Bạn Đang ở đây: Đặc San Ức Trai Đặc San Ức Trai 2010 Đội tuyển túc cầu K4 Đại Học CTCT năm 1973

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Đội tuyển túc cầu K4 Đại Học CTCT năm 1973

In PDF.
     Đội tuyển túc cầu K4/ ĐH/CTCT bước vào giải vô địch túc cầu Tiểu Khu Tuyên Đức tổ chức từ 12-07-1973 đến 20-08-1973 tại Đà Lat  đã sớm khẳng định những nét sắc sảo trên sân cỏ. 


    Tham dự giải có 3 đội: Võ Bị (Áo Đỏ, quần trắng), Chi khu Chi Lăng (Áo Trắng, quần xanh), Đại Học CTCT (áo vàng, quần xanh)


    Các đội thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm: Thắng: 3 điểm- Hòa: 1 điểm - Thua: 0 điểm.


    Đội tuyển DH/CTCT ra quân mặc áo vàng, quần xanh, vớ xanh, do Đại Úy Lê Đại Đồng Sĩ Quan Quân Huấn Vụ  hướng dẫn - chỉ đạo tổng quát và HLV Lê Trọng Kỷ chính thức huấn luyện kỹ thuật, đặc biệt còn có HLV Đại Úy Quang Kim Phụng  huấn luyện chiến thuật, đấu pháp cho đội trong dịp về trường học khóa 7 Trung Cấp CTCT...


Thành phần đội tuyển gồm có: 


Thủ môn: NT4 Nguyễn Gia Hưng (1)
Hậu vệ: NT4 Đào Vân (4), NT4 Đỗ Quang Khải (5), NT4 Nguyễn văn Lương (3)
Tiếp ứng: NT4 Vĩnh Tấn (6), NT4 Nông văn Vưọng (9), NT4 Vĩnh Thạc (12), NT4 Nguyễn tấn Thạnh (11)
Tiền đạo: NT4 Nguyễn văn My õ(7), NT4 Vũ Quý Ngọc (8)


Vào danh sách thi đấu chính thức đội tuyển DH/CTCT còn được tăng cường  tiền đạo Đại Úy Nguyễn văn Hảo (10) (Khóa 3 Cao cấp CTCT) va Hậu vệ: TSI Nguyễn văn Sửu (2) (CH)


Kết quả thi đấu trong các trận :


Lượt đi :


- Đại Học CTCT (4 điểm ): Thắng Võ Bị 1-0. Hòa Chi Khu Chi Lăng 0-0  
- Võ Bị (3 điểm): Thắng chi khu Chi Lăng 2-0
- Chi khu Chi Lăng(1 điểm ): Hòa DH/CTCT 0-0 
Đại Học CTCT: 4 điểm, dẫn đầu bảng.


Lượt về:


- Võ Bị thắng Chi Khu Chi Lăng 3-1.
- Đại Học CTCT thắng Chi Khu Chi Lăng 1-0.


Sơ lược trận đấu Đại Học CTCT - Chi Khu Chi Lăng


1/    Vào phút thứ 27, tiền đạo cánh trái NT4 Nguyễn văn Mỹ (9) vua nhận được một đường chuyền từ NT4 Vĩnh Tấn (6), nhanh nhẹn lướt qua một chiếc áo trắng đang kèm sát để thọc banh sâu xuống làn biên cuối sân. Một hậu vệ áo trắng từ trong lao ra phá banh, chịu quả đá phat góc. Từ điểm đá phạt góc phía trái Mỹ sút mạnh banh bay vào khu vực cấm địa nơi chấm phạt đền. Trái banh đang xóay lơ lửng trên đầu dăm ba cầu thủ, đang trên đà đi xuống thì ngay lập tức Vĩnh Tấn từ xa len qua vài chiếc áo trắng nhẩy vươn lên đội đầu gật xuống thật mạnh làm trái banh bật chéo sang góc phải khung thành, thủ môn đối phương chưa kịp định hướng thì màng lưới đã rung lên giữa tiếng vỗ tay vang dội cầu trường, Vũ Đình Trường ĐH.CTCT: Đại Học CTCT dẫn trước 1-0. Tỷ số này kéo dài cho đến mãn trận đấu. Kết quả, Đại Học CTCT  thêm 3 điểm nữa.
    Sau trận đấu đội tuyển Chi Khu Chi Lăng đã phơi áo, chỉ còn 2 đội ĐH/CTCT và Võ Bị tiếp tục thi đấu trận cuối sống còn.    Tính điểm đến giờ phút này DH/CTCT được 7 điểm, Võ Bị 4 điểm. Chỉ cần thủ hòa DH/CTCT đoạt chức vô địch Tiểu Khu Tuyên Đức 1973, sẽ đại diện Tiểu Khu Tuyên Đức đi dự Giải vô địch túc cầu Quân Khu II tại Pleiku vào 15- 9-1973


   Kết quả trận đấu ra sao ? Liệu Khóa 4 có nối tiếp được truyền thống đàn anh Khóa 2 không?


