Bạn Đang ở đây: Đặc San Ức Trai Đặc San Ức Trai 2014 VUI NGẮM NẮNG, HOA, XUÂN

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

VUI NGẮM NẮNG, HOA, XUÂN

In PDF.

 


Bây giờ đang là buổi sáng đầu xuân, thời tiêt nơi tôi ở thật là lạnh. Mặt trời đang nhô lên từ những lùm cây ở phía trứơc hơi xa. Ánh nắng xuyên qua hàng cây thông ở ngôi nhà đối diện; vẹt đám sương mù lãng đảng, vẽ thành những đừơng chéo song song, đổ xuống sân vừơn nhà tôi thành những vạt nắng lung linh. Ngoài sân cây hoa Anh Đào đang nở rộ... Những chiếc lá xanh mơn mởn, đưom chút màu nâu non, điểm suyết những giọtsương mai lóng lánh, hòa lẩn vào những chùm hoa màu đào tươi thắm...Mấy cây Quất (Mà con rể của tôi cất công mang từ Tiểu bang Louisiana qua biếu tặng) đang nặng trĩu những trái vàng óng ánh...


Tôi đứng sau khung cửa kính, yên lặng ngắm nhìn... Nắng đẹp làm hoa trái muà xuân cũng đẹp... Bất chợt trong tôi, giây phút này, bỗng cãm nhận thấy những sự kiện rời rạc như: Ánh nắng, hoa trái, cỏ cây, mùa xuân và sự “Ngắm nhìn“ của tôi, dừơng như có mối tương quan nhân quả với nhau ... Một cảm giác an lạc ngộ nghĩnh, đưa tôi vào giấc mơ xuân bồng bềnh, mênh mang, mênh mang...1.-Ngắm: Ngắm là họat động của cơ quan thị giác và của hệ thần kinh.Sự ngắm một vật ở ngoại cảnh được hình thành bởi sự tiếp xúc giữa mắt của con ngừơi và cảnh vật. Ánh sáng từ mặt trời đến, chiếu lên cảnh vật và phản chiếu thành những chùm tia sáng đưa đến mắt người xuyên qua đồng tử (con ngươi), qua thủy tinh thể, hội tụ trên võng mac. Tại võng mạc, ánh sáng tác động lên nhiều đầu dây thần kinh hình nón và hình gậy. Những dây thần kinh tụ lại “Điểm mù – Blind spot –“ ra phia sau cầu mắt, theo dây thần kinh thị giác vào não.


Võng mạc có hai loại tế bào là tế bào gậy và tế bào nón. Tế bào gậy có chức năng xác định về cấu trúc, hình thể vật, những hình ảnh trong bóng tối; Tế bào nón có chức năng xác định rõ về mầu sắc và độ sắc nét. Tế bào nón cảm nhận được các vùng quang phổ khác nhau. Đó là: Tế bào cảm giác màu đỏ và màu lục có phổ hấp thụ rất gần nhau, do vậy mắt người phân biệt rất nhiều màu nằm giữa màu đỏ và màu lục là màu vàng, da cam, xanh non chuối. Tế bào cảm giác màu lục và màu lam có phổ hấp thụ nằm xa nhau nên mắt ngừơi phân biệt về các màu xanh không tốt. Từ “xanh”mà ta thường nghe và nhìn thấy, đôi khi mơ hồ,vì nó vừa mang nghĩa xanh lục vừa mang nghĩa xanh lam. Sự kết hợp cùng một lúc các tín hiệu của các loại tế bào này tạo nên những màu sắc phong phú.


Như vậy sự tương quan đầu tiên là sự tương tác mang tính cách tổng thể, giữa con người - qua cơ quan thị giác, cảm xúc của thần kinh não bộ - với cảnh vật (hoặc các sinh thực vật khác) và ánh sáng đến từ mặt trời. Sự tương quan và các tác động hổ tương này, vừa mang tính cách vô tình và hữu tình; Vô tình giữa cảnh vật và cảnh vật; Hữu tình giữa cảnh, sinh, thực vật và con người...2.- Nắng: Nắng là từ để nói đến ánh sáng và nhiệt năng sinh ra bởi ánh sáng mặt trời. Ánh sáng là tiếng dùng để chì các bức xạ điện từ có bứơc sóng nằm trong vùng quang phổ nhìn thấy được bằng mắt thường, tức là khoảng 380 đến 740 nm (Nm viết tắt của nanômét; 1 nanômét bằng 1 phần tỷ mét). Ánh sáng còn được gọi là ánh sáng trắng, nhằm để phân biệt với ánh sáng lạnh (là ánh sáng có bước sóng tập trung vào vùng quang phổ tím), và ánh sáng nóng (là ánh sáng có bước sóng nằm gần vùng đỏ).


