Bạn Đang ở đây: Đặc San Ức Trai Đặc San Ức Trai 2012 ĐỀ NGHỊ VỀ XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

ĐỀ NGHỊ VỀ XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG

In PDF.
BBT: Đây như là một ý kiến...
Thiết nghĩ đã đến lúc người Việt ở hải ngoại phải nghiên cứu để vạch ra một chiến lược phát triển lâu dài, toàn diện và hữu hiệu cho sinh hoạt cộng đồng tại nơi cư trú, nhắm vào các mục tiêu sau:


- Duy trì đặc trưng văn hoá, ngôn ngữ, các truyền thống tốt đẹp và bản sắc của dân tộc Việt.


- Phát huy tinh thần đoàn kết giữa người Việt với nhau, sự kế thừa giữa các thế hệ và ý thức tương trợ đồng bào trong mọi mặt của đời sống.


- Giúp thành viên hội nhập tốt, đóng góp tích cực phần mình vào sinh hoạt của xã hội nơi đang cư ngụ, tăng cường uy tín và ảnh hưởng chính trị của CĐ.


- Nâng cao ý thức dân chủ-tự do và tinh thần thượng tôn luật pháp của các thành viên, hướng đến việc xây dựng một CĐ di dân mẫu mực, làm gương cho quốc nội.


- Đóng góp vào nổ lực chung của người Việt ở khắp nơi trong việc xây dựng và bảo vệ một nước VN độc lập, thống nhất, dân chủ, pháp trị và giàu mạnh.


Để đạt được các mục tiêu trên đây, CĐ cần thực hiện một số công tác sau:


1)  Tổ chức và phát triển các chương trình dạy tiếng Việt cho thế hệ thứ hai.


Lãnh đạo CĐ cần phát động mạnh và liên tục một phong trào dạy tiếng Việt. Tìm cách tập hợp, thu hút hoặc kêu gọi sự tình nguyện của những thành viên có khả năng thuộc cả hai thế hệ vào trong công tác này. Kế đến, phải biết tận dụng, phối hợp một cách khéo léo và linh hoạt mọi phương tiện sẳn có tại địa phương. Chẳng hạn, tiếp xúc với các nhà thờ, trường tiểu, trung học hay cao đẳng cộng đồng để nhờ giúp đỡ; vận động sự hưởng ứng của các cơ quan truyền thông: báo chí, đài truyền thanh, truyền hình; gây quỹ để lập các giải khuyến học tiếng Việt, v.v…


 Tổ chức các lễ hội riêng của người Việt. Hãy kết hợp các hội đoàn, đoàn thể, đặc biệt là các hiệp hội sinh viên tại các trường đại học để tổ chức Tết ta. Chúng ta nên dùng ngày mùng một Tết Dương lịch giống như người Nhật, Đại Hàn để tránh rập khuôn theo phong tục, lễ tết của Trung Hoa. Ngày đầu năm Dương Lịch là ngày nghỉ cho mọi người nhất là học sinh, sinh viên nên số người tham dự sẽ đông đảo hơn. Những ai đi làm không ai phải xin nghỉ Tết và đây cũng là dịp tốt cho người Mỹ và các sắc tộc khác biết đến văn hóa của cộng đồng người Việt. Ngoài ra, cũng không nên tổ chức Tết Trung Thu theo người Tầu mà nên tổ chức rầm rộ các Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Húy Đức Trần Hưng Đạo, Lễ Ký niệm Bà Trưng, Bà Triệụ, Lê Lợi, Quang Trung, v.v.2/ Tổ chức các diễn đàn công cộng, các buổi toạ đàm, hội thảo liên thế hệ về những đề tài thiết thực của cuộc sống: văn hoá, chính trị, kinh tế, giáo dục, y học, luật pháp,v.v… tại đó thế hệ thứ hai nên được cha anh khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để tham gia tích cực và tối đa, một mặt là để chia sẻ những thông


tin và kiến thức hữu ích cho đồng bào giúp việc hội nhập vào xã hội mới, mặt khác là để tạo sự cảm thông giữa hai thế hệ và cuốn hút giới trẻ tham gia vào sinh hoạt CĐ.


 Đây là công tác quan trọng trong việc truyền thừa của cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Các thế hệ đi sau, nếu không có cơ hội để được kế thừa đúng đắn sẽ dần dần đánh mất căn cước Việt Nam của mình và bị đồng hoá rất nhanh vào quốc gia hợp chủng này.Ngoài ra, trên căn bản đòan kết mọi người Việt lại với nhau, cần đặc biệt lưu tâm khuyến khích các hiệp hội học sinh-sinh viên VN ở địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho các hiệp hội sinh viên riêng lẽ ở các trường có dịp gặp gỡ, trao đổi, làm việc chung với nhau và với CĐ. Điểm cần quan tâm ở đây là đã đến lúc CĐ phải xét lại thái độ vốn có lâu nay của mình đối với các du học sinh đến từ VN; một thái độ rất thiển cận và rất kém chiến tranh chính trị. Tốt hơn, nên nhìn và suy ngẫm về nổ lực của người Mỹ trong việc gây ảnh hưởng lên các nước khác qua vấn đề giáo dục.


