Một góc nhìn về tòa nhà nơi đặt trụ sở mới của tờ Nhân dân Nhật báo Bắc Kinh.
(Nguồn:
hugchina.com)
Đầu tháng năm 2013, nhân dân Trung Quốc và nhân dân thế giới được trận cười thỏa thích về kiến trúc tân kỳ của trụ sở Nhân dân Nhật Báo Trung Quốc. Tờ Nhân Dân Nhật báo là cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, là nơi tập trung tinh anh của đảng về ngôn luận, về văn chương, chính trị, triết học Trung quốc chứ chẳng phải tầm thường.Cái cơ quan trọng yếu như thế sao lại giao cho tên kiến trúc sư nào vẽ hình mà đến nỗi làm trò cười cho bốn biển năm châu! Phải chăng đây là một tên phản động chui vào đảng để phá hoại uy tín đảng? Chính y vẽ kiểu hay ai đứng đàng sau xui khiến?   Y là một tên vừa bình dân đại chúng vừa thâm nho độc hiểm. Với cái hình thù mà đài RFI và BBC đều gọi là có hình dáng" nhạy cảm" thật ra nó mang dân tộc tính và nhân loại tính. Dân tộc tính là vì dân Trung Quốc cũng như dân Việt Nam thường đem cái ấy ra chửi nhau nhưng mặt khác, người ta cũng xếp cái ấy vào bốn cái quan trọng nhất trong đời người (tứ khoái). Nói về nhân loại tính, vũ trụ tính  thì từ loài người ,vi trùng, cho đến cỏ cây đều "Có âm dương, có vợ chồng". Ngay cả thầy tu cũng đòi lấy vợ và có nhiều vợ ,  hoặc thích nhi dâm như ta đã thấy!Tôn thờ nõn nường là tục lệ đã có từ lâu tại Ấn Độ và Việt Nam nhưng đó là thời xưa,  mà nay tại một vài công viên  người ta trưng bày ông Adam và bà Eve để  moi tiền du khách còn  nay giữa thời buổi văn minh tiến bộ, giữa thủ đô của một cường quốc mà chưng cái buồi thì quả là lạ! Xem truyện Kim Dung, ta thấy người Trung Quốc thích vẽ đầu rùa lên mặt ai đó, hoặc vẽ lên giấy, lên tường. Còn cái đám con cháu bác Phạm Văn Đồng xem hình này thế nào cũng la lên:" Tưởng Trung Quốc tân tiến ghê gớm té ra chỉ là trò " con kẹc" mà thôi!


 Cái triết lý của Trung Quốc bây giờ cũng chỉ là tứ khoái, đề cao cuộc chiến phòng the. Cái triết lý này Việt Nam có từ lâu, nhưng dân Việt Nam ta có hai mặt khác nhau. Các ông cộng sản cấm tiểu thuyết lãng mạn, cấm truyện khiêu dâm, cho nên một nhà văn Liên Xô đã phê bình văn học Việt Nam hiện đại là văn học không có "con kẹc"! Trong học đường, trong quân đội, ai ôm ấp yêu đương là bị kết tội tiểu tư sản, lãng mạn, hủ hóa và bị trừng phạt trong khi bác Ba, anh Ba Duẩn, anh Lê đức Thọ, Trần Văn Trà, Phạm Văn Trà....  tha hồ năm thê bảy thiếp!


Người Trung Quốc gian ác nhưng cũng có chút thành thật hơn Việt Nam. Mao Trạch Đông lấy hàng tá vợ, có hàng tá mỹ nữ sẵn sàng phục vụ ông mà ông đâu giấu diếm, còn bác Hồ ta cũng hàng tá nhi đồng chầu chực chăn gối, hàng tá vợ thế mà cứ muốn làm thánh, lúc nào cũng nói hy sinh hạnh phúc gia đình cho sự nghiệp cách mạng.


Biểu tượng sinh thực khí nam của tòa Nhân dân nhật báo cũng nói lên sự khao khát tình dục của dân Trung Quốc. Vì chính sách một con nên các bé gái bị giết cho nên tình trạng nữ thiếu nam thừa. Hiện nay có khoảng 20 triệu thanh niên Trung Quốc không tìm ra vợ. Không những thanh niên cần vợ mà các ông già 70-80 cũng cần cái hĩm vì bây giờ họ có nhiều tiền, họ cần hầu non, tuổi 15 còn trinh cho các cụ thưởng thức sau một thời gian theo Mao bài phong đả thực.


Cuộc chiến hiện nay là cuộc chiến do tân thực dân Trung Quốc tiến ra bên ngoài để chiếm dầu khí, lương thực, đất đai và công ăn việc làm. Trong đó cũng có mục đích là chiếm lá đa để phục vụ cho hơn 20 triệu  thanh niên không vợ. Như vậy rõ là Marx nói bậy vì sắp tới là cuộc chiến  xăng dầu, đất đai, tài nguyên và lá đa chứ không phải là đấu tranh giai cấp

 Cuộc chiến này, nếu không thắng thì cũng giải quyết được nạn nhân mãn, nạn trai thừa gái thiếu của Trung Quốc. Có thể là cuộc chiến tranh bằng bom đạn, mà cũng có thể là cuộc chiến bằng đầu buồi của các chiến sĩ Trung Quốc. Trong cuộc chiến này, Mông Cổ, Tây Tạng, Việt Nam, Miên, Lào, Thái, Ấn Độ...có thể là tầm ngắm của Hồng quân Trung Quốc.

