Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

BẠN TÔI

In PDF.Tạ Tỵ !

Tao thật bất ngờ gặp lại mầy hôm nay , qua tấm hình đúng 40 năm mới nhìn lại ...

Dù tấm hình có mờ theo giòng thời gian , nhưng không thể xóa nhòa tình bạn một thời Thiếu Sinh Quân . Tao vẫn nhận ra mầy .

Trong tấm hình là chiếc xe GMC chở 10 TSQ Ra Trường , chuẩn bị từ biệt Trường Mẹ Thiếu Sinh Quân Việt Nam Vũng Tàu năm 1974 , để lên Đà Lạt .
Tạ Tỵ { trong hình , chụp với người em TSQ } và tôi , đã có mặt trên chuyến xe GMC ngày đó .

Tôi và Nó có những mẫu số chung đáng nhớ ...

- Cùng liên lớp Đệ nhất Niên Khóa 1972-1973 .
- Cùng lên Đà lạt và học chung Khóa ở Trường Đại Học CTCT Đà Lạt .
- Cùng là Sinh Viên Sĩ quan Tiểu Đoàn 1 .
- Cùng Đại Đội A .
- Cùng Trung đội 3 . Ở chung phòng .
- Cùng tan hàng ở Sài Gòn tháng 4 năm 1975.

Sau năm 75 .

Hai đứa lại là dân Nha Trang . Nó là gốc , tôi là rể .

Thật tình cờ , trong một chuyến đi ra Quy Nhơn bằng tàu lửa . Tôi đã gặp lại nó đang làm việc trong ngành đường sắt , đoạn cung đường gần Ga Quy Nhơn .
Vài năm sau , tôi và nó lại gặp nhau ở Chợ Đầm Nha Trang . Nó đã bỏ nghề sắt nặng , theo sửa chữa những cung đường , cho những chuyến tàu thông qua ...
Trở về làm nghề sửa Đồng hồ nhẹ nhàng hơn .

Dù nhẹ nhàng thật . Nhưng khi ngày ngày nhìn vào bộ máy của những chiếc đồng hồ chi chít , chi tiết . Nó có bao giờ nghĩ là ngày xưa học hành , sách vỡ , để hôm nay ôm cái đồng hồ nhỏ trong tay , hí hoáy , thao tác với những con ốc thật nhỏ ...Để tìm chén cơm ?

Tôi cũng có hơn gì nó . Vất vã trong cuộc sống , chạy vạy mọi nơi từ biển , lên rừng , may mà chưa làm nghề đốt than . Nơi nào ngữi thấy mùi cơm cho mình và cho gia đình , thì không ngại ngần đổ mồ hôi .

Nhìn nó ...Rồi lại nhìn tôi ...Chợt thấy thương hai đứa ... Những người Lính trở về sau cuộc chiến .
Tôi đã tò mò hỏi nó :

- Mi học nghề ni khi mô ?

Khi mô thì nó không trả lời , chỉ cười và nhìn qua vợ nó đang ngồi bên cạnh .

Cũng ngộ hí ? Tôi nháy mắt với nó ...Nhìn kỷ lại , vợ nó không phải là Cô nữ sinh Trần Nguyên Hãn Vũng Tàu ngày xưa , có nhà gần cổng trường TSQ , đường ra Ngã tư Giếng Nước ...Nơi mà nó đã gởi đi bao lá thư tình viết vội ...Hồi đó bạn bè ai cũng biết , nó đang học thêm ngành Trồng cây ...Si .

Điểm nầy tôi và nó lại có cùng mẫu số giống nhau .

Cũng đành thôi . Có mấy ai giữ được gì cho mình sau cuộc chiến chinh loạn lạc của Quê hương , vì ngay cả bản thân mình . Có còn chi để giữ ?
Nhớ thời gian ...

Mỗi lần tôi từ Ban Mê Thuột về Nha Trang . Hai đứa rủ nhau đi uống Cà phê , và thỉnh thoảng lai rai . Kể nhau nghe chuyện ngày dài , những ngày ở Trường TSQ Vũng Tàu , hay ở Quân trường mới Đà Lạt , đồi 4648 ...Quên cả thời gian , nhiều khi nguyên cả buổi chiều , để khách hàng đến lấy đồng hồ bỏ sửa ... Chờ đợi ...

Rồi vì cuộc sống , chia tay với nó , lần nầy tôi lại đi xa hơn , đến vùng đất không còn mang tên Việt nam , tên Mẹ quê hương .

Năm 2007 . Tôi có dip về thăm quê hương .

Hỏi thăm những bạn bè quen . Tôi gặp lại nó và vợ con đang bán đồ nhậu ở gần bãi biển Nha Trang , một nhà hàng thu nhỏ trên chiếc xe đẩy có 4 bánh nhỏ , di động .
Hai đứa lại có dịp lai rai vài chai bên lề đường , nhắc lại chuyện cũ , bạn bè xưa .

Dịp nầy , bạn bè liên lớp TSQ ngày đó , có nhờ tôi mang về cho nó chút tiền gọi là quà , nó rất vui . Tánh nó hiền ít nói , nhưng nó có nụ cười đã nói thay cho nó .
Khi tôi đứng lên tạm biệt ...Vẫn còn nghe mẫu đối thoại sau cùng của nó và cô con gái nhỏ vọng lại :

- Ai vậy Ba ?
- Bạn của Ba từ bên Mỹ về .

Tôi không thể ngờ , đó là ngôn ngữ tình thân cuối cùng ...Nó dành tặng cho tôi ...Một thằng bạn TSQ , một thằng bạn đồng môn Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt , đã có với nó những mẫu số chung của cuộc đời tạm ...Trần gian .

Tạ Tỵ !
Hai mươi mấy năm về trước , khi chia tay với mầy ở thành phố biển Nha Trang . Tao nghĩ đó là chuyến đi xa .
Nhưng bây giờ Mầy lại đi xa hơn ...
Chúc mầy nghỉ yên Tỵ ơi !Rockford , Illinois
11/13/2014
An Nguyen