viện trong nhiệm kỳ Quốc Hội 2015-2016, khi mà Đảng Cộng Hoà nắm quyền kiểm soát cả hai viện.

Triển vọng cũng sẽ tăng trong việc trì hoãn không cho Việt Nam tham gia TPP trong năm 2015 nếu một mặt chúng ta vận động các dân biểu ở Hạ Viện vốn đang ủng hộ chúng ta tiếp tục giữ lập trường trong Quốc Hội mới. Hiện nay đa số dân biểu Hạ Viện đã chính thức lên tiếng không chấp nhận cho Việt Nam vào TPP. Còn ở Thượng Viện thì chỉ cần một thượng nghị sĩ mạnh thế là có thể đẩy Việt Nam ra khỏi TPP. Với Quốc Hội mới chúng ta có triển vọng tranh thủ được gần chục vị thượng nghị sĩ thuộc lưỡng đảng ủng hộ. Chính vị Phụ Tá Ngoại Trưởng về Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động của Hoa Kỳ, trong chuyến viếng thăm Việt Nam mới đây, xác nhận rằng triển vọng cho Việt Nam vào TPP là không có nếu bị chống đối bởi Quốc Hội.

Năm 2015 chúng ta cũng sẽ có cơ hội để đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC nếu như không có sự cải thiện đáng kể và được kiểm chứng. Tháng 7 hàng năm là thời điểm Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phúc trình Quốc Hội về tình trạng tự do tôn giáo trên thế giới và chỉ định các quốc gia trong danh sách CPC vì vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng. Trong suốt gần một năm qua, BPSOS đã phối hợp cùng với tổ chức VETO! ở Đức và một tổ chức ở Anh Quốc để huấn luyện gần 200 thành viên của các cộng đồng tôn giáo ở Việt Nam về báo cáo vi phạm. Đến nay Liên Minh VNTDDC đã nộp gần 100 bản báo cáo từ họ cho Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Uỷ Hội Hoa Kỳ và nhiều thành viên Quốc Hội. Báo Cáo Viên LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng đã nhận được các báo cáo này cho bản phúc trình chính thức sẽ được công bố tháng 3, 2015. Trong những tháng tới đây, việc huấn luyện và nộp báo cáo vi phạm vẫn tiếp tục.

Khi đa số thành viên Quốc Hội nắm rõ tình hình đàn áp tôn giáo ở Việt Nam, lại có sự lên tiếng chính thức của LHQ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ bị áp lực phải trung thực trong bản phúc trình về tình trạng tư do tôn giáo ở Việt Nam. Và nếu báo cáo trung thực thì sẽ rất khó  chống chế cho việc không đưa Việt Nam vào danh sách CPC trừ khi Việt Nam tức thì ngưng các hành vi đàn áp tôn giáo. Nếu bị đưa vào danh sách CPC thì các điều khoản chế tài theo luật Hoa Kỳ sẽ tự động loại Việt Nam ra khỏi TPP.

Tại sao 18 tháng 6?

Liên Minh VNTDDC chọn ngày Thứ Năm 18 tháng 6, 2015 vì những lý do sau đây.

Kế hoạch của Liên Minh là, ngay đầu năm 2015 vận động cho 2 đạo luật nhân quyền cho Việt Nam được thông qua các tiểu ban hữu trách trước tháng 6. Cuộc tổng vận động ngày 18 tháng 6 sẽ thúc đẩy cho chúng được thông qua Uỷ Ban Đối Ngoại ở cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện thật sớm sau đó.

Về TPP, thì nay đã rõ là không thể hoàn tất vào cuối năm nay như Tổng Thống Obama mong muốn và hứa hẹn với Việt Nam. Liên Minh VNTDDC dự kiến là cuộc thương thảo TPP sẽ đạt cao điểm vào giữa năm 2015. Nếu vào thời điểm này Việt Nam vẫn chưa cải thiện nhân quyền một cách căn bản và không thể thoái lui, thì cuộc tổng vận động vào tháng 6 sẽ kêu gọi Quốc Hội loại trừ Việt Nam khi cứu xét phê chuẩn TPP.

Tháng 6 là thời điểm quyết định để vận động đưa Việt Nam vào danh sách CPC. Như đã trình bày, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thường quyết định danh sách CPC vào tháng 7.

Lý do nữa để chọn ngày 18 tháng 6 là sự thuận tiện cho người tham gia. Lúc ấy các trường đều đã nghỉ hè, tạo điều kiện dễ dàng cho các em sinh viên học sinh và phụ huynh tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam. Số sinh viên học sinh và phụ huynh tham gia các cuộc tổng vận động ngày càng tăng trong 3 năm qua.

Ngày 18 tháng 6 cũng sẽ mở đầu cho các sinh hoạt rất đặc biệt diễn ra trong 2 ngay Thứ Sáu 19 tháng 6 và Thứ Bảy 20 tháng 6 nhằm đánh dấu 40 năm lịch sử người Việt đến Hoa Kỳ tìm tự do. Các sinh hoạt này sẽ được thông báo riêng.

Một điểm cần lưu ý là chúng tôi chọn ngày Thứ Năm trong tuần vì các vị dân cử Liên Bang chỉ có mặt ở Quốc Hội từ Thứ Ba đến Thứ Năm. Những ngày khác họ làm việc ở văn phòng địa phương để phục vụ cử tri.

Chuẩn bị từ giờ

Vì tầm vóc rộng lớn chưa từng có của cuộc tổng vận động sắp đến, Liên Minh VNTDDC đã bắt đầu các bước chuẩn bị, gồm có:

(1) Tiếp xúc với các vị dân biểu và thượng nghị sĩ ngay từ lúc này để bàn lịch trình đưa các đạo luật nhân quyền vào Hạ Viện và Thượng Viện.

(2) Liên lạc với các phái đoàn đã từng tham gia tổng vận động trong những năm trước để bắt đầu việc tổ chức nhân sự và liên lạc với các dân biểu và thượng nghị sĩ qua văn phòng của họ ở mỗi địa phương.

(3) Mở trang mạng để  đồng hương bắt đầu ghi danh tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam. . Những ai ghi danh sẽ thường xuyên nhận các thông tin hướng dẫn cập nhật.  

Liên Minh VNTDDC sẽ liên tục thông báo các bước chuẩn bị cho cuộc tổng vận động ngày 18 tháng 6, 2015, với ước mong là sẽ có thật đông đồng hương tham gia. Năm 2015 là thời điểm quyết định, đòi hỏi những hành động quyết liệt của tất cả chúng ta, những người yêu thương đồng bào và dân tộc.

Mọi thắc mắc xin liên lạc:


Ngày 22 tháng 11, 2014

 ________________________

Bài liên quan:

Giới thiệu Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