Bạn Đang ở đây: Văn Khang Thư Quán Chuyện Dài XHCN “Tai biến sản khoa” tại Việt Nam

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

“Tai biến sản khoa” tại Việt Nam

In PDF.

 

VIỆT NAM (NV) - Trong vòng sáu tháng qua, gần 90 người thiệt mạng, không mẹ thì con, vì cái gọi là “tai biến sản khoa” tại Việt Nam.

 

Thân nhân của sản phụ Nguyễn Thị Hằng chụp với nạn nhân lần cuối. (Hình: Báo Kiến Thức)

Phúc trình của Vụ Sức Khỏe Bà Mẹ và Trẻ Em trực thuộc Bộ Y Tế Việt Nam mới đây thừa nhận trong 88 vụ “tai biến gây tử vong mẹ hoặc con” tại các bệnh viện sản khoa trong toàn quốc sáu tháng qua, chỉ có 28 trường hợp được cho là vì sản phụ hoặc trẻ sơ sinh có mắc bệnh trước đó.

Ðiều này có nghĩa là ít nhất 60 người bị chết oan, bởi sự sơ suất, tắc trách của các y bác sĩ sản khoa tại Việt Nam.

Theo VietNamNet, đáng trách là phúc trình chính thức của Vụ Sức Khỏe Bà Mẹ và Trẻ Em nói trên không xác định được bao nhiêu vụ xảy ra vì lỗi của các y bác sĩ. Báo này còn cho rằng giọng điệu của cán bộ lãnh đạo các bệnh viện làm chết người trong gần 90 trường hợp nói trên đều đổ thừa cho một nguyên nhân duy nhất là “tắc mạch ối, tắc mạch phổi.”

VietNamNet nói rằng đó là nguyên nhân làm chết người thuộc nhóm “hiếm gặp” lại trở thành nguyên nhân thường xuyên được ngành y tế nại ra.

Cũng theo VietNamNet, hàng chục vụ người dân bao vây bệnh viện đòi mạng người gây chấn động dư luận suốt thời gian qua tại Năm Căn, Cà Mau, Hà Nội, Quảng Ngãi... không phải là vô lý.

Người dân phẫn nộ vì cho rằng sự can thiệp không kịp thời và thái độ tắc trách của các y bác sĩ là nguyên nhân làm chết mẹ hoặc con khi sản phụ lâm bồn.

Sự kiện đau lòng vừa xảy ra hôm 29 tháng 9 tại bệnh viện Phụ Sản Trung Ương ở Hà Nội làm chết sản phụ 20 tuổi tên Nguyễn Thị Hằng, cư dân Hà Nội, khiến dư luận chưa hết xúc động.

Trước khi tắt thở, nạn nhân nhắn tin dồn dập vào điện thoại di động của chồng kêu cứu và đòi được “mổ gấp vì đau, chảy nhiều nước ối...” Trong khi người nhà của bệnh nhân nóng lòng đến nỗi như “cháy bỏng ruột gan” thì các y bác sĩ ca trực vẫn biệt vô âm tín.

Ðáng nói là trước đó bà Hằng đã được chẩn đoán “cần mổ để lấy thai” nhưng bác sĩ khám bệnh lúc bà chuyển dạ lại ra lệnh cho bà sanh mà không cần phải mổ. Người nhà của bà Hằng cho rằng chính quyết định này đã lấy đi sinh mạng của sản phụ xấu số.

Nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của nạn nhân cho đến nay vẫn chưa được xác định.

Trong khi đó theo báo Thanh Niên, vụ sản phụ tên Nguyễn Thị Hồng 42 tuổi, cư dân tỉnh Gia Lai thiệt mạng chiều ngày 24 tháng 9 tại bệnh viện Gia Lai cũng đã gây bất bình dư luận không ngớt. Chồng của nạn nhân quả quyết rằng bác sĩ khám thai sáu lần, nhưng không chịu mổ sớm, để thai nhi chết trong bụng mẹ. Ðó một bé gái nặng 2.5 kg trước đó được cho rằng “tim thai bình thường.”

Báo Thanh Niên cho biết, cán bộ lãnh đạo bệnh viện Gia Lai đến sáng ngày 1 tháng 10 chỉ mới đưa ra lời hứa hẹn “xử lý nghiêm.” (PL)