Bạn Đang ở đây: Đặc San Ức Trai KỶ NIỆM VỚI ANH EM SVSQ

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

KỶ NIỆM VỚI ANH EM SVSQ

In PDF.(Viết để hưởng ứng lời yêu cầu của anh Nguyễn Mạnh Vỹ, Tổng Hội Trưởng)
Hoàng Minh Hòa, cựu Văn Hóa Vụ Trưởng ĐH/CTCT/ĐL.

    
Trong chương trình làm việc thường xuyên của tôi mỗi buổi sáng. Tôi ăn mặc chỉnh tề, đứng trước cửa phòng tôi chứng kiến các đơn vị Sinh Viên Sĩ Quan diễn hành tiến vào Hội trường.


     Bước quân hành của anh em trong tiếng hát “Đường trường xa, ta quyết đi cho đến cùng...”  thật hùng tráng và xúc động khiến tôi phấn khởi lạ lùng.


    Tôi lên văn phòng Văn Hóa Vụ tiếp đón giáo sư buổi học. Sau khi hỏi thăm sức khoẻ của giáo sư và trao đổi đôi điều, tôi hướng dẫn giáo sư đến Hội trường văn hóa. Anh em SVSQ đứng nghiêm chào đón giáo sư và tôi tiến lên bục giảng.


    Tôi ra lệnh: “SVSQ ngồi.” Anh em SVSQ đồng loạt đáp: “Xuống”. Sau khi anh em ngồi ngay ngắn, tôi giới thiệu với anh em đôi nét về giáo trình và Giáo sư.


    Về mục giáo trình, tôi nói với anh em về vị trí của nó trong toàn bộ chương trình Văn hóa để anh em có một ý niệm về giáo trình mình sắp bước vào.


    Về mục giáo sư, tôi giới thiệu với anh em về học vị của giáo sư, các đại học ông đã cộng tác, các tác phẩm ông đã trước tác.

    Tôi dứt lời bắt tay giáo sư và rời hội trường giữa tiếng vỗ tay rồn rập, vang dậy. Đối với anh em SVSQ, tôi rất an tâm về  về kết quả các anh sẽ đạt được sau khi học vì các lý do sau:


1/ Các anh được tuyển chọn sau một kỳ thi văn hóa rất kỹ càng. Điều kiện thi vào là thí sinh phải có văn bằng tú tài toàn phần. Tuy vậy, một số anh em không những có văn bằng tú tài toàn phần mà còn là sinh viên đang theo học năm đầu hay năm thứ hai của các phân khoa đại học.


2/ Không anh em nào hỏng về chương trình văn hóa hết, bởi tôi tin tưởng có học, có thi, thì có đỗ, ngoài trường hợp không theo học đủ chương trình.


3/ Chương trình Văn Hóa nhằm trang bị cho anh em kiến thức Đại Học để sau này anh em có thể có căn bản để tiến thân thêm vào học vấn bậc Đại Học. Điều tôi tin tưởng không sai sự thực. Lý do:
Sau khi rời trường, tôi đã được bổ nhiệm chức vụ Chỉ huy phó Trung Tâm Huấn Luyện cán bộ CTCT của Tổng Cục CTCT ở Sài Gòn, tôi được biết NT1 Bích (tôi quên họ của anh)  phục vụ tại Cục Chính Huấn đã đỗ bằng cử nhân 4 năm của Viện Đại Học Vạn Hạnh.


Về sau, tôi cũng được tin nhiều anh em cựu SVSQ đã học tập thành công ở các đại học trong và ngoài nước.
Về chương trình văn hóa, tôi chỉ có một điều tôi tiếc mãi là Chương trình do đại úy Nguyễn Văn Xiêm, giáo sư trường Văn hóa Quân đội, vị sĩ quan tháp tùng Phó đề đốc Lâm Ngươn Tánh, lúc bấy giờ, ông đang mang cấp bậc Hải quân Đại tá về đảm nhiệm chức vụ Chỉ huy trưởng ĐH/CTCT/Đà Lạt và tôi đã soạn thảo, không phải là soạn thảo cho chương trình 2 năm mà sẳn sàng thi hành cho các khóa học 4 năm sau này để cấp bằng ra trường của anh em có giá trị như văn bằng cử nhân của các trường Đại Học.


Nhằm mục đích giúp anh em SVSQ nắm vững chương trình văn hóa, ngoài phần diễn giảng của các giáo sư tại giảng đường, tôi thiết lập một chương trình thực tập, soạn thảo dựa theo chương trình thực tập  của sinh viên đại học Sorbonne của Pháp ở Paris (Exercices des Travaux Pratiquer): Đại khái, Chương trình thực tập bao gồm:


1/
Khẩu vấn (Interrogations orales)
2/ Bút vấn (Interrogations écrite)
3/ Sưu khảo tại thư viện (Recherche à la Bibliotheque)
4/ Luận văn (Composition ecrite)


Chương trình thực tập do các sĩ quan phụ khảo thi hành. Ở mỗi giáo trình, tôi đặt một Sĩ quan phụ khảo giúp giáo sư ấn hành và phân phối bài học và lập điểm thực tập do mình phụ trách vào kết quả giáo trình.

Như vậy, mỗi giáo trình hay môn học có 1 điểm thi cuối chương trình của giáo sư và 1 điểm của chương trình thực tập do sĩ quan phụ khảo.


    Ngoài chương trình Văn Hóa, tôi còn giữ nhiều kỷ niệm về các buổi trình diễn liên hoan Văn nghệ của anh em. Anh em SVSQ Khóa 1 đã làm tôi xúc động với Ban đồng ca, hợp ca, dưới quyền điều khiển của anh Vương, nhất là trong 3 bài Hòn Vọng Phu của nhạc sĩ Lê Thương. Ngoài ra, màn «Xe Chỉ Luồn Kim» cũng không kém phần ngoạn mục.


    Anh em SVSQ Khóa 2 đã thực hiện nhạc cảnh «Hội Nghị Diên Hồng» khiến cho cử toạ đêm trình diễn đầy ắp hội trường không tiếc lời ca ngợi, hoan nghênh. Tôi rất phục Nghệ thuật dàn dựng và điều khiển của quý anh Hoàn, Hùng và các bạn.


    Một điểm son là tình đồng đội, chiến hữu của anh em SVSQ các khóa dành cho tôi, không vì lịch sử thăng trầm, thời thế đổi thay làm phôi pha.


    Ngày nay, ghi lại nhữg kỷ niệm xưa với anh em SVSQ, tôi cảm thấy xúc động lạ thường. Trong buổi hoàng hôn của đời tôi, ở tuổi ngoại bát tuần, tuổi mà người ta thường gọi là «tuổi gần đất xa trời», tôi ngâm nga:


«Bạch đầu quân sĩ tại
Vãng vãng thuyết nguyên phong»
(Lính già phơ tóc bạc
Kể chuyện thuở nguyên phong.)
Thơ Trần Nhân Tông.
“Xuân nhật yết Chiêu Lăng.”
(Ngô Tất Tố dịch)


Trung Tá Hoàng Minh Hòa.
(Cựu Văn Hóa Vụ Trưởng, ĐH/CTCT/Đà Lạt)