Bạn Đang ở đây: Văn Khang Thư Quán Ức Trai Sưu Tầm Chuyện Lạ Đó Đây Căn cứ hải quân ngầm của Thụy Điển

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Căn cứ hải quân ngầm của Thụy Điển

In PDF.

Căn cứ hải quân Musko của Thụy Điển được xây ngầm trong lòng núi đá granit rất kiên cố trên đảo, có khả năng chống cả bom nguyên tử lẫn bom phá bê tông.
 

 Căn cứ quân sự hoàn chỉnh này chứa được nhiều tàu ngầm và chiến hạm.


Một chiếc tàu ngầm của Thụy Điển đang tiến về phía một cửa ra vào căn cứ hải quân ngầm Musko, nơi có khoảng 800 người làm việc trong thời bình. Musko là tên một hòn đảo được nối với đất liền  qua một đường hầm dưới đáy biển.

Một lối vào khu căn cứ Musko với những cánh cửa sắt nặng hàng chục tấn. Người ta thường sử dụng những chiếc xe bus để chuyên chở người dưới căn cứ ngầm này. Thời Chiến tranh Lạnh đây là một cơ sở tuyệt mật nhưng kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ, bí ẩn về căn cứ Musko hé mở với nhiều bức ảnh chụp bên trong được công bố. Ảnh: Defence Talk.

Một tàu hộ tống và một tàu săn thủy lôi tại ụ tàu đậu bên trong căn cứ ngầm Musko. Đoạn hầm khổng lồ này có chiều dài 250 mét và riêng khu vực bến tàu đậu dài 145 mét.

Tàu tiếp liệu HMS Visborg (trước đây là tàu thả thủy lôi) của hải quân Thụy Điển tại một bến tàu cạn bên trong căn cứ ngầm Musko.

Chiến hạm hộ tống HMS Gävle đang rời đường hầm bên trong căn cứ Musko. Mặt nước có nhiều chỗ bị đóng băng do thời tiết lạnh giá.

Một chiếc tàu ngầm của hải quân Thụy Điển rời  căn cứ Musko.

Vì là một căn cứ hải quân nên Musko còn có nhiều  nơi  phục vụ cho hoạt động của các chiến hạm và tàu ngầm như nhà xưởng trong ảnh cùng các phòng ăn, khu dành cho binh sĩ, bệnh viện... Ảnh: Military Photos.

Tàu hộ tống HMS Sundsvall  trong căn cứ Musko. Ảnh: Pravda.


Một ụ cỡ lớn bên trong căn cứ Musko, nơi có một số tàu đang được đưa lên sửa chữa hoặc bảo trì. Ảnh: Military Photos.

Tàu ngầm  đang rời đường hầm của căn cứ Musko.

Musko là tên một hòn đảo của Thụy Điển được nối với đất liền bằng một đường hầm nằm dưới đáy biển. Điểm đầu của đường hầm này nằm ở nơi kết thúc của tuyến đường được vẽ màu vàng bên dưới bức ảnh. Khu vực có màu xanh thẫm là bến cảng lộ thiên của căn cứ hải quân Musko. Ảnh: Defence Talk.