Bạn Đang ở đây: Đặc San Ức Trai Đặc San Ức Trai 2013 Chia rẽ đảng phái sẽ trở nên kịch liệt và trở lực trong Nhiệm Kỳ 2 của Tổng Thống Obama

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Chia rẽ đảng phái sẽ trở nên kịch liệt và trở lực trong Nhiệm Kỳ 2 của Tổng Thống Obama

In PDF.
Trong bài diễn văn nhậm chức hôm thứ hai 21-1-2013 ở nhiệm kỳ 2, Tổng Thống  Barack Obama đã một lần nữa kêu gọi mọi người đoàn kết và hô hào chấm dứt tình trạng chia rẽ đảng phái. Tuy nhiên một số quan sát viên chính trị cho rằng chính trường Hoa Kỳ trong 4 năm sắp tới đây sẽ tiếp tục bị chế ngự bởi những vụ đối đầu gay gắt giữa hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.


Trong môt cuộc phỏng vấn  trên đài truyền hình vào tối chủ nhật (20-1), cố vấn cao cấp tòa Bạch Ốc David Plouffe cho biết Tổng Thống Obama sẽ dùng bài diễn văn nhậm chức kỳ 2 để “khẳng định một cách mạnh mẽ” rằng “Tất cả những người ở Hoa Thịnh Đốn đây cần tìm kiếm một nhận thức chung” để giải quyết các vấn đề của đất nước.


Theo nững quan sát viên phân tích, điều mà một số người cho là “cuộc nội chiến chính trị” ở Mỹ sẽ trở nên kịch liệt hơn 4 năm tới đây, bất chấp sự kiện ông Obama là người có xu hướng tìm kiếm thỏa hiệp.


Trong bài phân tích trên tờ Guardian ở Anh hôm chủ nhật, bình luận gia nổi tiếng  Michael Cohen cho biết ông Obama vẫn mong muốn được xem là người tạo đoàn kết thay vì một người gây chia rẽ. Khi ra tranh cử năm 2008, vị Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ trẻ tuỏi chỉ đang ở nhiệm kỳ đầu tiểu bang Illinois đã thúc đẩy cho điều được mô tả khi đó là: “một chương trình ngị sự hậu đảng phái”, Past Partisan, một nỗ lực đầy tham vọng để đoàn kết các phe chính trị kình chống nhau. Ông Cohen cho rằng nỗ lực đó đã không hề đạt kết quả, một phần vì những hành động của chính ông Obama, nhưng một phần quan trọng hơn nữa là phản ứng của phe bảo thủ đối với sự trổ dậy được sự ủng hộ của dân chúng Mỹ, giới da đen, Hispanic, Á châu, người da trắng đối với ông Obama trên chính trường quốc gia. Theo ông Cohen, tính chất cay độc của sự chống đối nhau giữa những phe phái chính trị ở Mỹ, có phần chắc sẽ không giảm đi trong thời gian tới đây, bất kể ông Obama nói gì trong bài diễn văn nhậm chức.Nhà bình luận của tờ Guardian cũng cho rằng điều trớ trêu là ông Obama có thể, chính là người kích động cho tình trạng Phân cực ở Hoa Thịnh Đốn. Ông Cohen cho biết trong lúc tạo dựng hình ảnh của một người đề cao tinh thần lưỡng đảng , ông Obama đã thẳng tay xé nát các đối thủ chính trị của mình. Năm 2008 ông bỏ ra rất nhiều công sức, hơn phân nửa các chương trình quảng cáo tranh cử của Obama là để tấn công phe John Mc Cain.


Và trong năm 2012, ông Obama cũng bỏ ra rất nhiều công sức để công kích ông Mitt Rammey, thay vì dồn nỗ lực cho việc tìm kiếm một chương trình nghị sự tích cựa cho 4 năm sắp tới. Trong khi đó, các viên chức của ông Obama cho biết, vị Tổng Thống đã được giải Nobel Hòa Bình, sau khi lên nắm chính quyền 8 tháng, sẽ bỏ qua những diễn biến  chính trị của quá khứ để dựng lại một  khởi đầu mới cho nước Mỹ.
Ông Messina

Ông Messina, người đứng đầu chiến dịch vận động tái tranh cử của ông Obama, nói với đài truyền hình ABC rằng: “Ngày thứ hai này sẽ là ngày khởi đầu thời khắc của nước  Mỹ.” Khi tuyên thệ nhận  chức vụ TT nhiệm kỳ 2, ông muốn ông là vị Tổng Thống của mọi người cả hơn phân nửa bầu cho ông nhưng cả phân nửa không chọn ông! Ông Messina nói them rằng: “Quí vị sẽ thấy một vị Tổng Thống muốn làm việc vượt qua ranh giới đảng phái để cho công việc được hoàn thành, đó chính là điểm đất nước mong muốn.”