2/.....Trong các trận thi đấu lượt đi, may mắn cho đội tuyển ĐH/CTCT được tăng cường NT2 Nguyễn Xuân Sử một thủ môn xuất sắc không riêng Khóa 2 mà còn nổi tiếng gan dạ, chụp banh bay bướm của T.X Đà Lạt nhân dịp về trường học khóa 7 TC/CTCT đã được gọi ngay vào đội tuyến giữ gôn .


   Khi nào  HLV quan sát cường độ trận đấu sôi sục nóng bỏng thi cho thay thủ môn. Với nhiều năm lăn lộn  trên sân cỏ núi đồi, kinh nghiệm thụt ra thụt vào già dặn, thủ môn NT2 Nguyễn Xuân Sử đã từng cứu nguy nhiều trái banh thua thấy rõ! Cũng thế, đã vô hiệu hóa nhiều cú sút rất căng và mạnh, lúc bổng lúc chìm, lúc ngang lúc dọc của các tiền đạo đối phương nhắm vào khung thành DH/CTCT, giúp cho màn trinh của trường còn nguyên vẹn không bị chọc thủng , tạo thêm niềm tin cho hàng hậu vệ dâng cao tấn công.


    Các cầu thủ khóa 4 vốn nhỏ con, so thể lực không bằng Võ Bị, nên HLV chỉ đạo trong từng trận đấu là đá chậm, không đá cá nhân mà khai thác kỹ thuật đá đồng đội gắn bó. Thế nhưng vào hiệp hai, HLV Quang Kim Phụng cho đổi người và đấu pháp khi quan sat thấy đối phương đã thấm mệt, và hàng tấn công dâng cao luôn áp sát khung thành DH/CTCT nên lúc mất banh thường chậm chạp lui về phòng thủ, liền lập tức cho thủ môn NT2 Nguyễn Xuân Sử vào sân thay NT4 Nguyễn gia Hưng, đồng thời di chuyển đội hình thi đấu 4-2-4 với lối giao banh ngắn từng cặp phối hợp nhịp nhàng di chuyển, thành đội hình 1- 3 - 5 tam giác mũi đi trước cho phát huy tối đa khả năng cá nhân lừa bóng tấn công và cho hàng hậu vệ phát banh dài lật cánh kéo giãn phòng ngự đối phương ra hai biên, để tiền đạo cánh lật vào trung lộ trong vòng 16m 50 dọn cỗ cho  các chân sút của Đại Học CTCT như Vũ Quý Ngọc (8), Nguyễn văn Mỹ  (7) lao vào xơi tái ...


    Trước ngày thi đấu, tất cả cầu thủ được HLV Quang Kim Phụng cùng HLV Lê Trọng Kỷ cho ra Vũ Đình Trường tập luyện đấu pháp và ăn ý nhau chuẩn bị tinh thần, dặn dò từng khuyết điểm cầu thủ, thông báo lối chơi cùng cách kìm kẹp cá nhân đối phương, Tối đến các SQ/CB trực LD/SVSQ cũng đặc biệt quan tâm chăm sóc sức khỏe cầu thủ bằng cách ra lệnh giới nghiêm đội tuyển và thường xuyên tới từng phòng kiểm soát từng cầu thủ rất gắt gao, buộc tất cả phải đi ngủ sớm và cấm không được rời phòng nếu muốn đi đâu, gặp ai, làm gì trong đêm phải báo cáo!

