Bạn Đang ở đây: Đặc San Ức Trai Đặc San Ức Trai 2014 Cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế tại NewYork, Hoa Kỳ, 2013

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế tại NewYork, Hoa Kỳ, 2013

In PDF.

Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

Tôi xin tường trình một sự kiện văn hóa quốc tế được tổ chức hàng năm tại NewYork, Mỹ, rất quy mô tr6n đại lộ Brookway, thứ bảy, ngày 22 tháng 6 năm 2013 vừa qua. Thời gian tuy đã trôi qua nhưng sự kiện quan trọng đã tạo một ấn tượng tốt đẹp cho cộng đồng người Việt ở hải ngoại, một tiếng vang lớn trên trường quốc tế, nhất là một đòn giáng trả đối với CSVN, luôn luôn tuyên truyền tà thuyết phi nhân, chủ nghĩa vô luân.

Trước sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt quốc gia hải ngoại, CS luôn tìm cách để gây lũng đoạn và chia rẽ trong mọi sinh hoạt chính trị, văn hóa, kinh tế…của công đồng, nhưng chúng đã chuốt lấy thảm bại, điển hình là hằng năm cơ quan văn hóa quốc tế Unesco của LHQ tổ chức ngày Văn Hóa Thế Giới với sự tham gia của nhiều quốc gia, nói lên nét đặc trưng của quốc gia đó.

Trước đó, tôi chưa từng tham gia mà chỉ nghe, nhìn, qua báo chí, truyền thanh, truyền hình loan tải. Năm nay tôi quyết định đi tham dự cuộc diễn hành văn hóa quốc tế lần thứ 28 tại NY vào ngày 22/6/2013, trong phái đoàn Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California. Do luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa dẫn đầu.


Biểu ngữ của phái đoàn Nam Cali

Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết, năm nay có 3 phái đoàn diễn hành là các phái đoàn của Việt Nam, Tây Tạng và Albani. Ngoài CĐNVQG Nam Cali còn có rất nhiều CĐNV khắp nơi trên các tiểu bang Hoa Kỳ về tham dự, có phái đoàn lên đến 500 thành viên, riêng phái đoàn nam Cali có khoảng 30, 40 người. Mỗi phái đoàn có một sắc thái và diễn hành độc đáo riêng, rất đẹp mắt, đầy khí thế, dương cao văn hoá Việt, rợp trời rừng cờ vàng ba sọc đỏ. Trước khi diễn hành, nhiều quan chức Việt Mỹ thành phố New York được giới thiệu và phát biểu ý kiến trong đó có luật sư trẻ Nguyễn Thanh Phong, chủ tịch cộng đồng Người Việt Quốc Gia New York, ông thị trưởng thành phố NY, MC Nam Lộc từ Nam Cali bay qua, các vị đại diện ban ngành thành phố, chiến sĩ Võ Đại Tôn từ Úc châu đến.

Đúng 9 giờ sang, buổi diễn hành bắt đầu, các phái đoàn bắt đầu tiến ra đại lộ của thành phố NY. Phái đoàn VN với rừng cờ vàng được vinh dự dẫn đầu. Ls Nguyễn Xuân Nghĩa đóng vai danh tướng Lý Thường Kiệt mặc áo cẩm đỏ, trước ngực hình con rồng, đội mão tướng thời xưa trông oai phong lẫm liệt. Một số anh em trong phái đoàn đóng vai phó tướng, quân sĩ cầm binh đao. Tôi rất hãnh diện đóng vai lính thú thời xưa đội nón lá, cầm cái trướng thật to có chữ: “Nam quốc sơn hà nam đế cư”. Câu thơ bất hủ của Lý Thường Kiệt. Toán quân sĩ với gươm giáo trên tay đi một quảng đường dừng lại biểu diễn quyền cước cho mọi người thưởng ngoạn. Khán giả hai bên đường vỗ tay ngạc nhiên và trầm trồ khen ngợi. Kế tiếp là các chị em phụ nữ đồng phục áo dài xanh biển, cầm lá đại kỳ VNCH tươi cười chào mọi người. Kế đến các biểu ngữ của từng cộng đồng, theo sau là phái đoàn phụ nữ mặc áo dài màu vàng có viền ba sọc đỏ tượng trưng cho con cháu bà Trưng bà Triệu. Những rừng cờ vàng lần lượt nối tiếp đầy màu sắc long lanh trong anh nắng ban mai. Cuối cùng là một chiếc xe hoa lớn trang hoàng bông hoa cờ quạt  muôn màu, tung bay lồng lộng trong gió. Một tấm bảng lớn dựng cao với màu xanh nước biển nổi lên, có hình màu vàng nước Việt Nam, màu vàng của hai đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chiếc xe hoa mang chủ đề: “Lý Thường Kiệt - Lời thề trên song Như Nguyệt.”

