Bạn Đang ở đây: Câu Lạc Bộ Ức Trai Sinh Hoạt Nguyễn Trãi 5 MỘT CHÚT TẢN MẠN NHỚ KHẢI “GIÀ”

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

MỘT CHÚT TẢN MẠN NHỚ KHẢI “GIÀ”

In PDF.

 

Mồng 2 Tết Quý Ngọc hẹn lên nhà chơi có Mạnh, Ẩn, Đạt Thành. Đầu năm rôm rả truyện trò dự tính sáng mồng 4 Tết sẽ làm một chuyến du xuân một vòng Đồng Nai thăm các bác NT 5 ở đấy. Sáng sớm mồng 4 mở máy tính thấy mail của anh Ngọc báo Phạm Tấn Khải bị tai biến mất rồi. Bàng hoàng gần như không tin được. Mới gặp Khải hôm tất niên đây mà. Tôi còn nhớ hôm 31/12/2012 đang ở nhà thì có điện thoại của Tuấn ở Long An gọi :” Hữu ơi thằng Khải và Lễ  tụi nó đang ở nhà tao nó rũ mày xuống nhậu tụi tao đang có sẵn 01 thùng bia đây” Tôi cười và nói “  Giờ này tối rồi làm sao tao đi được 48km chớ ít sao mày nói với Khải và Lễ hẹn ngày mai gặp ở buổi Tất niên “ Trưa hôm tất niên gặp Khải thấy hồng hào mập mạp tôi còn đùa : “ Vợ có bầu chưa, chừng nào mời tụi tao đầy tháng con” .Khải cười cười…Giờ thì Khải đi rồi, đi mãi về nơi xa xăm của cỏi vĩnh hằng.

           Nhớ lại, có lẽ năm 2010  là năm đáng nhớ nhất đối với tôi. Đầu năm khoảng tháng 3 nhận tin Huỳnh Kim Bảo ở Huế bị K dạ dày, nhập viện cắt bỏ bớt 2/3 dạ dày. Tôi nghĩ Bảo không qua khỏi,bụng thầm lo ai ngờ Bảo qua được. Đầu tháng 4/2010 tôi ngã bệnh cứ ho và khó thở không tìm được nguyên nhân. Một buổi tối Bảo điện thoại cho tôi báo là bệnh đã ổn rồi, tôi mừng cho Bảo, sáng hôm sau bệnh tôi trở nặng phải nhập viện cấp cứu. Ở bệnh viện bác sĩ trưởng khoa nội tổng quát nói với con gái tôi “ Em cũng trong nghề anh không dấu làm gì, em xem kết quả các hình chụp và hãy cùng gia đình chuẩn bị tinh thần nếu có tình huống xấu xãy ra” Sau này con gái tôi nói lại là nó xem xong bệnh án nó thất sắc, tay run, mắt có cảm giác tối sầm lại. Thì ra tôi bị thuyên tắc phổi, tất cả các mạch máu ở phổi bị huyết khối đóng bít gần hết. Nhưng cũng giống Bảo may mắn là thần chết chê mình. Đầu tháng 5 được xuất viện về nhà thì nghe tin Phạm tấn Khải bị tai biến sắp chết ở Sóc Trăng. Vất vả cho Vũ quý Ngọc và Đỗ Mạnh bôn ba giữa đêm khuya mang mấy viên An cung ngưu hoàng hoàn của Lê Ngọc Ẩn mua mang xuống, Khải già qua được. Các bác sĩ ở bệnh viện Sóc Trăng cũng không biết tại sao  Khải sống mà sống khỏe và không có bị di chứng gì cả.

  Năm 2010 liên tiếp trong 3 tháng 3,4,5  có 3 em NT5 chống chọi với những căn bệnh hiểm nghèo đứa nào cũng suýt chết . Nhưng có lẽ với Khải là người hạnh phúc nhất. Tháng 11/2010 Khải mời anh em về Sóc Trăng dự đám cưới của Khải ai nấy đều ngạc nhiên. Đúng là tiền hung hậu kiết. Tôi lại tổ chức cho anh em một chuyến về Sóc Trăng dự đám cưới của Khải.Có lẽ chuyện của Khải là đề tài mà anh em bàn tán nhiều nhất của năm 2010. Hôm đám cưới thần sắc của Khải tươi tốt trẻ trung ra. Anh Chiêm sơn Hải NT2 làm chủ hôn  giới thiệu chú rể, cô dâu với các bà con hai họ và bạn bè thân hữu. Đám cưới diễn ra trong không khí rộn ràng và ấm cúng. Chiều trở về lại Sài Gòn trên xe vẫn râm rang câu chuyện của Khải.

                

                 

Một tháng sau, lại có dịp về Cần Thơ dự đám cưới con gái của Nguyễn Thành Lễ anh em có dịp gặp lại Khải già, vẫn những lời trêu ghẹo dễ thương, những màn cụng ly rôm rã để mừng cho anh em mình có những dịp gặp lại nhau. 

               

                  

Tất niên 2010 rất đông đủ các bạn khắp nơi đổ về nhà anh Ngọc, lần này Khải là tâm điểm của sự chú ý của anh em. Niên trưởng Huỳnh bá Thế NT1 hỏi tôi “ tao nghe nói có thằng khóa 5 bị đột quỵ nhờ uống thuốc gì mà khỏi bệnh sau đó lại cưới vợ sao hay quá vậy chỉ cho tao coi”. Cả bàn tiệc cười rần, tôi chỉ sang Khải ngồi ở bàn kế bên “ Thằng Khải, nó đó niên trưởng, nhờ mấy viên thuốc của thằng Ẩn mà nó hết bệnh rồi cưới vợ.Chuyện nó có làm ăn gì được hay không thì nó biết em không biết.Còn thuốc gì thì niên trưởng gặp Ẩn”. Giửa năm 2012 anh Thế bị đột quỵ và đã không qua khỏi.

                 

                  

Năm 2010 khép lại với  đầu năm thì hung cuối năm thì kiết . Sau đó tôi còn gặp lại Khải ở Trà Vinh dịp đám cưới con Trầm văn Hùng và gần đây nhất hôm tất niên 2012 ngày 1/1/2013

          


Bây giờ có muốn gặp lại Khải già thì cũng chẳng bao giờ gặp được. Có chăng chỉ trong giấc mơ thôi. Thôi thì hãy yên nghĩ ở cõi vĩnh hằng nha Khải . Bạn bè không quên những kỷ niệm đẹp với bạn đâu.

Đầu năm Quý Tỵ

Lương Minh Hữu

Đọc Tiếp: Những lời phân ưu với tang quyến của cố NT5 Phạm Tấn Khải