    Đúng 2 giờ chiều ngày 19-08-1973, lệnh SQ/CB trực LD/SVSQ cho các SVSQ khóa 4 và 5 tập họp tại sân Liên Đoàn. Chiếc xe buýt duy nhất dùng để chở các cầu thủ cùng 2 chiếc GMC đang đậu sẵn. Mọi người tuần tự lên xe. Đoàn xe  chuyển bánh từ trường mới khu Chi Lăng theo hướng ra thị xã thì trời đang nắng chợt sầm xuống nhạt nhòa ... với những làn gió hắt hiu cùng đám mây đen kéo đến bao trùm một vùng thơ mộng ... Một dấu hiệu buồn! Chẳng mấy chốc có vài hạt mưa rơi rơi lăn tăn làm cho lòng người se thắt! Xe tiến vào sân vận động đã thấy chật nít người là người trên các khán đài. Khán giả không còn chỗ phải đứng tràn cả xuống đường băng, ngồi trên cả sân cỏ, leo lên các bờ tường, bám các trụ điện, các ngọn cây quanh sân. Chen lẫn trong rừng người đó có nhiều bóng dáng các SVSQ/CTCT và SVSQ/Võ Bị trong quân phục dạo phố màu vàng cùng  alfa đen chen lẫn đỏ trên vai, bên cạnh các thiếu nữ Đà Lạt ấp ủ trong chiếc áo len xanh phủ ngoài tà áo trắng thơ ngây mong chờ hy vọng chiến thắng cho ai đó!?...Một toán SVSQ/CTCT và Võ Bị quân phục tác chiến đã đến trước, và đang đứng vây quanh sân vận động giữ trật tự, đẩy hàng rào khán giả lùi ra xa khỏi sân cỏ, lấy khoảng trống cho trận đấu...


    Chỉ còn nửa tiếng nữa trận đấu mở màn. Các cầu thủ DH/CTCT làm các động tác khởi động, trò chuyện cùng người quen và các khán giả  hâm mộ. Có vài em nữ sinh Bùi Thị Xuân cười tình lả lướt mang....thuốc lá và bia 33 hiệu con cọp đến mời cả hai đội dùng cho ....khỏe!


   Sắp đến giờ thi đấu, hai đội xếp hàng tuần tự ra chào khán giả.  Võ Bị mang áo đỏ, quần trắng, vớ đỏ ra trước . Đại Học CTCT mặc áo vàng, quần xanh,vớ xanh ra sau . ...Cả 2 đội đang tập nóng trên sân trong lúc 2 đội trưởng cùng trọng tài bắt thăm chọn sân hay chọn giao bóng trước. Mưa  bắt đầu rơi lâm râm  ...


3/....Tiếng còi trọng tài nổi lên bắt đầu trận đấu...


ĐH/CTCT được giao banh trước, Đại Úy Hảo (10) hất nhẹ banh sang sân cho Vượng (9) chạm banh, khai mạc trận đấu. Vượng khẽ mớm nhẹ về cho Vĩnh Tấn (6) trong lúc Ngọc (8) và My õ(7) cùng tràn sang sân Võ Bị kéo theo hai hậu vệ giãn ra hai biên, ...Tấn đá sang trái cho Thạnh (11) dùng ngực đón banh thọc sâu xuống trung lộ cho Hảo đang trên đà lao đến. Bằng một động tác khéo léo, tuyển thủ kỳ cựu của Bộ TTM đã lừa qua một chiếc áo đỏ, rồi tạt sang trái cho Mỹ đồng thời lao vào vòng cấm địa. Mỹ trả banh lại cho Vượng và Vượng mớm cho Tấn. Tấn chuyền cho Thạnh, dụ một hậu vệ VB tiến lên cướp banh thì ngay lập tức Thạnh trả banh cho Tấn. Tấn đá về cho Lương. Lương chưa kịp chận banh liền bị một chiếc áo đỏ nhào đến phá ra ngoài đường biên. Khải(5) ra nhặt banh ném quả ném biên vào sân cho Lương(3) Lương nhận banh thọc sâu xuống phần đất VB và dùng tốc độ chạy đua với một cầu thủ đội bạn, nhưng banh quá đà bị một chiếc áo đỏ lướt nhanh cắt ngang móc luôn về phần sân nhà cho đồng đội.


    Banh hiện trong chân Võ Bị. Một chiếc áo đỏ phát bổng vào giữa sân. Cùng một lúc hai ba cầu thủ  tràn sang sân DH/CTCT, bất ngờ mở cuộc tổng tấn công thần tốc, tổng lực. 