Ngày nhậm chức, vị Tổng Thống da màu đầu tiên đắc cử nhiệm kỳ 2 với một con số Cư Tri Đoàn khá lớn 332-206 (làm Tổng thống chỉ cần hội đủ 270 cử tri đoàn). Tuy số người đổ về Hoa Thịnh Đốn hôm thứ hai 21-1-2013 co ít hơn nhiều so với 4 năm trước hơn một triệu, nhưng con số 800 ngàn người tề tựu trong mùa đông giá lạnh, đã vẫn là hấp lực cho vị Tổng Thống gốc thiểu số.
Các ý kiến đa dạng đã thể hiện qua ghi nhận su đây:


Bà Ramona Nanera đến tứ Wisconsin, một thành viên người Mỹ gốc Latinh ủng hộ Obama: Quả thực đây là quá trình lịch sử, chúng ta trông đợi ông Obama sẽ làm điều hay nhất đó là vấn đề cải cách di trú.


Bà Anna Knudso đến từ Washington cho hay: “Nhiệm kỳ thứ hai của Tổng Thống Obama có nghĩa là chính sách quan trọng của bà  và giới phụ nữ sẽ được tiếp tục, nhất là chính sách  chăm sóc sức khoẻ cho những người kém may mắn, không năm trong 1% những người giàu có.”


Ông Mark Keam, gốc Triều Tiên, một đảng viên Dân Chủ của Virginia nói: “Cộng đồng Á châu có một liên hệ đặc biệt với Tổng Thống Obama, ông ấy đã có thời gian sống tại châu Á, ông ta cũng sinh ra tại Hawaii nơi có nhiều  người gốc châu Á Thái Bình Dương, ông ta cũng có một người chị em cùng mẹ khác cha gốc châu Á, ông ta thấu hiểu văn hóa, lối sống châu Á, suy nghĩ người châu Á.”Bà Bông Nguyễn, một người gốc thuyền nhân tỵ nạn Nam VN cùng cô con gái và hai cháu ngoại, bà đã mất người chồng trong cuộc chiến tranh VN phát biểu: “Chỉ một tuần sau khi thắng cử nhiệm kỳ 2, ông Obama đã dành thời giờ bận rộn đặt chân đến Miến Điện cổ vũ cho Tự Do Dân Chủ, không chỉ ở nước Miến mà có tác dụng cổ vũ cho cả các dân tộc Á châu, tôi mong muốn ông ấy hướng xa hơn, mang lại quyền làm người, nhân quyền, quyền tự do tôn giáo cho các dân tộc Á châu, trong đó có nước Việt Nam của gia đình tôi.”


Nhưng đồng thời, theo viện thăm dò Gallup, với dân Mỹ, những háo hức lạc quan khi ông vừa đắc cử nhiệm kỳ đầu ở 71%, tỷ lệ này giảm dần mỗi năm và có nhỉnh lại đôi chút trước ngày tuyển cử nhiệm kỳ 2 2012, nhưng đến ngày ông Obama tuyên thệ nhậm chức lần 2, bây giờ chỉ còn 39%. Số người được thăm dò trả lời, họ tin nước Mỹ sẽ tốt đẹp hơn ntrong 5 năm tới, nhưng con số 41% lại tin rằng khi đảng Cộng Hòa cầm quyền thì mọi sự sẽ tốt đẹp hơn cho nước Mỹ, Chờ xem tài năng nơi vị Tổng Thống da màu này?
NT4 Uông Tiến Thắng

(Tổng hợp)

 

**************************************************************

Trở Lại: Mục Lục Đặc San Ức Trai Hè 2013