NT4 Nguyễn Văn Nam hãnh diện trong vai lính thú

Bản thân tôi là một người tham gia trong phái đoàn rất xúc động, vì chưa bao giờ tôi nhìn thấy cảnh tượng vĩ đại như thế này. Tiếp theo là phái đoàn Tây Tạng (Tibet). Được biết Tây Tạng là một quốc gia đang bị sự thống trị hà khắc của Trung Cộng, những người Tây Tạng lưu vong, tị nạn CS như chúng ta, họ cũng có một khát vọng một ngày nào đó thoát khỏi  chế độ CS. Cuối cùng là phái đoàn Albani, cũng là một quốc gia CS do Liên Sô cũ thống trị, nay thoát khỏi chế độ CS nhưng vẫn còn bị ảnh hưởng mạnh chính trị của Nga.


Một sự kiện khá quan trọng, theo lời luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, trước khi phái đoàn rời NY, có cuộc họp mặt thân mật tại nhà bà tỉ phú Trần Đình Trường , luật sư Nguyễn Thanh Phong, chủ tịch hội đồng đại diện cộng đồng NVQG/NY có trao tặng cho CĐ Nam Cali lá đại kỳ VNCH mà một người lính Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ có nhiệm vụ canh gác tại tòa Đại Sứ Mỹ ở SG, VN, hôm 30-4-1975 đã ôm lá cờ vàng ba sọc đỏ này về Mỹ.

Ls Phong kể lại: Một hôm tình cờ gia đình Ls Phong đi nghỉ Vacation ở tiểu bang GA, có ghé lại một tiệm tạp hóa do một người Mỹ làm chủ. Chủ nhân hỏi Ls có phải là người VN không? LS Phong noi phải và đang là chủ tịch CĐNV ở NY, người Mỹ rất mừng và nói: Tôi là lính TQLC giữ an ninh tại tòa Đại sứ Mỹ ở Sg, khi  SG thất thủ tôi cầm theo lá cờ VNCH có dính một ít máu và cất giữ đã 38 năm, nếu tôi giữ thì một mình tôi biết, nay tôi tặng cho ông để CĐNV cùng biết một chút về lịch sử lá cờ này. Người lính Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã trao lá cờ cho Ls Phong được xếp rất cẩn thận, trân quý.


NT4 Nguyễn Văn Nam trong vai lính thú

Ls Phong cất giữ và nghĩ rằng khi cha ông chết, ông sẽ phủ lá cờ này trên quan tài cha ông vì cha ông là một sĩ quan QLVNCH, nhưng nay ông thấy chỉ có CĐNVQG Nam Cali, được coi là thủ đô của tinh thần của người Việt tị nạn CS hải ngoại, mới xứng đáng nhận lá cờ này.

LS Nguyễn Xuân Nghĩa đón nhận lá cờ từ tay Ls Phong, có sự hiện diện của tất cả mọi người tham dự, ai cũng đều xúc động, có người không cầm được nước mắt, bật khóc.

Trước khi rời NY, một số anh em trong phái đoàn có dịp đi thăm tượng Nữ Thần Tự Do và toà tháp đơn mới hoàn thành, có khuôn viên tưởng niệm khắc tên những người đã chết trong vụ khủng bố 11-9-2001.


NT4 Nguyễn Văn Nam

tường trình.

******************************************************
******************************************************