    Trong một đợt tấn công, khi nhận được đường chuyền, một tiếp ứng VB mớm ngay cho đồng đội dẫn banh xuống , mở ra hai cánh để cầu thủ này rót banh vào khu vực 5m50 cho các cầu thủ áo đỏ tràn xuống như cơn lốc. Đã nhiều lần thủ môn Hưng phải nhào ra phá banh ra ngoài cấm địa. Ngoài lối chơi tổng lực đội VB còn nhiều cầu thủ cá nhân xuất sắc. Trên hàng tiền đạo có một cầu thủ cắm, có kỹ thuật cao, đá rất khéo. Khi có banh trong chân là biến ngay thành quả đạn pháo . Sau khi đã lừa qua hai ba chiếc áo vàng, lừa qua luon vị trí phòng thủ sau cùng cúa DH/CTCT là trung vệ Sửu (2) thì anh châm ngòi khai hỏa . Quả đạn xé gió bay vù vù!  Nguy hiểm quá! Thủ môn Hưng từ trong khung thành chỉ biết nhìn theo vien đạn bay và chờ ngang tầm với là nhẩy lên dùng hai tay tống mạnh cho vượt khỏi xà ngang giữa tiếng reo hò ầm ầm của khán giả, không biết, khen thủ môn  hay tiếc cho  tiền đạo trong pha sôi nổi vua qua ...,và rồi tiếp theo đó là quả phạt góc nguy hiếm cũng qua mau...Trận đấu vẫn tiếp diễn dưới bầu trời mờ mit.  Trung vệ Sửu (2) phát bóng lên cho Vĩnh Thạc. Thạc giữ banh trong chân nhìn quanh tìm đồng đội... Thừa lúc đó một cầu thủ Võ Bị lao vào tranh banh. Thạc bình tĩnh xoay người 180 độ và đột ngột chuyển hướng dắt banh xuống mở đợt phản công. Thạc lừa qua một cầu thủ áo đỏ, rồi lừa thêm một cầu thủ áo đỏ nữa nhưng banh mạnh chạm mũi giầy lỡ trớn lăn vào chân một tiếp ứng Võ Bị. Không chần chừ cầu thủ này phát banh mạnh vào trung lộ cho đồng đội đấy banh xuống qua cầu thủ thứ hai và đột ngột trả về cho đồng đội và anh này giữ banh trong chân tìm khe hở để phát banh. Trận đấu có vẻ chậm lại dưới cơn mưa lâm râm....Trái banh hơi nặng nước, vẫn còn chuyền qua lại trong chân cả 2 đội. Không khí cầu trường đang chìm trong mưa, đột nhiên ào ào như cơn lũ khi một cầu thủ tiếp ứng VB "thà như giọt mưa " quyết định dùng kỹ thuật cá nhân đột phá vào vùng cấm địa DH/CTCT. Thoạt đầu anh thọc banh cho một tiền đạo thoát khỏi hậu vế Khải lao xuống nhận banh. Banh vừa trong chân cầu thủ này thì nhanh như chớp hậu vệ Đào Vân (4) lao lên truy cản, móc banh hụt làm cầu thủ VB lảo đảo té bổ nhào vào vùng cấm địa. Tiếng còi trọng tài ré lên!  Có nhiều tiếng la ó, tiếng chửi thề từ phía khán giả " Phạt đền!.Phạt đền!"..


   May mắn, nơi va chạm ngoài vòng 16m 50 nên trọng tài chỉ thổi phạt trực tiếp. Một hàng rào áo vàng dàn ngang bảo vệ khung thành. Một tiền đạo VB sút như trời giáng. Banh  bay qua đầu các cầu thủ áo vàng xóay xuống vào góc trái khung thành. Thủ môn Hưng đoán trước đường banh nên nhanh nhẹn lao sang đấm banh vượt khỏi xà ngang chịu quả phạt góc. Từ điểm đá phạt góc, banh bay cầu vòng hết đà rơi xuống ngay vùng 5m50 sát cầu môn. Các cầu thủ bám nhau theo banh ép sát khung thành. Thủ môn Hưng có lợi thế đôi tay nên cũng phóng người nhẩy lên vươn đôi tay ra chụp dính quả da đang treo lơ lửng trên đầu các cầu thủ áo đỏ. Tiếng vỗ tay vang dội cầu trường pha lẫn tiếng thở phào nhẹ nhõm của khán giả ủng hộ đội ĐH/CTCT khi thấy một pha bóng nguy hiểm trôi qua.