Ánh sáng trắng là tổng hợp tất cả ánh sáng đơn sắc trong đó có 7 màu cơ bản là đỏ, cam,vàng, lục, lam, chàm, tím. Nhà bác học Newton đã chứng minh rằng màu trắng dược tạo thành bởi tổ hợp các màu khác. Ông chiếu một chùm tia sáng mặt trời qua 1 lăng trụ kính, rồi chiếu lên tường. Kết quả thu được từ thí nghiệm của Newton cho thấy ánh sáng trắng không hề nguyên chất mà nó là tổng hợp của 1 dãy quang phổ gồm 7 màu cơ bản nêu trên. Thinh thoảng, khi đi ra ngòai, nhìn về phiá chân trời xa ta thấy có chiếc cầu vồng vắt ngang, 7 màu hiện ra lung linh tuyệt đẹp ...


Nhiệt năng Mặt trời chiếu những tia nắng mang các tia tử ngoại.(là những tia có bước sóng từ vài nanômét đến 0,38) với các mức độ UVA, UVB, UVC (Ultra violet A, B, C), nhưng nhờ tầng Ozone,99% tia cực tím, đến được mặt đắt thuộc dạng UVA. Tia nắng có thể hủy các tế bào bao bọc mắt, nhất, khi phản chiếu dội lên từ mặt nước, mặt tuyết. Khi ta ra nắng nhiều lần trong những thời gian dài,tia cực tím có khả năng gây các chứng bệnh mắt trầm trọng, như suy thoái võng mạc, cườm mắt hay mù lòa;Hay các tác hại cấp tính có thể xảy ra, chỉ trong một lúc khi ra ngòai trời nắng gắt, như da bị cháy nắng vì tia cực tím phá hoại DNA. Người ta ứng dụng tia cực tím trong việc dò vết sướt trên mặt kim cương, hay máy soi tiền. Trong nghệ thuật biểu diễn, người ta sơn lên vật thể các lớp bột phát quang khác nhau; Chúng sẽ phát ra các màu khác nhau khi được chiếu bằng tia tử ngọai, khi đèn sân khấu tắt,chiếu đèn tử ngoại vào, thì diễn viên trở thành một bộ xương..


Trong ánh nắng cũng có chứa tia hồng ngoại, là các bức xạ mà mắt ta không nhìn thấy được, chúng có bước sóng từ 0,76 nanômét đến vài milimét. Vì không nhìn thấy được tia hồng ngoại nên người ta dùng các kính ảnh, hay máy ảnh hồng ngoại để bắt lấy các hình ảnh ngoài vùng ánh sáng trắng; Hay dùng cảm biến hồng ngọai đểđo các nhiệt độ tại các vùng tai, mũi, miệng của bệnh nhân, vì các vùng này là nơi phát nhiệt. Trong quân sự người ta lắp các thiết bị thăm dò hồng ngoại - có tác dụng tầm nhiệt - vào các tên lửa; Các tên lửa này sẽ tự động tìm đến các làn khói có nhiệt độ cao, hoặc nhiệt độ do sự ma sát của vỏ máy bay với không khí ... và tiêu diệt mục tiêu.


Do tính chất của nắng; vừa có tính phát ra sức nóng, và nhờ vào tầng Ozone, nên nhiệt độ của quả đất phù hợp với điều kiện sinh sống của con người, động vật, sinh vật và thực vật; vừa là ánh sáng nên mắt của con người và động vật có thể phân biệt được hình dạng của các đối tượng, và cảm nhận được màu sắc của các cảnh vật chung quanh...

