Bạn Đang ở đây: Đặc San Ức Trai Đặc San Ức Trai 2011 MASSACHUSETTS, đất lạnh tình nồng

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

MASSACHUSETTS, đất lạnh tình nồng

In PDF.

 

Theo thống kê được phổ biến năm 1980, có khoảng 15,000 người Việt-nam sống tại Hoa-kỳ vào thời điểm trước tháng 4 năm 1975, hầu hết là sinh viên du học, hoặc các phụ nữ Việt Nam đến Hoa kỳ theo diện hôn phối với các quân nhân Mỹ , như vậy, trước năm 1975, chưa hề có Cộng đồng Việt nam tại Hoa kỳ. Cộng đồng Việt nam chỉ được hình thành sau biến cố tang thương 30 tháng 4 năm 1975. Theo tài liệu của Elisabeth Esher trong luận văn Tiến sỹ : “ Living along the Fault Line “ có tới 130.000 người Việt Nam đến được Hoa kỳ trên đưòng vượi thoát hiểm họa Cộng sản sau tháng 4 năm 1975, tạm cư tại Camp Pendleton (California) Fort Chaffee (Arkansas), Eglin Air Force Base ( Florida) và Ford Indiantown Gap (Pennsylvania). Trước  làn sóng tỵ nạn ồ ạt của người Việt nam trên đường vượt thoát hiểm họa Cộng sản , làm xúc động lương tri toàn thế giới, Quốc hội Hoa kỳ đã gấp rút ban hành 02 bộ luật : “ Trợ giúp tỵ nạn và di trú .” (1975) và  “ Bộ Luật Tỵ Nạn  .” (1980) Với hai bộ luật này cho phép gia tăng đáng kể số người Việt tỵ nạn vào Hoa kỳ.

Khi số người Việt tỵ nạn tăng cao, dưới ảnh hưởng của các yếu tố xã hội, kinh tế và chính trị, cộng thêm cá tính, tập quán, văn hóa và qúa trình hội nhập là những tác nhân quyết định trong qúa trình hình thành cộng đồng và một quần tụ sắc tộc , yếu tố khí hậu, thời tiết trên đất nước tạm dung cũng là một yếu tố rất quan trọng của người Việt tỵ nạn, cho nên chúng ta không ngạc nhiên khi thống kê cho biết, số người Việt tỵ nạn chiếm tới 34,78 %  tại California, Texas: 11,34 %, Louisiana: 4,43 % , Washington State: 3,65 % Virginia : 3.86 %, Pennsylvania : 3,31%, và Florida : 2,89 % .Theo số liệu nghiên cứu của Hien-Duc-Do trong : “ The Formation of a New Refugee Community : the Vietnamese Community in Orange County California người Việt tỵ nạn định cư tại Massachusetts vào khoảng 1,169 người chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn : 0,9 phần trăm trong thời gian này .

Với đường lối chuyên chính vô sản, bóp nghẹt mọi quyền sống của con người, cộng thêm tính độc đoán, ngu dốt của giai cấp lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam  đẩy cả Dân tộc vào cảnh lầm than, nghèo đói, chính sách công an trị gieo rắc nỗi sợ hãi , nghi kỵ khắp nơi, người dân không còn đất sống ngay chính trên quê hương mình và con đường vượt biên bằng đường thủy hay đường bộ đều là con đường sống còn duy nhất ! người người vượt biên, nhà nhà vượt biên, có những câu nói bất hủ nhưng rất thực tế tại Việt nam :  cái cột điện nếu có chân cũng tìm đường vượt biên ! hậu qủa là biết bao người bỏ thây trên biển cả mênh mông hay trên đường bộ vượt thoát ! sóng gío, hải tặc là những ám ảnh khủng khiếp nhất của người Việt Nam thời Cộng sản trên đường tìm tự do ! Làm sao để chận đứng thảm cảnh này, làm sao để chặn đứng khát vọng tìm tự-do của người Việt, thế giới đã chọn một giải pháp, tuy bất nhẫn nhưng có hiệu qủa  lâu dài : đóng cửa các trại tỵ nạn, cưỡng bức hồi hương những người tỵ nạn để mở ra một chương trình mới an toàn hơn . Những diện HO, ODP, PIP, con lai …. được mở ra, tính đến ngày hôm nay, con số người Việt định cư tại Hoa kỳ đã hơn 1 triệu sáu trăm ngàn người, trên khắp 50 Tiểu bang 