 Tương lai đất nước sẽ thuộc về thế hệ thứ hai, ở VN cũng như hải ngoại. Chúng ta hãy kêu gọi, khuyến khich giới trẻ tham gia tích cực vào các vai trò lãnh đạo, sinh hoạt cộng đồng. Có thể khẳng định rằng giới trẻ bên Mỹ có nhiều ưu điểm hơn thế hệ cha ông. Họ thông thạo Anh ngữ và được đào tạo qua một nền giáo dục khá tốt trong đó luôn đề cao tính tự lập, óc mạo hiểm, quan trọng nhất là tinh thần dân chủ và thượng tôn luật pháp. Hơn nữa, đầu óc giới trẻ cởi mở, thông thoáng hơn, dễ mang đến sự thông cảm, đồng thuận với sinh viên, học sinh cùng trang lứa.


3) Lâu nay giới doanh nghiệp và chuyên gia của người Việt ở hải ngoại thường hoạt động riêng lẽ, biệt lập; các giới này thường hoà mình mạnh mẽ vào dòng sống của xã hội Mỹ hơn là gắn bó với đồng hương người Việt ở xung quanh. Đã đến lúc giới lãnh đạo CĐ nên, dựa vào tư thế của mình, khơi mào cho sự liên kết của những giới người Việt đó lại, dưới nhiều hình thức khác nhau. Chẳng hạn, CĐ có thể tổ chức những buổi họp mặt hay toạ đàm cho các bác sĩ, luật sư, tiểu chủ hay chuyên gia để hoặc trao đổi kinh nghiệm hoặc hướng dẩn đồng hương trong những lãnh vực chuyên môn của mình. Đó là những bắt đầu rất tốt cho các mối quan hệ về sau giữa các giới đó với nhau và với CĐ. Đồng hương cũng có thể qua những buổi hội luận hay tọa đàm như vậy thu thập được những kiến thức hữu ích cho quá trình hội nhập của mình.


4) Về mặt sinh hoạt chính trị, giới lãnh đạo CĐ cũng nên giúp đồng hương trong việc tham gia tích cực vào các sinh hoạt ở cả phạm vi địa phương cũng như phạm vi quốc gia. Điều quan trọng ở đây là giới lãnh đạo CĐ phải giữ được tính chất phi đảng phái và khách quan của mình, không để trở thành công cụ của một chính đảng nào cả và luôn tôn trọng quyết định công dân của các thành viên, và luôn nhớ đến mục tiêu đoàn kết CĐ của mình. Lãnh đạo CĐ cần vận động giới trẻ trong CĐ tích cực tham gia vào chính trường của Mỹ ở tất cả các cấp; giúp gia tăng dần số lượng chính trị gia chuyên nghiệp gốc Việt trong chính trường Mỹ.


 Tổ chức, kêu gọi đồng bào tham gia các chương trình cứu giúp nạn nhân thiên tai bão lụt, động đất, hỏa hoạn tại Mỹ cũng như trên thế giới. Nên tích cực đóng góp vào các tổ chức như Red Cross có những chi nhánh tại địa phương để người Mỷ không cho cộng đồng chúng ta là ích kỷ. Hoặc tiếp tục tham dự diễn hành xe hoa trong Đại hội Hoa hồng (Rose Festival). Cử người đại diện để liên lạc với chính quyền địa phương. Đặc biệt trong việc tham dự các buổi họp của các tổ chức Hàng Xóm Láng Giềng (Neighborhood Asociations) và Sở Cảnh Sát để có thông tin đa chiều giữa cộng đồng và nhân viên công lực liên quan đến an ninh công cộng.


 Liên quan đến chính trị có vấn đề về lập trường của CĐ đối với VNCS. Thiết nghĩ đã đến lúc CĐ hải ngoại nên minh định lập trường Quốc Gia của mình; nghĩa là lập trường đặt quyền lợi của Tổ Quốc lên trên hết, trên tất cả các chế độ chính trị, ý hệ, tôn giáo hay đảng phái; phải xem quyền lợi Tổ Quốc là tối thượng. Mặt khác phải phân định rõ sự khác nhau giữa chế độ chính trị và Đất Nước: Đất Nước là một thực thể trường tồn; còn chế độ chính trị chỉ tồn tại trong một giai đoạn. Từ đó không nên đồng nhất giữa chế độ và Đất Nước. Hiện tại CS đang cầm quyền ở VN, nhưng không thể đồng nhất nhà cầm quyền CSVN với đất nước VN. Sự phân định đó nhắc nhở rằng người Việt ở hải ngoại chống lại chế độ CS, nhưng không chống lại VN như một quốc gia và cũng không để cho sự nghiệp chống Cộng gián tiếp phương hại đến những quyền lợi tối thượng của Tổ Quốc. Cũng từ sự phân định đó, CĐ hải ngoại sẽ tuỳ từng vấn đề và trường hợp cụ thể để bày tỏ thái độ đối với chính phủ và các giới chức VNCS đi công tác ở hải ngoại.