    Hưng cầm banh phát mạnh sang sân đội bạn về phía trái cho Mỹ. Mỹ nhận banh chậm dãi, dụ một hậu vệ VB bỏ vị trí phòng thủ lao ra truy cản, liền thọc banh về cho Vượng đang ở vị trí giữa sân Vượng nhận banh đá theo cạnh tam giác, làm chéo giò một cầu thủ áo đỏ. Mỹ đang đà chạy vào vùng cấnm địa nhận banh cách khung thành khoảng 20 m., chạm banh nhưng không vượt qua được một hậu vệ VB để mất banh. Banh đang thuộc quyền kiểm soát của VB. Với lối đá tổng lực VB lên banh xuống banh như vũ bão chỉ vài ba đường chuyền banh đã đến vòng 16m 50 và đã nhiều lần tung những cú sút sấm sét từ xa tạo bất ngờ cho hàng phong thủ nhưng banh thường vượt qua cột dọc hay vượt xà ngang cuối sân ra ngoài.


    Hậu vệ Sửu (2) phát banh sang phần đất Võ Bị. Banh bay sang cánh trái có hai cầu thủ nhẩy lên tranh nhau đánh đầu, quả da roi xuong bật vào chân Vượng. Vượng chặn banh, lừa một chiếc áo đỏ dẫn xuống khu trung lộ thì bị một chiếc áo đỏ khac ra truy cản, buộc phải nhả về cho Thạc (12) đang từ cánh phải chạy sang. Thạc tìm đồng đội nhưng tất cả đều bị kèm sát buộc phải đá về cho Sửu phát  mạnh lên cho Thạnh cánh trái. Thạnh đón banh và mớm vao  trung lộ cho Thạc  đang đà chạy tới. Thạc chuyền banh ra góc cho Ngọc . Ngọc có banh trong chân như cọp săn mồi dẫn quả da qua mặt một chiếc áo đỏ , 2 chiếc áo đỏ,  lao thẳng vào vùng 16 m50 chưa kịp tung cú sút liền bị một hậu vệ Võ Bị chạy lên chèn té. ĐH/CTCT được hưởng quả đá phạt trực tiếp cách khung thành khoảng 25 m. Hảo với quả đá phạt đứng trước hàng rào Võ Bị đá mạnh banh xóay vượt ra ngoài cột dọc phải khung thành


   Trời đổ mưa sân cỏ trơn trượt, quả da càng lúc càng nặng vì thấm nước


   Sau vài phút đá dò dẫm, cầu thủ hai đội đã nóng máy nên chạy nhanh hơn, giành banh quyết liệt hơn. Đứng ngoài sân quan sát, HLV Quang Kim Phụng đã thấy ngay sơ hở của đấu pháp VB khi dùng thế lực tấn công nên khó  về kịp để phòng thủ khi mất banh. Vừa thấy  một cầu thủ áo đỏ hậu vệ bên phải của đối phương dâng cao mỗi khi đội nhà có banh trong chân, nên HLV đã chỉ tay cho Vượng thấy sơ hở đó nên lúc có banh từ trung lộ Vượng thường tạt cho Thạnh cùng  Ngọc phối hợp chuyền banh khai thác tối đa lỗi lầm này của hậu vệ đội bạn .


   Trong một đợt phản công Vượng nhận được đường chuyền từ Vĩnh Tấn thọc banh xuống vùng cấm địa. Ngọc từ cánh phải chạy vào bọc lót cho Vượng. Khi một hậu vệ áo đỏ lên truy cản Vượng trả lại cho Ngọc. Nhận được banh Ngọc nhìn sang cánh trái, tính bắn cho Mỹ nhưng thấy Mỹ đang bị kèm sát quá, thì ngay lúc đó Ngọc thấy một khe hở xuyên qua hàng hậu vệ và thủ môn đã bị che khuất tầm mắt. Vì đá được hai chân nên Ngọc quyết định đưa bóng sang chân trái và tung cú sút bất ngờ từ khoảng 20m qua khe hở đó, banh đã đi chìm vào góc phải khung thành, thủ môn VB không kịp phản ứng, banh đã nằm gọn trong lưới ...Dzô! Dzô! Hay wá!, Dzô rồi ! Tiếng dzô dzô! Cầu trường bùng nổ làm tan nát cả  màn mưa phùn Đà lạt ..Tiếng vỗ tay không dứt hoan hô DH/CTCT đã mở tỉ số  dẫn trước VB 1-0. Kim đồng hồ chỉ phút thứ 10' trận đấu ...NT4 Nguyễn Gia Hưng