Bạn Đang ở đây: Đặc San Ức Trai Đặc San Ức Trai 2012 “LỜI RU TÌNH” NĂM ẤY

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

“LỜI RU TÌNH” NĂM ẤY

In PDF.

 


Kính thưa các niên trưởng cùng anh em các khóa!


“Lời Ru Tình” là tên một tập thơ được phát hành tại trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị đầu tháng  giêng năm 1971, do một số anh em Nguyễn Trải 2 thực hiện.


Tên tập thơ được chọn từ bài thơ “Ru Tình” của Đinh Trường và câu đầu bài thơ ”khói ấm cơm chiều” của Lam Điền Nguyên Thử. Hình  bìa do NT2 Nguyễn Ngọc Mạnh trình bày.


Thuở ấy việc in ấn khó khăn, NT2 Trần Yên Hoà phải nhờ một nhà in ở Đà nẵng  in với gia rẻ nhất.


Tháng 12/1970 tôi về Đà Nẵng nhận sách nhưng nhà in không in kịp. Chỉ đem vào trường được 100 quyển chia cho các tác giả. Số còn lại Trần Yên Hòa sẽ gởi cho anh em sau khi ra đơn vị. Cho đến 1975 chúng ta đi tù và số sách kia bị VC thiêu huỷ. Chính vì thế mà anh em chúng ta có nhiều người chưa được đọc.


Nội dung tập thơ là nói về Tình yêu. Tình anh em bè bạn, người tình, cùng quê hương đất nước, thậm chí cả những người đang ở  bên kia chiến tuyến.


Cùng lứa tuổi trên dưới 20, vừa rời ghế nhà trường hay bục giảng. Chúng ta ra di vì bổn phận, chúng ta ra đi là để bảo vệ tự do, mong muốn hoà bình:Lòng trai trẻ không gợn màu oán hận
Ra đi là quyết giữ mảnh xuân xanh.Vào quân trường chúng ta chưa từng nghe ai nhắc đến căm thù. Chúng ta được dạy: Lấy TRÍ NHÂN DŨNG THÀNH làm nền tảng. Trong bài “ĐH/CTCT hành khúc” ta vẫn hát ”Không khơi xương máu nhưng gieo tình thương“, trong lúc đối phương, với lòng hận thù ngút trời đang “cầm gươm ôm súng xông tới”


Cũng có  người cho rằng Miền Nam thua là vì quá “nhân đạo”. Đối với chúng ta câu này không đúng. Chúng ta không thua. Mặt trận quân sự tuy thất bại nhưng mặt trận nhân đạo thì ta đã thắng.


Trong khi cuộc chiến đang khốc liệt, Lời Ru Tình vẫn ung dung nói đến tình người. Những bài thơ rất đẹp, trong sáng, hồn nhiên của những chàng trai có lý tưởng vẫn còn âm vang đó đây. Trần Yên Hoà Khi Trở Về Tam Kỳ thấy: “Bầy chim sẻ không còn trên mái ngói. hay Giang đầu: “Ta quảy gánh tiêu điều lên phố quận”  Đào Trung Chính: khi trời trở lạnh  “chợt thấy mình có sáu ngón tay”.  Đinh Trường với bài thơ ”Ru Tình” với nhữ ng câu rất dễ  thương: “hai năm anh xa Linh. Xa phuơng trời Linh khóc. Anh không còn nghe Linh hát. Trong chiều Chúa nhật đầy vơi. Linh hát lên trời. Linh hát cho mây” và còn nhiều nữa. Như  “Người Đi Tìm Rắn”, “qua vùng Vallée D’amour” v.v… những câu thơ  êm ái dễ thương.


Cách đây vài năm NT2 Lê Trọng Dũng có đưa ra ý kiến: Các bạn K2 nên làm thêm một tập “Lời Ru Tình mới” Lời ru tình thứ 2. Ý kiến nghe được quá. Nhưng điều khó khăn là qua bao năm tháng, những oan khiên dồn dập xô đẩy tâm hồn, tình của ta bây giờ có còn như thuở ấy hay không mà ru?Thưa quí niên trưởng cùng các anh em!


Nhân đặc san Ức Trai Xuân năm nay với chủ đề Tình Yêu, tôi xin trích lại hai bài thơ đã in trong tập thơ “Lời Ru Tình” năm ấy. Đó là bài ”Khói Ấm Cơm Chiều” nói về 1 cô bạn gái còn kẹt lại trong vùng VC và bài “Bên Kia Sông” cũng nói về người chị đã bỏ học về làm du kích. Hai bài này nhờ NT2 Trần Văn Phòng nhắc lại nên tôi còn nhớ rõ. Xin quí vị và các bạn đọc cho vui.


Kính chúc tất cả gia đình Nguyễn Trãi chúng ta một mùa Xuân tươi vui hạnh phúc.NT2 Nguyễn Hữu ThửXin thêm: Những SVSQ Nguyễn Trãi 2 góp mặt trong Lời Ru Tình, tôi còn nhớ như sau: Đào Trung Chính, Đinh Trường, Lê Vĩnh Nghiêm (Lê Văn Chua, chết) Phạm Nhã Uyên (Phạm Tấn Tài, chết) Lê Trọng Dũng, Nguyễn Văn Chúc (chết), Lam Điền Nguyên Thử (Nguyễn Hữu Thử) Lê Đại Tấn (chết),  Trần Yên Hòa. (Tất cà 12 tác giả, nhưng bây giờ nhớ không ra hết...)

NT2 Trần Yên Hòa