Bạn Đang ở đây: Văn Khang Thư Quán Ức Trai Sưu Tầm Y Học phổ quát Thư quan trọng gửi cho Cộng đồng Việt Nam về Cúm Heo A/H1N1

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Thư quan trọng gửi cho Cộng đồng Việt Nam về Cúm Heo A/H1N1

In PDF.


Tôi vừa có một cuộc họp quan trọng với WHO (Tổ chức y tế thế giới) về tình trạng cúm heo . Tôi xin thông báo cùng Cộng đồng, với tư cách cá nhân và xin quí vị hãy xem đây là thư riêng gửi cho quí vị .
 
Tình trạng cúm heo A(H1N1) rất nguy hiểm và nguy hiểm hơn những gì quí vị đọc trên những bản tin trên các báo chí . Theo riêng cá nhân tôi tìm hiểu thì nước Mỹ có 91 trường hợp và đã có một tử vong. Con số chính thức có thể cao hơn vì nhiều trường hợp chưa phát hiện, trong khi đó dịch ở Mexico có thể cao hơn nhiều so với con số mà chính phủ Mexico đưa ra . Theo ước đoán của tôi có thể trên 50,000 người bị dịch và có thể cao hơn .
 
WHO hiện đang họp để nâng báo động lên cấp 5 trong nay mai và có thể lên 6 là cao nhất . Khi báo động cấp 6 tức là đóng cửa biên giới các nước lây nhiễm kể cả những chuyến bay và lưu thông nhất là tới Hoa Kỳ và Canada .
Tôi hy vọng không có trường hợp nầy xảy ra .
 
Theo các khoa học gia cho biết là loại gen mới nầy do phối hợp của gen cúm gia cầm, cúm heo và cúm người . Nhiều bác sĩ chuyên môn ngành Genetics mà tôi tiếp xúc có ý nghi ngờ loại Virus nầy do người làm ra chứ không phải do tự nhiên . Nếu trường hợp nghi ngờ nầy là sự thật thì đây có thể là việc làm có chủ tâm và tại sao phải làm vậy thì chưa có câu trả lời .
 
Như quí vị biết là công việc làm ra một loại vi trùng mới như loại siêu vi trùng cúm heo A(H1N1) không phải là chuyện khó trong xã hội hôm nay . Chuyện cộng đồng chúng ta phải làm gì để giúp đồng hương VN tránh được thảm họa này mang đến cho gia đình chúng ta là việc quan trọng trong lúc nầy .
Tôi gửi khẩn cấp lá thư nầy đến cho quí đồng hương là hết sức cẩn thận, đừng xem thường nạn dịch này . Tôi mong quí đồng hương chúng ta là trong lúc này nên tránh các sinh hoạt chỗ đông người . Khi đi shopping hay những nơi đông người thì xin quí vị rửa tay nhiều lần vì khi chúng ta đụng vào các nắm cửa, quần áo, đồ vật mà mình không biết có dính Virus hay không .
 
Nếu quí vị làm việc cần phải tiếp xúc với khách thì lúc nói chuyện, tìm cách đừng để mặt quá gần . Nếu sau khi tiếp xúc với người mà mình nghi có bệnh thì hãy vào rửa tay trước và rửa mặt liền sau đó . Nên mua loại napkins ướt có chất alcohol bầy bán rất nhiều ở các cửa tiệm . Dùng loại này để lau tay, lau mặt thường nếu không có cơ hội rửa tay , rửa mặt .
 
Khi con em mình bị ho, bị sổ mũi chảy nước hãy liên lạc ngay với bác sĩ để khám . Theo tôi biết hiện nay chưa có Vaccine để chủng loại Virus mới nầy và các nhà thuốc cần thời gian 4-5 tháng để hoàn tất nhưng quí vị có thể chích ngừa loại Vaccine Flu hiện có để tránh loại Flu thông thường .
Thuốc Tamiflu rất hiệu quả cho loại Virus mới nầy , một vài nơi ở các nước Á Châu có thể mua không cần toa bác sĩ, nhất là mua online . Ở Mỹ & Canada và một số nước châu âu thì phải cần toa mới mua được Tamiflu và thuốc nầy rất mắt tiền nên có thể nhiều đồng hương chúng ta không có khả năng để mua thuốc . Nếu quí vị có bảo hiểm y tế thì khi thấy có triệu chứng đầu tiên của bệnh nầy là ho và sổ mũi nước thì xin gặp bác sĩ hay đi bệnh viện khám, nếu có bệnh, họ sẽ cho uống liền Tamiflu hay loại thuốc tương tự.
 
Xin quí đồng hương hãy chuẩn bị sẵn một ít đồ hộp, gạo, nước uống để ăn trong vòng một tháng cho gia đình mình . Nếu trường hợp WHO báo động tới level 6 thì trường học , công sở có thể bị buộc đóng cửa . Lúc đó thức ăn, đồ uống giá thành có thể cao hơn nhiều vì nhiều cơ sở hoạt động bị ngưng . Hiện nay WHO đang chuẩn bị nâng báo động lên level 5 trong vòng vài ngày tới .
 
Chúng ta nên chuẩn bị sớm thì đỡ hơn là lúc xảy ra nạn dịch toàn cầu, biên giới, cơ sở, trường học đóng cửa, đồ ăn thức uống giá thành cao thì sẽ khó khăn hơn nhiều vì sự thiếu hụt.
 
Mong quí vị phổ biến tin nầy qua email cho bạn bè , thân hữu .


Trân Trọng
Bs Nguyễn Thùy Trang M.D Genetics