Cũng cần thiết phải có những hội luận rộng rãi trong CĐ để xác định lại lập trường, soát xét  mức độ đúng đắn và kết quả của đường lối chống Cộng trong những thập niên qua, và vấn đề truyền thừa sự nghiệp chống Cộng cho thế hệ tiếp theo. Những hội luận nên xoay quanh những câu hỏi tuy đơn giản, nhưng quan trong như: Tại sao phải chống CS? Chúng ta chống CS cho ai, cho chúng ta ở đây, hay cho Đất Nước? CĐ hải ngoại phải làm gì để đóng góp hữu ích nhất cho sự giải thế chế độ CSVN một cách hoà bình, bất bạo động, trong tình thế hiện nay?


 Trả lời thỏa đáng được những câu hỏi căn bản nêu trên sẽ giúp CĐ đạt được đồng thuận về một đường lối chính trị chung, để từ đó tránh được những biểu hiện cực đoan quá khích. Kinh nghiệm cho thấy thái độ bài Cộng cực đoan, quá khích đã không gây được thiệt hại đáng kể cho VC, nhưng lại gây ra phân hoá ngày càng trầm trọng trong CĐ.Tệ trạng công kích, thoá mạ, chụp mũ và kiện tụng lẫn nhau giữa các thành viên đã làm suy giảm uy tín của CĐ hải ngoại, không những trước các cộng đồng sắc dân khác, mà còn đối với cả đồng bào quốc nội, khiến mặt trận chống Cộng ngày càng thu hẹp, có nguy cơ không người kế thừa, và vô tình bị VNCS lợi dụng cho mục đích làm suy yếu hàng ngũ người Quốc Gia.


5) Công tác sau cùng, nhưng vô cùng quan trọng, của CĐ là góp phần cùng đồng bào quốc nội bảo vệ Tổ Quốc trước các nguy cơ xâm lấn từ bên ngoài. Đặc biệt nhất là hiện nay khi VN đang đứng trước nguy cơ bị Trung Quốc, hiểm hoạ truyền kiếp của người Việt, xâm chiếm cả về văn hoá, kinh tế lẫn quân sự, âm mưu đặt VN trở lại vào vị trí chư hầu của TQ như ngày xưa. Để đối phó với nguy cơ đó, thiết nghĩ CĐ nên:


- Thiết lập thường xuyên và nhiều nơi những Diễn Đàn Lịch sử VN cho đông đảo quần chúng; đặc biệt nhắm vào giới trẻ. Làm vậy là để gieo cấy, nuôi dưỡng niềm tự hào Dân tộc và lòng yêu Nước trong giới trẻ ở hải ngoại, đồng thời cũng để nêu cao chính nghĩa và làm gương cho đồng bào quốc nội.


- Phát động và duy trì một phong trào truyền thông Chống Xâm lăng; huy động báo chí, các đài truyền thanh, truyền hình, internet tập trung vào việc vạch trần tham vọng xâm lăng của TQ đối với VN, các nhượng bộ gây tổn hại quyền lợi tối thượng của Tổ quốc mà Bộ Chính Trị đảng CSVN đã làm trong những năm qua.


- Tổ chức các cuộc biểu tình lớn trước các cơ quan quốc tế, toà lãnh sự, đại sứ của CSVN và của Trung Quốc để phản đối sự xâm lăng của TQ.


- Bao lâu áp lực của Trung Quốc vẫn còn, nên định kỳ tổ chức việc tẩy chay không mua bán hàng hoá Trung Quốc, không giao dịch với các công ty Trung Quốc, không mua vé máy bay của các hãng hàng không Trung Quốc khi đi thăm Việt Nam, không du lịch qua Trung Quốc.


- Bất kỳ hành động xâm lấn nào của Trung Quốc đều cần phải được Cộng Đồng người Việt đáp ứng bằng hành động mạnh mẽ nhất, chứng tỏ rằng tuy khác biệt chính kiến, người Việt ở khắp nơi sẳn sàng đoàn kết thành một khối để chống trả quyết liệt mọi hành động xâm lăng củaTrung Quốc.


 Một vài ý kiến nêu trên có thể mới mẻ, hoặc gây ra sự tranh cãi với một số đồng hương. Tuy nhiên, muốn thổi một luồng gió mới trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng, chúng ta cần sự mạnh dạn, quyết tâm và khéo léo trong việc chọn lựa những công việc nên làm cho dân Việt.


Trân trọng,

NT5  TRƯƠNG ĐÌNH TRUNG