Bạn Đang ở đây: Đặc San Ức Trai Đặc San Ức Trai 2012 Barack Obama vẫn tại vị ở nhiệm kỳ 2 Tổng Thống Mỹ?

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Barack Obama vẫn tại vị ở nhiệm kỳ 2 Tổng Thống Mỹ?

In PDF.Chỉ còn không đầy một năm nữa cuộc bầu cử Tổng Thống Nhiệm kỳ 2 của ông Obama sẽ diễn ra.


Theo nhiều quan sát viên chính trị, đây sẽ là cuộc bầu cử hào hứng, khá khít khao, hứa hẹn nhiều sôi nổi, ngoạn mục.
Ông Obama là tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ, vị TT da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ (ông có cha là người Kenya và mẹ là một phụ nữ da trắng, sinh sống tại Chicago)


Kinh tế Mỹ đang bị màu đen che phủ và che phủ luôn tương lai chính trị TT Obama. Ngay cả cố vấn chính trị hàng đầu của TT là ông David Axelrod cũng phải thừa nhận: «Chúng tôi đang đi ngược gió và dân chúng Mỹ cũng như thế. Nhưng chúng tôi tin chắc là chúng tôi đi đúng hướng.»


Phía đảng Cộng Hòa, vị trí 4 năm của ông Obama xem như cần phải kết thúc, vì quyền lợi của đảng và tương lai định chế của cường quốc số 1 Thế giới.


Cứ làm một cuộc thăm dò ngắn, cứ 10 người đàn ông da trắng, có tới hơn 7 người trả lời : Obama out.


Phụ nữ da trắng thì cũng hơn phân nửa trả lời: «Có lẽ Obama chỉ có 4 năm không hơn.»


Vậy thử lạm bàn xem sao?


Bây giờ điểm danh những khuôn mặt sáng chói của đảng Cộng Hòa, sẽ được Đại Hội đảng đề cử vào đầu năm 2012, chọn một người xứng đáng, run off với Obama, hầu hy vọng lấy lại toà Bạch Ốc vào 4/11/2012.


Người có hy vọng nhứt, nổi bật nhứt, vẫn không ai khác hơn là cựu Thống đốc Massachusetts, ông Mitt Romney, một người giàu có, cao lớn, điển trai, có lập trường trung dung của đảng Cộng Hòa. Người được xem là thành công trong việc mang lại bảo hiểm y tế cho tất cả người dân tiểu bang Massachusetts, cũng là người về nhì về phía đảng Cộng Hòa sau Thượng Nghị Sĩ John Mac Cain năm 2009.


Người thứ hai được xem là sáng chói chỉ mới quyết định vào cuộc đua ở những ngày sắp khóa sổ ghi danh, đó là đương kim Thống đốc Rich Perry, đến từ tiểu bang Texas. Ông là vị thồng đốc nhiệm kỳ II của một Tiểu bang lớn của nước Mỹ. Người đã trả lại gói kích cầu kinh tế của Tổng Thống Obama và đã tự liệu tạo công ăn việc làm đáng kể so với hầu hết các tiểu bang khác đều lâm vào tình trạng khốn đốn thâm thủng ngân sách. Ở tuổi trên 60, với tuổi tác và kinh nghiệm dày dặn, ông có nhân dáng như một Ronald Reagan thứ II.


Người thứ ba bất ngờ trồi lên đó l2 ông Herman Cain, một nhà quản lý hệ thống công ty Pizza thành công, cũng là người da mầu với đề xuất 3 số 999, giảm thuế cho mọi giới rất hấp dẫn. Hai người còn lại là Michelle Bachman, một phụ nữ thu hút, bà dân biểu Minesota, người nổi bật dẫn đầu trong cuộc bầu cử Straw Poll với lời tuyên bố chắc nịch: «Người dân Mỹ cần phải khép lại cho một nhiệm kỳ duy nhất cho ông Obama, đã là quá đủ.”


Còn  dân biểu Roll Paul, người hăng hái ra ứng cử nhiều lần nhất, chủ trương tái hồi một nước Mỹ số I và giàu mạnh.


... Một gương  mặt được biết nổi trội của đảng Cộng Hòa , tuy ra ứng cử rất sớm, nhưng không hấp dẫn quần chúng theo các quan sát viên chính trị đó là cựu chủ tịch hạ viện ông NEWT GINGRICH, từ thời cựu Tổng thống Bil Clinton.


Nhưng gần đây vì những cuộc thăm dò, vẫn không thấy ai nổi bật , có tính thuyết phục , quyết bằng mọi cách, dư luận đang rộn ràng từ những cuộc thăm dò cuả đảng Cộng Hòa: Phải trở về với nguyên tắc bảo thủ, những chính sách táo bạo, mạnh mẽ không khoan nhượng , mới có cơ đánh bại OBAMA người có nhiều kinh nghiệm am tường hiện trạng nước Mỹ , truyền thông , sách lược đảng đang quay về với ông Newt Gingrich hơn ông Mitt Romney ... ở nước rút !!.


