Bạn Đang ở đây: Đặc San Ức Trai Đặc San Ức Trai 2013 Thăm lại bạn bè xưa Vui buồn cùng Siu Phem

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Thăm lại bạn bè xưa Vui buồn cùng Siu Phem

In PDF.

 
 
Sui Phem, Văn Mạnh, Anh Long, Thành PhátNiềm vui: Mới đây Nguyễn Minh Hải và gia đình phone cho anh Ngọc: "Anh Ngọc ơi! bà xã Siu Phem nhờ anh em khuyên bảo chồng bớt uống rượu với bạn bè để giữ sức khỏe mà đi làm rẫy.” Thực tình hồi nào tới giờ không có vậy khi gặp lại bạn bè ở tiệc cưỚi con Lý Thi, gia đình NT Gialai đến Phú Bổn thăm S.P. Gần đây nhất là gia đình NT4 gồm có anh Đăng Hưng, Minh Tân, Hữu Việt, Văn Trung  đến ủy lạo gia đình S. P.Ngoài ra còn có nhiều anh em gia đình K5 phone hỏi thăm, vấn an bạn mình.

Nhà ở Già làng Sui Phem
(Nhà sàn đâu? mà tiếng kêu đau xiết dâng ngập tràn)Những sự kiện đó đột ngột kích hoạt não trạng xơ cứng của người nông dân bao nhiêu năm quẩn quanh với nương rẫy khiến anh ngây ngất với men nồng của tình huynh đệ, nghĩa đồng môn. Bà xã S.P nói là anh thay đổi nhanh quá, vui vẻ hồn nhiên một cách lạ lùng mà mùa rẫy lại đang vào cao điểm.


Mỗi lần gặp bạn bè và người thân anh rất tâm đắc gọi cho chúng tôi. Có lần anh giới thiệu ông em ruột của nhạc phụ nói chuyện với tôi.Tôi rất ngạc nhiên sau khi thăm hỏi:

 

Đưa nhau đi tìm không khí sơn cước
(Bờ tre dậu nứa không còn nữa mà chỉ thấy cọc sắt kẽm gai)
- Thưa bác, sao lại nói tiếng Kinh rành thế a?


- À bởi vì ngày xưa tôi có làm chức sắc trong xã ấy mà.Nỗi buồn: Hôm nay anh Ngọc và tôi nói chuyện với S.P.


- Anh Ngọc:  S.P à rắng giữ sức khỏe nhé, để mà anh em còn gặp nhau, nhất là anh đã được chọn làm già làng, trưởng bản rồi còn gì, hai năm nữa thôi là tuổi 60 nhận chức. Ngày đó chúng tôi sẽ đến chúc mừng, có lễ hội cồng chiêng, đâm trâu tế trời đất và uống rượi cần với bà con buôn làng mình nhé. Anh đang ở đâu và làm gì đó?


- S.P: Tôi đang ở ngoài rẫy với đứa con út, rất là mừng vì anh em nhớ đến tôi.


Sau đó anh Ngọc giao phone cho tôi


- S.P khỏe không? Làm ăn ra sao. Tội nghiệp có mỗi thằng con út phụ giúp ngoài rẫy à.


S.P trả lời.


- Cảm ơn các anh, tôi khỏe. Trong Saigon có mưa không? tụi tôi đến giờ mà vẫn chưa mưa, 6 sào bắp của tôi đang chết khô. Hai cha con tôi tưới từng gáo nước, chẳng thấm tháp gì, chưa bao giờ có trận hạn hán thế này! Thôi thì đành chịu vậy.Tôi ngậm ngùi thương cảm S.P:

 

Già làng Sui Phem & kiều Mỹ Anh Long, bao giờ trở lại nữa Long?
Chúng tôi thành tâm chia sẽ những khó khăn, mất mát vì thiên tai đến gia đình anh và bà con buôn làng cũng như toàn cõi Tây Nguyên. Cầu mong mọi người giữ gìn sức khỏe và sớm vượt qua. Lạy trời mưa xuống, lấy nước tôi uống, lấy ruộng tôi cày.


S.P. Cười, gửi lời thăm tất cả anh em mìnhSaigon vào hạ  4/6/2010

NT5 Đỗ Mạnh

***********************************************
Trở lại: Mục Lục Đặc San Ức Trai 2013