 
3.- Hoa:
Nói đến hoa là nói đến đời sống của cây hoa. Bởi đời sống của cây hoa, ngòai yếu tố nước,phân bón còn phụ thuộc vào ánh sáng và nhiệt độ của mặt trời. Cây hoa bao gồm có rễ, thân, nhánh, lá, nụ và hoa. Cây có bộ rễ do nhiều loại rễ tạo thành, trên mỗi mm2 bề mặt rễ có tới hàng trăm lông hút (Hình thành từ tế bào biểu bì rễ) . Rễ hút được nước nhờ các tế bào lông có đặc điểm cấu tạo và sinh lý phù hợp với chức năng nhận nước từ đất. Nước và các khoáng chất hòa tan trong nước được vận chuyển theo một chiều từ rễ lên lá, hoặc chiều ngược lại do lực hút của lá (bởi qúa trình thoát hơi nước) và do lực đẩy cuả rể (bởi quá trình hấp thụ nước) và một lực trung gian (tức lực liên kết giữa các phân tử nước và lực bám giữa các phân tử nước với thành mạch dẫn tạo thành dòng nước liên tục).


Các loài hoa bình thường đều ra lá trước, sau đó mới ra hoa. Nhưng củng có loài hoa như Mai, Ngọc Lan lại nở hoa trước, sau đó mới ra lá. Thông thừơng cây nở hoa vào mùa xuân vì lúc đó các bộ phận lá và hoa của chúng đã trưởng thành từ mùa thu năm trước và được bao bọc trong chồi. Cuối thu đầu mùa đông sau khi lá rụng, ta hái một nụ chồi và tách ra để xem thì ta có thể nhìn thấy mô hình thu nhỏ của chúng.Khi mùa xuân đến, thoạt đằu nhiệt độ vừađủ để nở hoa, nhưng các chồi vẫn còn nằm phục bên trong thân chờ đợi... Đến khi nhiệt độ tăng dần chồi lá mới dần dần lớn lên và nẩy lộc. Riêng với hoa Đào chồi lộc và nụ hoa gần như có sự tương đồng yêu cầu về nhiệt độ nên hoa và lá gần như phát triển nở ra cùng lúc. Riêng với sự ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời, hoa và lá, sau khi phản chiếu các tia sáng mà chúng nhận được, đến mắt của con người, thì bản thân chúng sẽ mang nhiều mầu sắc.


Lá có màu xanh vì trong lá có chứa đựng, ngoài chất diệp lục tố còn có một ít các sắc tố khác nhau như cam, đỏ, vàng...Nhưng chất diệp lục tố chiếm đa số. Khi ánh sáng chiếu đến, lá hấp thụ ánh sáng vùng đỏ và vùng xanh tím để lại vùng xanh lục, tạo thành màu xanh lục của lá cây. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau. Khi quan sát các lòai hoa, ta thấy rằng màu của đa số loài hoa dều thay đổi giữa các màu vàng cam và đỏ; một số khác thay đổi giữa màu đỏ tím và lam. Màu hoa có thể thay đổi gìửa màu vàng cam và đỏ, là do có sự hiện diện của chất Caroteen. Caroteen có hơn khoảng 60 màu khác nhau, ví dụ, sắc tố của nhưng chiếc lá màu vàng, đỏ, nâu...hay màu vàng của trái chuối chín. Hoa có thể thay đổi giữa các màu đỏ, tím lam vì có chất Qùi trong các tế bào của hoa. Chất Qùi là một dạng sắc tố hữu cơ, nó rất dễ biến màu, khi có một chút thay đổi về nhiệt độ và độ chua. Hoa ở trên các vùng núi cao, nơi đó các tia tử ngọai của ánh mặt trời rất mạnh và thời tiêt khắc nghiệt, thường có màu sắc rất rực rỡ. Vì tia tử ngọai phá hủy các tế bào hoa, gây trở ngại cho sự tổng hợp chất Nucleotid, phá hoại phản ứng trao đởi chất của tế bào. Trải qua quá trình thay đổi khắc nghiệt, cây hoa trên núi tạo ra nhiều caroteen và Antocyan, làm cho hoa trở nên có màu rực rỡ.
 