Như đã nói ở trên, các biểu tượng của trụ sở Nhân Dân nhật báo Trung Quốc vừa là bình dân giản dị mà cũng là triết lý thâm sâu. Trên bầu trời, và xung quanh ta đều có khí. Trong vũ trụ có hai khí là âm và dương.Âm là nữ, là tiêu cực, dương là nam, là tích cực. Trụ sở này dùng biểu tượng sinh thực khí nam giới tức là ca tụng khí hào hùng, sự tích cực, lòng hăng say chiến đấu...Và con người ta thở khí trời và có sức mạnh tinh thần. Sức mạnh này là "chí khí" hay " ý chí". Nguyễn Công Trứ ca tụng cái khí "hạo nhiên" tức chí khí hào hùng của người trai:

Khí hạo nhiên chí đại, chí cương,
So chính khí đã đầy trong trời đất. 


Như vậy tay kiến trúc sư này tuy theo cộng sản nhưng y cũng hiểu thấu triết lý văn chương Trung Hoa cổ đại!


Trụ sở Nhân Dân nhật báo dùng biểu tượng cái buồi là cũng để đề cao cái" chí đại chí cương" của binh sĩ Trung Quốc, thanh niên Trung Quốc trong giấc mơ Đại Hán như Thuỵ My đài RFI đã thuật lại lời của một cư dân mạng Trung Quốc châm chọc : « Có thể nói Nhân dân Nhật báo đang vươn tới tầm cao, có hy vọng đạt được giấc mơ Trung Hoa » - ý nói câu khẩu hiệu « giấc mơ Trung Hoa » của ban lãnh đạo mới Trung Quốc, hô hào về lòng tự hào dân tộc và sức mạnh vừa tìm lại được.


 Cũng có thể biểu tượng của Nhân Dân Nhật Báo nói lên  tâm lý bị ức chế sau nửa thế kỷ dưới gông cùm Mao Trạch Đông? Phải chăng đó là tâm lý "ăn no rững mỡ" của nhà giàu Trung Quốc? Phải chăng đó cũng là biểu hiệu của bệnh cuồng dâm cho nên họ " khoe của" to dài một cách công khai?
 Phải chăng bây giờ thanh niên TRung Quốc , nhân dân Trung Quốc cũng giống thanh niên Mỹ, nhân dân Mỹ đứng lên đòi "sex is beter than war"(  tình dục tốt  hơn là chiến tranh)


Thanh niên Trung Quốc bây giờ khác hẳn thanh niên Trung quốc thời Mao. Lúc đó, hàng triệu thanh niên theo Marx, theo Mao lăn xả vào lửa đạn cho lý tưởng dân tộc và giai cấp. Thanh niên Trung Quốc bây giờ là con một, được cha mẹ nuông chiều, không cho con tập thể thao hay làm việc nặng nhọc sợ hư hao thân thể! Họ quơ cào được vài chục ngàn đô liền cho con du học Canada, Mỹ, Úc để tìm cách lấy vợ lấy chồng mà ở lại, chẳng muốn về phục vụ tổ quốc thân thương của họ. Tổ quốc của họ bây giờ nguy hiểm vô cùng, dù là họ thuộc giai cấp mới, họ cũng cảm thấy buồn nôn,  sợ hãi cho đất nước Trung Hoa của họ mà  chạy trốn. Con cái họ sang du học Canada, Mỹ, Úc khoe rằng cha mẹ họ là tỷ phú, sẽ kinh doanh Mỹ, Úc, Canada, Việt Nam....


Nhiều chàng và nàng tham của quý Trung quốc, làm hôn thú, bảo lãnh xong mới biết mình lầm mà đưa anh, đưa em sang đây! Gia thế đã thế, còn bản thân chàng và nàng Trung Quốc vì được kiều dưỡng, chẳng thiết làm việc, không biết nấu cơm, quét nhà, chỉ biết ăn xong lại nằm... Nói chung, thanh niên Trung Quốc bây giờ lười biếng, không thích tranh đấu, chỉ thích hưởng thụ. Sĩ quan, tướng tá, bộ trưởng, giám đốc là mua bán và do quyền thế cha mẹ, còn họ chỉ có gian tham, không còn tài năng nào khác. Vậy thì thanh niên Trung Quốc một lớp bỏ trốn ra ngoại quốc, một lớp bất tài, không ý chí thì lấy đâu lực lượng mà xâm lăng thế giới, thực hiện giấc mơ Đại Hán bành trướng ? . Họ bây giờ giống dân Mỹ đã hô to " sex is better than war". Cái hình đặc thù của tòa soạn Nhân Dân nhật báo là biểu thị cái xu hướng duy vật, hưởng lạc của nhân dân Trung Quốc ngày nay. Nhân dân như thế thì đánh đấm làm sao hỡi ông Tập Cận Bình?

 Bị người ta chửi rủa hay vẽ đầu rùa vào mặt thì chẳng nói làm chi, nay tự mình vẽ buồi vào mặt tức là mình tự chửi mình, mạ lị mình là xấu xa, đê tiện. Về tâm linh, hình tượng của Nhân Dân nhật báo là một điềm xấu báo trước sự sụp đổ của chế độ xấu xa, tồi tệ nhất trong lịch sử Trung Quốc.
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130503-trung-quoc-tru-so-moi-cua-nhan-dan-nhat-bao-co-hinh-dang-%C2%AB-nhay-cam-%C2%BB