Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Lời Nói

In PDF.

Thưa các anh và các bạn,


Người ta nói: những vật thể ở gần nhau như những chén bát trong “xóng chén” thường hay va chạm, thế nhưng anh em chúng ta không là những vật thể, mà là những con người có suy nghĩ, hiểu biết, và hiện tại không ai ở chung hay ở cạnh nhà nhau, thế mà đã có nhiều sự đụng chạm gây sức mẻ tình cảm rất nhiều, điển hình sự việc mới xảy ra, tức là sự “ra đi” của tập thể khóa NT5 ra khỏi ngôi nhà Tổng hội. Nguyên nhân gây ra sự việc này, theo tôi thấy, nó bắt nguồn việc xử dụng LỜI NÓI phê bình, đóng góp ý kiến qua các emails của những anh em một thời tu luyện ở đồi 4648 xa xưa, biến nó thành “tiếng chì tiếng bấc”. Sự việc này cho tôi có dịp suy gẫm về lời nói của cha ông để lại: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau!”


“Vậy, lời nói có nhiều cách xử dụng nó lắm sao?” Tôi tự hỏi; và đã đi tìm sách để tra cứu. Qua việc lục tìm, tôi bắt gặp một bài thơ viết bằng tiếng Anh, mà tôi không thấy đề tên tác giả, xin được ghi lại để các anh và các bạn đồng thưởng thức:


A careless word may kindle strife
A cruel word may wreck a life
A bitter word may hate instill
A brutal word may smite and kill
A gracious word may smooth the way
A joyous word may light the day
A timely word may lessen stress
A loving word may heal and bless

 
Và bài này được nhà thơ Tường Lưu phỏng dịch như sau:
 
Lời ẩu-tả có thể gây xung khắc
Lời bất-nhân có thể hủy một đời
Lời chua-ngoa có thể sinh thù ghét
Lời hung-tàn có thể đánh chết người
Lời dịu-êm mở lối đi thông thoáng
Lời vui-tươi đem ánh sáng vào ngày
Lời đúng-lúc giảm nhẹ đi căng thẳng
Lời yêu-thương rịt lành hết, phước đầy.

 
Lời nói không chỉ là âm thanh phát ra từ cửa miệng con người, mà nó còn thể hiện qua câu văn hoặc câu thơ mà người đó viết ra trên báo chí sách vở. Cũng theo các sách tôi tham cứu: khi ta nghe lời nói, hoặc đọc một bản văn, hoặc một bài thơ của họ, ta sẽ biết tâm tính và tình cảm của người đó; do vậy người ta đã nói: “Văn là người và thơ là chính tâm hồn người đó” là vậy.
 
Tóm lại, lời nói có năng lực quyết định hậu quả tốt hay xấu. Để có được niềm vui và cuộc sống thanh thản ta không nên dùng những lời lẽ làm tổn thương những bạn bè và kể cả những người đang sống quanh ta nữa, bỡi lẻ chúng ta gần đến ngày rời xa cuộc sống ở thế gian này và sẽ vĩnh viễn xa nhau không còn có cơ hội gặp nhau lần nữa. Các bạn ơi, hãy lắng nghe tiếng gọi “yêu thương” mà bỏ qua những lỗi lầm của người khác, vì không ai trong chúng ta hoàn hảo, không có ai là không sai lầm thiếu sót!!!
 
Kẻ nằm trong hang núi Rocky, nhìn đời qua khe hở.


NT2 Lê Như Phò