Bạn Đang ở đây: Đặc San Ức Trai Đặc San Ức Trai 2011 Kỷ Niệm 40 Năm Tốt Nghiệp Khóa Nguyễn Trãi 2

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Kỷ Niệm 40 Năm Tốt Nghiệp Khóa Nguyễn Trãi 2

In PDF.

 Kỷ Niệm 40 Năm Tốt Nghiệp
Khóa Nguyễn Trãi 2
Đại Học Chiến Tranh Chính Trị / Đà Lạt

(19- 02-1971 * 19- 02-2011) 

TT/VNCH Nguyễn Văn Thiệu gắn cấp bậc Thiếu Uý cho
Thủ Khoa NT2 Hồ Ngân
ĐÔI NÉT VỀ KHÓA NGUYỄN TRÃI 2/SVSQ/
ĐH/CTCT/ĐÀ LẠT


  Sau cuộc tấn công tàn bạo, đẫm máu Tết Mậu Thân,1968, của Cộng Sản Bắc Việt vào hầu hết các thành phố, đô thị Việt Nam Cộng Hòa, đã cướp đi hàng chục ngàn sinh mạng thường dân vô tội…Lệnh Tổng Động Viên đã được ban hành và hàng hàng lớp lớp thanh niên, sinh viên đã rời bỏ bút nghiên, việc làm… gia nhập Quân Đội, quyết tâm chặn đứng làn sóng đỏ Cộng Sản Bắc Việt xâm lăng miền Nam. Trong bối cảnh sục sôi ấy, Khóa 2 SVSQ/Trường Đại Học Chiến Tranh Chính Trị/ Đàlat đã được mở ra và tiếp nhận 397 SVSQ, sau khi đã trải qua một kỳ thi tuyển gay go, tranh đua trên 2 ngàn ứng viên từ khắp 4 Vùng Chiến Thuật. Họ là những thanh niên, sinh viên các trường Đại Học, xếp bút nghiên theo nghiệp đao cung, đã thi đậu và nhập khóa. Họ đã từ bỏ cuộc sống dân sự thoải mái để bước vào cuộc sống gian khổ, gió sương, để thực hiện hoài bão: trách nhiệm người trai thời loạn. «Quốc Gia Hưng vong, thất phu hữu trách.» 


 Khóa 2 SVSQ nhập ngũ chia làm 2 đợt:


- Đợt 1 vào tháng 10 năm 1968 và đợt 2 vào tháng 12 năm 1968, sĩ số: 397 SVSQ

- Ngày mãn khoá: 19-2-1971 với 386 tân Thiếu Uý tốt nghiệp.

- Thủ khoa: NT2 Hồ Ngân.


Trong thời gian thụ huấn tại trường, Khóa 2 SVSQ/CTCT đã lập được những thành tích như sau:


- Đẩy lui cuộc tấn công của Việt cộng vào Trường đêm 31-3-1970 của VC, đã khiến một số tu sĩ Phật giáo, Công Giáo và Tin Lành đang thụ huấn tại trường bị sát hại, cùng 5 SVSQ đã hy sinh. Một số SVSQ được tưởng thưởng huy chương.


 - Xuất sắc về Văn Nghệ và Thể Thao, nổi tiếng tại Đà-Lạt và Quân Khu 2
Thủ Khoa Hồ Ngân tháp tùng cùng TT/VNCH Nguyễn Văn Thiệu duyệt hàng quân trong ngày Lễ Mãn Khóa 19/02/1971 tại TĐH/CTCT/Đà LạtSau 2 năm, 4 tháng, 16 ngày miệt mài sách đèn, được trang bị kiến thức Đại Học, được tôi luyện thân thể khoẻ mạnh, được học về Quân Sự và Chiến Tranh Chính Trị, 386 SVSQ đã tốt nghiệp với cấp bậc Thiếu Úy Thực Thụ Hiện Dịch.
Các Tân Thiếu Uý được tung ra khắp 4 Vùng Chiến Thuật, từ Bến Hải đến Cà Mau. Họ có mặt và kiên cường chiến đấu trên mọi mặt trận, trong mọi quân binh chủng. Họ đã tạo được biết bao chiến công oanh liệt..


Nhưng tiếc thay, vận nước đến ngày lụi tàn. Họ đành buông tay súng trong lúc khí thế còn cao ngất trời xanh! Họ đã phải tan đàn xẻ nghé. Tính đến ngày 30 tháng 4 năm 1975, Khóa 2 SVSQ/Đại Học CTCT /Đàlat đã có trên 70 Sĩ Quan hy sinh trong cuộc chiến chống cộng sản, vì Độc Lập, Tự Do, Dân Chủ và Hạnh Phúc cho dân tộc Việt Nam. 
Quang cảnh Vũ Đình Trường trong ngày tốt nghiệp (19-2-1971)


    Sau 40 năm tốt nghiệp, những cựu SVSQ Khóa Nguyễn Trãi 2 của ĐH/CTCT/DALAT lại quay quần nơi đây, giữa Little Sài Gòn, CA, Thủ đô của Người Việt tị nạn cộng sản, để cùng ôn lại chặn đường đã qua, những công việc đã hoàn thành…Chúng tôi không hổ thẹn. Chúng tôi đã không phí tuổi thanh xanh. Chúng tôi đã chiến đấu ngoan cường cho Tổ Quốc tồn sinh, cho nền Dân Chủ tươi đẹp và cho muôn dân ấm no hạnh phúc.     Mừng 40 năm ngày Mãn Khóa, chúng tôi vẫn mang trong lòng Niềm Hãnh Diện, Niềm Tin Tưởng: Quê Hương Việt Nam sẽ sạch bóng quân thù, Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ bị tiêu diệt, Tổ Quốc Việt Nam sẽ trường tồn, Đất Nước Việt Nam sẽ phồn vinh, tươi đẹp và quốc dân VN sẽ được sống Tự Do, An Bình, Hạnh Phúc trong một tương lai rất gần.BTC/ĐH//40 Năm Tốt Nghiệp/Khóa NT2.