4.- Mùa Xuân : Do bởi trái đất quay quanh trục của nó với độ nghiêng là 23,44 độ, nên ánh sáng mặt trời chiếu rọi trên quả địa cầu, mang theo nhiệt độ, hơi ấm khác nhau theo thời gian và vùng miền. Trong mùa xuân trục quay của trái đất nghiêng tăng dần về phía mặt trời, các giờ được chiếu sáng tăng dần lên để bằng hoặc lớn hơn 12 tiếng mỗi ngày; và nó tăng rất nhanh ở các vĩ độ lớn, nên Bắc bán cầu có mùa xuân bắt đầu được sưởi ấm 1 cách đáng kể, làm cho thực vật đâm chồi nở hoa.


Trong Thiên văn học, muà xuân được khởi đầu từ tiết xuân phân, khoảng ngày 21 .03 ở Bắc bán cầu, và ngày 23.09 ở Nam bán cầu; và kết thúc vào thời điểm diễn ra tiết hạ chí, khoảng ngày 21.06 ở Bắc bán cầu và 21.02 ở Nam bán cầu


Tại Việt Nam và các nước khác chịu ảnh hưởng của nền văn minh Trung Quốc, mùa xuân được tính bắt đầu từ thời điểm diễn ra tiết lập xuân, khoảng ngày 05 .02 và kết thúc tại thời điểm diễn ra tiết lập hạ, khoảng ngày 05.05
Như vậy, trái đất quay quanh trục của nó để nhận được ánh sáng và hơi ấm phân bổ đều đặn cho các vùng miền... Và nó cũng quay chung quanh mặt trời với quảng thời gian là 365, 2654 ngày, để có đủ điều kiện thời tiết cho mùa xuân lại trở về... Và mùa xuân đến la mùa tái sinh cho vạn vật.


Với những điều vừa nêu trên, chúng ta thấy một sự kiện rất rõ ràng,là giữa ánh sáng mặt trời, sự ngắm nhìn, màu hoa sắc lá, và mùa xuân có sự tương quan mật thiết với nhau.


Tôi có một ý tưởng ngộ nghĩnh này xin trình bày với các bạn. Bạn đã biết rằng, tia hồng ngoại có thể nhìn thấy được hình ảnh, nhiệt độẩn chứa bên trong cơ thể con người, nơi mắt thường không trông thấy được. Bây giờ bổng có ai đó cắt cớ lấy máy chụp ảnh hồng ngoại, soi rọi vào thân thể bạn mọi cơ phận sẽ được phơi bày Bỏ qua các cái thấy khác, ta chỉ tập trung vào qủa tim (vì tim là mạch sống, là cảm tình, cảm giác của con người) và là nơi phát ra nhiệt, rất phù hợp cho sự dò tìm của tia hồng ngọai; lúc đó tim sẻ hiện ra như một mặt trời bé nhỏ, mà tôi tạm đặt tên là “Mặt Trời Tâm“. Ý nghĩa này chỉ mang tính cách biểu tượng, nhằm soi sáng tất cả mọi hiện tượng tâm lý đã và đang xảy ra trong sâu kín của tâm hồn...


Trong thái dương hệ có sẳn một MẶT TRỜI, khi mặt trời hé lộ, ánh sáng bừng lên soi sáng môt cách bình đẳng cho muôn loài. Mặt Trời tự cổ chí kim đã soi rọi, đã cảm nhận được hết tất cả niềm vui nỗi khổ của con người, đã nhìn thấy hết mọi vẻ muôn hồng ngàn tía của muôn hoa, và cũng đã chứng kiến cảnh tàn phai khi hoa tàn nhụy rữa, hay sự sinh diệt của biết bao mùa xuân...

 
Ánh sáng mặt trời qủa là kỳ diệu! Tôi đưa ra một ví dụ: Bây giờ là lúc màn đêm buông xuống , chung quanh không một ánh đèn; Chắc chắn rằng bạn sẽ nhin thấy tòan chỉ một màu đen, cho dù đã có sẳn mọi cảnh vật và các luống hoa trước mặt... Nhưng khi bình minh đến, ánh dương hé dạng ... Ôi một vẽ đẹp muôn màu hiện ra trong mắt bạn....”Cỏ non xanh rợn chân trời. Cành lê trắng điểm một vài bông hoa - Nguyễn Du “ hay Thế Lữ đã reo lên: “Xuân đến rồi kia xuân đến rồi! Hèn nào hoa nở rộ trong tôi. Đào...Mai... Không chỉ bừng hoa Lựu....’.