Cũng tính đến ngày hôm nay, số người Việt tỵ nạn định cư tại Tiểu bang Massachusetts ước khỏang 40 ngàn người, chủ yếu tại Boston, Worcester, Lawrence: 31, 325, Springfield: 2,220 các vùng phụ cận như Randolph, Milton, Everett, Chelsea, Methuen, Tewksbury, Newton, Quincy, Attleboro, Brockton….. 

Nói về người Việt ở Massachusetts, mà không có đôi dòng về Tiểu bang thân yêu này là một điều thiếu sót, căn cứ tài liệu trên trang điện tử ttp://en.wikipedia.org/wiki/Massachusett

Massachusetts là một Tiểu bang vùng New-England, thưộc Đông bắc Hoa kỳ,diện tích 10,555 square miles ( 27,340 km2 ) phía Bắc giáp Tiểu bang Vermont và New-Hampshire, phía Nam giáp Tiểu bang Connecticut và Rhode-Island, phía Tây giáp Tiểu bang New York và phía Đông là Đại tây dương với chiều rộng là 183 miles ( 295 km) và chiều cao là 113 miles ( 182 km ) đứng thứ 44 về diện tích so với 50 Tiểu bang, dân số 6,593,587 ( 2009 est ) là Tiểu bang đông dân thứ 15 tại Hoa kỳ, mật độ trung bình 809,8/sq mi ( 312.7 km2)  về chủng tộc, sắc dân được ghi nhận :

White       : 82.7 %
Black or African American : 6.1 %
Asian: 4.8 %
Other: 4.3 %
Two or more race   : 1.9 %
Native American/ American Indian : 0.2 % 

 

 Lợi tức bình quân $65,401 (2008) xếp hạng 6 trên toàn quốc . Thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất là Boston, đại đa số dân chúng cư ngụ tại những khu sầm uất nhất ( Largest metro area ) , được gọi là Greater Boston ( 4 ,4 triệu người ) .Là một trong 6 Tiểu bang đầu tiên được khai phá  của Hoa kỳ trong thập niên 1620-1630 và có một lịch sử vô cùng phong phú .Thế kỷ thứ 18, Boston đưọc biểu tượng là : “ nguồn gốc của Tự do “ trong cuộc Cách mạng dành độc lập từ Anh quốc, có những đóng góp to lớn và tích cực trong cuộc nội chiến ( American Civil War ) là Tiểu bang đóng góp nhiều nhân tài trong vai trò lãnh đạo quốc gia như gia đình Adams và gia đình Kennedy . Từ cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật thế kỷ thứ 19 cho đến hôm nay, Massachusetts luôn là Tiểu bang đứng đầu trong nền giáo dục, công nghệ cao, tài chánh và bảo vệ sức khỏe . Massachusetts luôn hãnh diện là nơi có trường Tiểu học công lập nổi tiếng và lâu đời nhất : The Mather School ( 1639 ) Trường High School : Boston Latin School ( 1635) và trường Đại học đứng đầu thế giới : Havard University ( 1636 ) cùng với Massachusetts Institute of Technology ( MIT ) . Riêng tại khu vực greater Boston đã có hơn 40 trường Đại học nổi tiếng, và trên 10 trường Đại học nổi tiếng trong khu vực greater Worcester. UMass Amherst là một trong những Đại học cổ và lớn nhất với hơn 20 ngàn sinh viện tốt nghiệp trong năn 2010.Về văn hóa và nghệ thuật,các bảo tàng viện và các di tích lịch sử,  Massachusetts cũng tự hào là cái nôi của Hoa kỳ , từ Boston Museum of Fine Arts, the Institute of Contemporary Art and the DeCordova contemporary art and sculpture museum in Lincơln , Maria Mitchell Association in Natucket …….chính vì thế, chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi người ta mệnh danh Massachusetts là : “ The Spririt  of Amecica .”

Cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản tại Massachusetts 

Chúng ta rất cần những bậc thức gỉa, những tập hợp của các tổ chức đoàn thể cùng ngồi lại để nghiên cứu và viết lịch sử cho chính mình, trước khi những thành phần không nằm trong chúng ta, lại viết về chúng ta theo quan điểm và cách nhìn nhận và đánh gía của họ, sự kiện này đã xảy ra, và chúng ta đã tốn rất nhiều công sức để phản bác lại . Bởi Cộng đồng chúng ta so với cộng đồng các sắc dân khác , với chỉ 35 năm , chỉ là thời gian tập đi và tập nói, với những hoàn cảnh vô cùng nghiệt ngã, chúng ta đã chứng tỏ khả năng hội nhập, vươn lên và thành công và được công nhận là một trong những cộng đồng có một không hai trong lịch sử nhân loại. Chính vì thế, chúng ta được mọi người nhìn ngắm và đánh gía về mọi phương diện, bằng chứng cho đến ngày hôm nay, tại hầu hết các thư viện Hoa kỳ, đặc biệt tại Thư viện Đông Nam Châu Á tại Đại học UCI đang lưu giữ hàng ngàn tài liệu liên quan đến mọi khía cạnh của cuộc sống di dân và tỵ nạn của chúng ta , trên 350 đề tài, luận án đã được thực hiện về người tỵ nan chúng ta. Trên một cách nhìn nhận nào đó, trong phạm vi nhỏ hẹp, chúng ta có thể sơ lược sự hình thành Cộng đồng người Việt tại Massachusetts như sau:

- Giai đoạn 1975-1982 : Số người Việt định cư tại Massachusetts còn rất khiêm tốn ,một số không nhỏ là người Việt gốc Hoa chạy trốn sự kỳ thị của Cộng sản Việt Nam , số người này tương đối còn khá trẻ, lanh lợi, có điều kiện học tập, một số có khả năng tài chánh , là những thành phần nồng cốt tạo nên sự phồn thịnh của cộng đồng chúng ta ngày nay .

- Giai đoạn 1982-1990  : Số người vượt biên, được các cơ quan từ thiện hoặc thân nhân bảo trợ , họ là thành phần kém may mắn hơn vì không có sự chuẩn bị chu đáo, họ ra đi với hai bàn tay trắng, nhưng tương đối tuổi đời còn trẻ, đa số độc thân nên có cơ hội vừa học, vừa làm tạo được thế đứng tương đối trong xã hội .

- Giai đoạn 1990- đến nay : Đặc biệt trong thập niên 1990-2000,số người định cư tại Massachusetts đa số là thành phần cựu Sĩ quan, công chức trong chế độ Việt Nam Cộng hòa bị nhiều năm trong lao tù Cộng sản, họ đến Hoa kỳ theo diện HO  và trong số họ, đa phần là : “ con bà phước .” nên được các cơ quan tư thiện bảo trợ về đây theo chính sách phân tán người tỵ nạn của Chính phủ Hoa kỳ,và cũng nằm trong chính sách nhân đạo, các cơ quan thiện nguyện thường đưa họ về khu vực Dorchester, thành phố Boston  để dễ dàng hội nhập trong khu vực đã có sẵn nhiều người Việt cư ngụ . Đây là thành phần kém may mắn nhất, bởi họ đến Hoa kỳ khi tuổi đã khá cao, cộng thêm tinh thần và sức khỏe suy sụp trong chốn lao tù, hoàn cảnh tài chánh đa phần vô cùng eo hẹp, nhiều người còn phải vay công, mượn nợ để lo hồ sơ, thủ tục ! không có điều kiện theo học các chương trình giáo dục cao hơn để thăng tiến, chấp nhận một cuộc sống bình thường, lao động chân tay, vất vả với những đồng lương tối thiểu . Ước mơ và tất cả đầu tư của họ vào thế hệ thứ 2 : con cái , chính vì thế chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi thấy rất nhiều bạn trẻ Việt Nam thành đạt tại Massachusetts.

