Bạn Đang ở đây: Thông Báo Phân ưu Lời Cảm tạ của NT5 Vũ An Hiển

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Lời Cảm tạ của NT5 Vũ An Hiển

In PDF.

Hôm nay 28-01-2012, vừa đúng một tháng Mẹ của tôi rời xa thế giới này…Đã nhiều lần tôi ngồi xuống muốn viết đôi dòng CẢM TẠ để gửi đến tất cả quý vị, quý Niên Trưởng, Quý Đồng Môn, quý Huynh Đệ đã gửi điện thư,  phân ưu trên báo chí, trên diễn đàn Mail Groups của Tổng Hội, đã đến phúng điếu, đã gửi những bài viết / bài hát về mẹ, gửi thiệp chia buồn đến nhà, gọi điện thoại viễn liên từ nhiều nơi/ nhiều lần, ghé thăm gia đình, cũng như đến viếng linh cửu để tiễn biệt Mẹ tôi lần cuối.Trong lúc đau buồn vì đại tang mất Mẹ, tôi và gia đình đã nhận được nhiều lời chia buồn chân tình và an ủi trước mất mát quá to lớn trong đời… Nhưng mỗi lần đặt tay lên keyboard là nước mắt tôi lại tuôn chảy và không làm sao viết thành lời…Hôm nay, một tháng đã qua đi… Trong nỗi nhớ Mẹ triền miên, tôi không bao giờ quên tất cả những gì mà tôi và gia đình đã nhận được từ quý thân hữu/bạn hữu đã an ủi , giúp đỡ tinh thần cũng như vật chất trong suốt bao năm tháng Mẹ tôi còn hiện hữu tại California.Với lòng biết ơn sâu xa nhất qua sự trân quý, tình thương mến, và tấm chân tình của tất cả những người thân quen đã dành cho Mẹ của tôi khi Bà còn mạnh khoẻ cũng như khi đau yếu và lúc xuôi tay… Tôi và gia đình giòng họ Vũ rất cảm xúc qua sự chia sẻ đầy tình nghiã cuả anh em Nguyễn Trãi các khóa.Xin ghi nhận mối ân tình ấy và cầu chúc tất cả anh em Nguyễn Trãi thân tâm an lạc và hạnh phúc.NT5 Vũ An Hiển
 

 

Cụ bà Vũ Văn Đạm - Ngũ Đại Đồng Đường, thân mẫu của NT5 Vũ An Hiển
 
Cụ là vợ của nhiếp ảnh gia Vũ Văn Đạm và là em dâu của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Võ An Ninh. Suốt một đời cụ chỉ đứng đằng sau người chồng tài hoa, ông từng làm cố vấn trong văn phòng Quốc Trưởng Bảo Đại. Dù phụ nữ nhưng bản tính mạnh mẽ, cứng cõi, cụ bà có cái oai phong của một nội tướng, khiến cho con cháu cũng như gia nhân trong nhà kính trọng, nể vì.Chị Vũ Ngọc Diệp kể về Mẹ bằng giọng kính phục: Cụ bà không những vững chãi mặc tinh thần mà thể chất bà cụ cũng là người khoẻ mạnh. Cụ bước qua tuổi 94, nhưng chưa từng bị nhổ hay đau một cái răng nào. Trời mưa gió, khí trời thay đổi, con cháu đứa ho hen, đứa sụt sùi, riêng cụ lúc nào cũng mạnh mẽ, vững vàng.

Tuy là phụ nữ nhưng cụ như cây tùng, cây bách. Chỉ có một lần trong đời cụ gục xuống là lúc cụ ông qua đời. Đó là ngày 10 tháng 4 năm 1984, khi nhận giấy bảo lãnh của các con gửi về báo cho biết hai ngày nữa cụ được xuất cảnh. Có lẽ do quá xúc động trước tin vui bất ngờ, cụ ông đã đột ngột từ trần. Bao nhiêu năm sống bên nhau, dù cụ ông có nghiêm khắc, khó tính, nhưng đó là phần đời không dứt ra được. Cụ bà đau đớn thắt ruột gan khi phải cân phân giữa người chồng vừa quá cố và 9 người con đang cần Mẹ. Tình mẫu tử đã thắng, tám người con đã thuyết phục được cụ lên đường. Cụ đã đến Mỹ sau hai ngày chịu tang chồng.Sinh trưởng trong một gia đình Nho Giáo, cụ được thấm nhuần bởi tứ đức tam tòng. Năm 1950, vì cụ ông là nhân viên trong văn phòng Quốc Trưởng, nên gia đình cụ được đức Quốc Trưởng đưa vào Đà Lạt sớm. Như bao phụ nữ khác trong giai đoạn của những năm 50. Họ ít tham gia công việc của chồng mà chỉ chuyên vào việc bếp núc, chăm sóc con cái. Cụ bà có 9 người con, một tay lo liệu, từ miếng ăn đến dạy dỗ, uốn nắn những mầm non để trở thành cây quý. Và gia đình họ Vũ đã có những cây quý và với thời gian, những cây cũng nảy sinh ra những cành, nhánh tốt lành.Thật hiếm có một gia đình Ngũ Đại Đồng Đường. Cái gốc có vững mới nuôi được cây, cành mạnh mẽ. Gia đình họ Vũ đã có một cây cổ thụ mà tàng che là những cành lá xanh tươi, những hoa, nụ tươi sắc.
Những ngày cuối đời, cụ bà sống bình an hạnh phúc bên con cháu. Tám người con thành danh. Những đứa cháu, chắt, chút, chít, thế hệ tiếp theo là những mầm non xanh tươi tốt, là đặc ân ơn trên trao cho cụ bà.


Ngày lìa đời, con cháu đông đủ bên cụ, đó là niềm an ủi, hạnh phúc mà cuối đời ai cũng mơ ước hưởng được. Cụ đã hưởng được và còn có thêm sự ra đi bình an, êm ái.


Cầu xin Phật Tổ cùng Chư Tăng gia hộ cho phật tử Quảng Diệu Đặng sớm vào cõi Niết Bàn.

tp

( Trích : Người Việt online)