Cùng với ý nghĩa trên. Khi tôi “Ngắm“, có nghĩa là tôi đang thắp Mặt Trời Tâm lên, để tôi nhìn cho tỏ tường mọi cảnh vật, hoa lá trong mắt tôi, hay mọi trạng thái tâm lý vui buồn đang xảy ra trong tôi...Tôi đã thấy được những mùa xuân của tuổi thơ, củathời niên thiếu vô tư, những mùa xuân trong chiến tranh tang tóc, tết Mậu Thân, mùa xuân mất nước (1975), và những mùa xuân hiu hắt trong tù tội....và bây giờ là những mùa xuân nơi đất khách...

 
Tôi “Ngắm“ bây giờ, trong giây phút này để thấy nắng, hoa, xuân…đang hiện hữu trước mắt tôi... Nhưng tôi cũng đang ngắm về một mùa xuân nào đó xa xôi, mơ hồ không rỏ rệt...Bạn có thấy không? Trái đất quay.... Trái đất quay 365 ngày, thì lại có một mùa Xuân. Có nghĩa là trong vũ trụ vô hình, lúc nào cũng có sẵn một mùa xuân an bình, bất động, bất tịnh... Tất cả những mùa xuân mà ta trông thấy được, chúng như chỉ là những lớp áo, thay thay, đổi đổi...Tất cã chúng chỉ là những mùa xuân ảo mộng...Còn có một Mùa Xuân Vĩnh Cửu quanh quẩn đâu đây...Tôi không diển tả đựơc bằng lời...Đến đây tôi chợt nhớ tới bài thơ của Thiền Sư Mãn Giác :Xuân khứ bách hoa lạc
Xuân đáo bách hoa khai
Sự trục mãn tiền quá
Lão tòng đầu thượng lai
Mục vị xuân tàn hoa lạc tận
Đinh tiền tạc dạ nhất chi maidịch:Xuân đi trăm hoa rụng,
Xuân đến trăm hoa nở
Trước mắt việc đi mãi
Trên đầu già đến rồi
Chớ bảo xuân tàn hoa lạc tận
Đêm qua sân trước một cành mai.Quả vậy! Đây là lời ‘’Chỉ thẳng“: Đó không là những cành mai sớm nở, tối tàn mà mắt ta đang trông thấy, mà ẩn khuất sâu lắng trong tâm thức luôn đứng đó một cành mai... Sự ngắm thường diễn ra với 2 trạng thái của tâm thức; hoặc là sau khi ngắm ta xúc cảnh sinh tình, bèn vui buồn theo cảnh tượng; hoặc là ta ngắm cũng chỉ là để ngắm mà thôi. Ngừơi nghệ sĩ, Văn sĩ, Thi sĩ, Nhạc sĩ khi họ ngắm nhìn cảnh vật, hay ngàn hoa khoe sắc thắm họ sẽ lẳng lặng quan sát, thưởng thức vẻ đẹp của núi non hùng vĩ, dòng sông uốn khúc với sóng biếc nhấp nhô....hoa cỏ thiên nhiên, mùa xuân tươi đẹp, phong cảnh hữu tình... rồi với tâm hồn lãng mạn họ sẽ sáng tác ra những áng văn, vần thơ điệu nhạc trữ tình để truyền lại cảm xúc của mình...Thế nên chúng ta được thưởng thức biết bao nhiêu bài văn, thơ, nhạc nói về: Mắt, màu hoa, ánh nắng và mùa xuân...Riêng tôi thì tôi chọn cả hai trạng thái. Tôi ngắm để thưởng thức cái vẽ đẹp của ánh chiêu dương chiếu lung linh trên ngàn hoa cỏ biếc, để hưởng lại cái cảm giác êm đềm của những mùa xuân khi còn ở trong nôi, nghe tiếng ru êm đềm của mẹ...hay để trải nghiệm về một “Mùa xuân Vĩnh cửu“.


Tôi mỉm cừơi về cái ý ngộ nghĩnh này. Ngoài kia nắng vẫn chiếu trên những cành đào, trái quất, một cơn gió nhẹ thoảng qua làm cành hoa lay động. Mùa xuân hình như cũng đang vui!.NT1 Dương Văn Thanh

______________________________________

Trở lại: Mục Lục ỨC TRAI Xuân Giáp Ngọ 2014