Dù là vượt biên, đoàn tụ, con lai, PIP hay HO …. khởi nguồn cho lý do chúng ta hiện diện và cư ngụ tại đây chính là tỵ nạn Cộng sản, chúng ta bị ngược đãi, bị kỳ thị, chúng ta không thể sống yên ổn ngay tại chính quê hương mình vì chế dộ Cộng sản vô thần, mọi lý do biện minh chỉ là ngụy biện , mọi hành động đi ngược lại, chỉ là sự phủ nhận căn cước tỵ nạn của chính mình !

NHU CẦU THÀNH LẬP CƠ CẤU CỘNG ĐỒNG

 Khi số người Việt tăng cao, nhu cầu phài có một tổ chức Cộng đồng là một nhu cầu bức thiết, chính vì thế, những bậc thức giả tại Massachsetts đã tích cực vận động để thành lập một cơ cấu cộng đồng nhằm giúp đỡ đồng hương về mặt tinh thần, luật pháp, và đặc biệt duy trì bản sắc dân tộc khi chúng ta cư ngụ tại nước ngoài, chúng ta không thể không nhắc đến Cố Giáo sư Nguyễn ngọc Huy, Pháp sư Thích giác Đức, Linh mục Nguyễn văn Điểm …là những nhân tố tích cực để có một Tổ chức Cộng đồng chính thức ra mắt vào ngày 29 tháng 01 năm 1989 do Ông Phạm đỗ Thành, Cựu Thượng nghị sỹ VNCH, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện, Cựu Đại Tá QL.VNCH Giám đốc Nha Quân pháp lá vị Chủ tịch Cộng đồng Việt-Nam đầu tiên tại Massachusetts.  Theo dòng thời gian, chúng ta may mắn có được những người có lòng, có trình độ nắm giữ chức vụ Chủ tịch Cộng đồng theo thứ tự :

 

- Ông Hà văn Hải :          (02 nhiệm kỳ)
- Ông Lê-anh Tuấn  :        (02 nhiệm kỳ)
- Ông Phan-ngọc-Toàn :   (02 nhiệm kỳ)
- Ông Đặng văn-Kim  :     (01 nhiệm kỳ)
- Ông Nguyễn thanh Bình : Chủ tịch Cộng đồng đương nhiệm.

 

 Cơ cấu Cộng đồng được quy định trong Nội quy (tu chính nhiều lần cho phù hợp với hoàn cảnh), bao gồm một cách tổng quát:

- Ban Chấp hành: Gồm Chủ tịch & Phó chủ tịch do đồng hương bầu theo thể thức trực tiếp, kín ( 03 năm một lần  ) ban chấp hành sẽ lựa chọn các cộng tác viên theo nhu cầu.

- Ban quản trị: Gồm tất cả các cơ quan, đảng phái,và những thành viên tự do ,do đồng hương bầu theo tỷ lệ các đảng phái, cơ quan có trong Ban quản trị .

- Ban Giám sát : Do Hội đồng quản trị đề cử những bậc thân hào nhân sỹ trong Cộng đồng

Để điều hành cộng đồng, thực là một công tác rất phức tạp, chúng ta may mắn được rất nhiều người thiện chí, có đức độ, tài năng để gánh trách nhiệm trong suốt thời gian hơn hai mươi năm qua , cũng như ghi nhận một điểm son : thành phần giới trẻ tích cực dấn thân , phục vụ cộng đồng, đặc biệt trong nhiệm kỳ hiện nay, cùng với sự cộng tác tích cực của các cơ quan truyền thông, báo chí , các tổ chức, cơ quan, đảng phái quốc gia , làm cho Cộng đồng chúng ta ngày càng khởi sắc và đoàn kết gắn bó .

Sau đây là một vài hình ảnh sinh hoạt Cộng đồng trong thời gian vừa qua: 

 
 

Hình ảnh cuộc Bầu cử Cộng đồng Nhiệm kỳ X ngày 20 tháng 09 năm 2009 tại Hội trường Nhà thờ St. Mark, Dorchester. Masachusetts . 

