Bạn Đang ở đây: Đặc San Ức Trai THÂN PHẬN MỘT CHIẾC NHẪN

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

THÂN PHẬN MỘT CHIẾC NHẪN

In PDF.   Đầu năm người ta thường tránh né những chuyện bệnh hoạn, rủi ro. Thế nhưng đã là một gia đình thì nào có sá chi. Có khi lại là cơ hội để cảm nhận Hồng Ân Thượng Đế miên man dành cho chúng ta:


"Sức khỏe và hạnh phúc là những gì không thấy được khi sở hữu chúng!".


    Cho phép tôi được kể về số phận khốn cùng của chiếc nhẫn truyền thống trên tay NT4 Nguyễn Thanh Triều, (một trong những NT4 Tù binh trong chiến dịch miền Tây).


    Chiếc nhẫn ấy là kỷ vật thiêng liêng và cũng là tài sản lớn nhất của anh:


    Sáng nay, mồng chín Tết, NT4.5 Vũ Quý Ngọc thuật lại chuyện hôm mồng hai Tết, anh cùng NT4 Phan Văn Dự đến thăm anh Nguyễn Thanh Triều đang nằm bệnh tại nhà:


"Thằng Triều mắt trợn ngược, hai hàm ngấu nghiến, thều thào chỉ vào chiếc nhẫn đang đeo trên tay và lắc đầu quầy quậy!".


    Trên tay anh là chiếc nhẫn vàng 10 bị vợ chồng thằng tiệm cơm (kiêm cầm đồ) đánh tráo lấy chiếc nhẫn K4 vàng 18 ngon ơ!


    Lần nhập viện gần đây nhất, chị Triều túng quá phải đem cầm cái nhẫn cho vợ chồng thằng tiệm cơm để lấy hai triệu đồng đưa anh đi cấp cứu.


    Chó cắn áo rách, giậu đổ bìm leo, sểnh đàn tan nghé! Chúng nó biết nhà anh tan hoang, bối rối . Người đàn ông trụ cột mang bệnh hoạn nhiều năm nên mới giở trò tham lam tàn tệ. Giang hồ hung hãn với vợ anh nhằm cướp bằng được chiếc nhẫn kỷ vật quý báu của đời anh!...


Nghe chuyện anh Triều, tôi nhớ lại lần đều tiên đến nhà thăm anh. Căn nhà tam bợ bằng tôn, ghép ván, nằm xiêu vẹo trên miếng đất lởm chởm xưa kia là bãi rác công cộng.


Tất cả các nhà xung quanh đều hướng nhà bếp vế phía bãi rác, nên sân quanh nhà anh ở bây giờ trở thành tụ điểm giải trí cho bầy chuột cống của những nhà hàng xóm. Trong nhà, vài con nối đuôi nhau giữa ban ngày. Người và chuột hình như sống chung hòa bình với nhau từ lâu rồi ! Tôi trộm nghĩ, nhà anh Triều mà nuôi vài con trăn gấm thì tha hồ thức ăn .
Gia đình anh nhận hàng mỹ nghệ về gia công tại nhà, không biết có kiếm nổi 1usd cho mỗi người không ? Nhìn cảnh anh bệnh nặng tôi lắc đầu, chỉ còn có nước bán nhà thôi!  Anh Ngọc nói nhỏ vào tai tôi :


" Bãi rác trước kia chị Hai chiếm và dựng nhà tạm cho gia đình anh Triều ở, nên địa phương không cho phép xây dựng chứ đừng nói tới sang nhượng. Bó tay!  


 Trước Tết vài tháng, chị Cả Đạm đập con heo Từ thiện nuôi đã lâu, trích ra số tiền đến thăm và giúp đỡ NT4 Nguyễn Thanh Triều tại nhà.


Ôi, lòng anh chị Cả bao dung quá !


Hôm Tất niên NT1, được quý anh Cả và Niên Trưởng cho phép, NT5 Trần Việt nói lời  chia sẻ và xin mọi người giúp đỡ cho anh Triều. Kết quả thu được ba triệu đồng giao cho Vũ Quý Ngọc đến giúp anh Triều tại nhà.


Lá rách đùm lá nát, vài bạn K5 tặng lại quà CMX cho anh Triều. Số tiền tuy không lớn nhưng tin rằng đông người sẽ vỗ tay kêu ...


Nhân ngày đầu năm, khởi đâù của nhiều cái mới, Gia đình NT5


kính chúc anh chị Nguyễn Thanh Triều cùng quý quyến vượt qua được khó khăn, quẫn bách. Sức khỏe của anh Triều sớm bình phục. Chị và các cháu can đảm hơn nữa để mà gánh vác trọng trách gia đình .


Còn về phần vợ chồng thằng bán cơm, cầm đồ, mất hết tính người. Nếu chúng còn tin ở Luật Nhân Quả thì là đại phúc cho gia đình chúng!


Châu về hợp phố. Cầu chúc chiếc nhẫn Truyền thống sớm trở về với chủ.


Từ đó anh Nguyễn Thanh Triều tìm lại được niềm an ủi thiêng liêng vô bờ bến !


Sài Gòn, Xuân Tân Mão
  
NT5 Đỗ Mạnh