Xem chừng cuộc đối đầu giữa Tổng Thống Obama và cựu chủ tịch Hạ viện cũng là điều dự kiến cho cuộc tranh  hùng năm 2012.*Phần ông Barack Obama đang đề xuất trái kích cầu số 2, trọn gói 447 tỉ Mỹ Kim. Tổng thống đang ráo riết đi rất nhiều tiểu bang miền Tây, miền Đông nước Mỹ để vận động cho dự luật này, nhằn gia tăng chi tiêu vào công việc trong lãnh vực xây dựng, sửa chữa xa lộ, các trường học trên toàn quốc, tạo chương trình cho vay mượn, thế chấp tài sản dễ dàng hơn cho người giữ nhà và mua nhà, đồng thiờ giảm thuế lợi tức cho tất cả người lao động Mỹ.


Ông Obama đang cố gắng vận động rất mạnh ở những tiểu bang then chốt 50/50 nhất là 3 tiểu bang có đông cử tri đoàn mang tính quyết định: Ohio, Pennsyvannia, Florida (gần 75 cử tri đoàn) cùng “tam giác sắt » mà bất cứ ứng viên Tổng thống nào muốn thắng cử, cũng cần phải thắng hai trong ba tiểu bang nói trên.


Điều khó khăn của Tổng thống Obama là hiện trạng suy trầm kinh tế dai dẵng kéo dài lần 1 cho nước Mỹ, làm sao có được chiếc đũa thần vực dậy ngay nền kinh tế cho dân chúng Mỹ, ngay trong năm bầu cử. Chắc chắn Obama sẽ giải bày cho công chúng Mỹ hiện trạng trì trệ kinh tế Mỹ không phải lỗi của ông mà từ di lụy 8 năm cầm quyền của Thổng thống Cộng Hòa George Bush. Khi cỗ xe lao đầu xuống dốc với tốc độ 200M/h, một cái thắng gấp sẽ làm chiếc xe lao vào vực thẳm. Cần phải có yếu tố thời gian và hãy để cho chính phủ ông làm hồi sinh điều đó. Điểm thuận lợi của TT Obama là ông vẫn quyên được số tiền kỷ lục trên 70 triệu USD và còn có chiều hướng tăng cao hơn nữa trong những ngày sắp tới. Sức thu hút và ủng hộ Obama vẫn đáng kể và đầy hấp lực.


Ban tham mưu tranh cử của đảng Dân Chủ đang chờ đợi Đại Hội của đảng Cộng Hòa để đưa những con số cụ thể.
Với Mitt Romney là người «thiếu kinh nghiệm chính trị nhất», vì ông chỉ làm Thống đốc có một nhiệm kỳ duy nhất, rồi cứ ra tranh cử những chức vụ cao hơn tới 4 lần từ năm 1994 đến nay và không thành công.


Còn về ứng cử viên Rich Perry của Texas, đảng DC đứa lời bình phẩm: «Bạn cứ nhìn vào thực trạng hiện nay của Texas: Tuy trả lại trái kích cầu TT Obama, nhưng 40% công việc của TB Texas có lại được từ quốc phòng.».


Texas, nơi mà mức lương thuộc hàng thấp nhất Hoa Kỳ, tỷ lệ dân không có bảo hiểm cao nhất, và trình độ các trường học tệ nhất nước Mỹ, thì tài năng của ông Perry ở chỗ nào?»


Cố vấn hàng đầu của TT Obama, ông Axelrod tin tưởng rồi ra cuối cùng TT Obama cũng sẽ chiến thắng.


Một yếu tố đối ngoại cũng sẽ giúp cho ông Obama đó là đã tiêu diệt được trùm khủng bố Bin Ladin, vào tận hang ổ bảng doanh của tên khủng bố này, ít nhất, năm năm nữa tổ chức khủng bố Al Qaeda mới mong phục hoạt được, và gần đây nhất là chiến dịch ngoại giao tuy không trực tiếp can dự cuộc chiến ở Libya, nhưng qua hai đồng minh là Pháp và Anh đã tận diệt được nhà độc tài Gaddafi mà không cần dính dấp những hệ lụy viện trợ với quốc gia này như trường hợp Irag và Afghanistan. Hóa giải những định kiến cho rằng Obama không có kinh nghiệm và khả năng giải quyết những xung đột quốc tế là không đúng cơ sở.


Nói tóm lại, đảng CH vẫn không có ứng cử viên nào sáng giá nổi bật. Obama vẫn thuyết phục người dân Mỹ hãy để ông xây tiếp các công trình dỡ dang 4 năm qua mà ông đã làm. Cần thời gian 4 năm kế tiếp để ông và đảng DC sửa chữa lại nước Mỹ vẫn hơn là đổi một người khác từ đảng CH mà phần chắc sẽ không làm được gì hơn ông. hay lại phải khởi sự từ đầu, kinh tế Mỹ chưa thể  phục hoạt như mong đợi của người dân Mỹ, tỉ lệ thất nghiệp có thể suy giảm chút ít nào đó vì đây là cơn suy thoái toàn cầu chứ không riêng gì nước Mỹ. Kinh tế không phục hồi, ít ai làm được nhiệm kỳ 2 : Trường hợp của cựu TT Jimmy Carter (1977-1981), cựu TT George H. Bush (1989-1993). Nhưng tất cả đây có thể là trường hợp ngoại lệ, việc đánh bại đương kim TT Obama không phải là một chuyện dễ. Ít nhất ban tham mưu và cố vấn của đảng CH hiểu điều đó.


Liệu vị TT  da màu đầu tiên của nước Mỹ có ngự trị  tòa Bạch Ốc thêm một nhiệm kỳ nữa hay không ?
Chờ xem....NT4 Uông Tiến Thắng
(tổng hợp)