Đồng hương tham dự Mừng Tết Nguyên đán

 


Boston: Rực rỡ cờ  vàng trong ngày vinh danh QL.VNCH và yểm trợ Thương phế binh VNCH.

 
Lễ thượng kỳ tại City Hall để nhớ về ngày Quốc hận 30/04/1975
 


Chúng ta hãnh diện về sự thành công của giới trẻ, thế hệ thứ 2, cụ thể, gần như hầu hết các tiệm thuốc Tây và các Bệnh viện  tại Boston đều có Dược sỹ người Việt, chưa kể những tiệm thuốc Tây do người Việt Nam làm chủ , Chúng ta đi khám bệnh, cũng không cần nhờ đến thông dịch viên, vì khá nhiều Bác sỹ Việt Nam tài giỏi tại Boston, chúng ta có những vấn đề pháp lý. cần giúp đỡ, cố vấn , rất nhiều luật sư người Việt năng động , và tích cực giúp chúng ta, cơ quan Viet-Aid, Hội Việt Mỹ ( VACA ) có rất nhiều sinh hoạt phục vụ cộng đồng, chúng ta cần sửa xe, chỉnh trang, sơn sửa nếu chẳng may bị tai nạn, những tiệm sửa xe, Ôtô Body chuyên nghiệp , kỹ thuật và tay nghề cao, nhưng gía cả nhẹ nhàng , tình đông hương, và cũng không cần làm hẹn phức tạp, đợi chờ như khi chúng ta đến với các tiệm Mỹ ! Những thực phẩm thuần túy Việt nam tươi ngon tràn ngập trong các siêu thị do người Việt làm chủ . Không còn giới hạn trong phạm vi Dorchester, các cơ sở thương mại đã bung ra, trải dài trong tất cà cả các thành phố có người Việt cư ngụ .
 
Về phương diện tinh thần, những ngôi Chùa Việt Nam tấp nập tín hữu, các Giáo đường với các Linh mục Việt Nam Chánh xứ hay Quản nhiệm hướng dẫn cộng đoàn, các tôn giáo Cao đài, Hòa hảo tích cực cùng nâng cao đời sống tín ngưỡng, đạo hạnh của người Việt ty nạn chúng ta , cũng không thể không hãnh diện về các cơ quan truyền thông, báo chí: tuần báo Thăng Long, Tiếng Chuông, Trẻ Boston , Phương đông …..trang điện tử phong phú nguoivietboston.com, đài truyền thanh Tiếng nước tôi, Đài Truyền hình SBTN/Boston tất cả đã mang mọi tin tức, sinh hoạt Cộng đồng đến đồng hương nhanh chóng.

Cám ơn tất cả, cùng chung tay làm lớn mạnh Cộng đồng , sự khiêm nhường, nhẫn nại là đặc tính quý báu , chìa khóa thành công của người Việt chúng ta, tuy nhiên, tại đất nước Hoa kỳ, sự tự giới thiệu cũng là điều kiện quan trọng trong sự thành công , nhất là với một cộng đồng son trẻ như Cộng đồng người Việt chúng ta tại Massachusetts đang được nhìn ngắm, đánh gía từ nhiều phía  . Ước chi tất cả chúng ta, khắp nơi trên đất nước Hoa kỳ có người Việt tỵ nạn Cộng sản cư ngụ, nghiên cứu để viết nên lịch sử Cộng đồng tỵ nạn của mình, sẽ là những tài liệu quý gía cho tương lai . Sẽ là lời gỉa thích chân chính lý do chúng ta hiện diện nơi miền đất tạm dung này, chúng ta và thế hệ con cháu chúng ta đã vươn lên và thành công như thế nào sau bao năm tháng lưu đầy tại quê nhà dưới chế độ Cộng sản vô thần , và chúng ta cũng như con cháu chúng ta tranh đấu không mỏi mệt như thế nào để quê hương và dân tộc chúng ta trường tồn, ấm no, dân chủ và hạnh phúc.


Boston, mùa Giáng sinh 2010

NT2 Lại Tư Mỹ