Bạn Đang ở đây:

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

CHUẨN BỊ ĐÓN TẬP CẬN BÌNH ĐẾN THĂM BẠCH ỐC VÀO THÁNG 9, NỘI CÁC TT OBAMA CẢNH CÁO TRUNG QUỐC DÙNG MẬT VỤ ĐE DỌA TRÊN ĐẤT MỸ"

In PDF.
Ông Chủ tịch Trung Quóc (TQ) Tập Cận Bình đã có dự trù thăm Hoa Kỳ vào tháng 9-2015 lần đầu với tư cách Chủ Tịch đảng csTQ kiêm Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tuy nhiên có một số đồn đoán rằng hiện ông Tập Cận Bình đang có nhiều lo ngại và khó khăn trong nội bộ cầm quyền tại TQ cũng như sự suy sụp nhanh chóng của nền kinh tế tài chánh của TQ lúc nầy nên có thể ông Tập Cận Bình sẽ hoãn chuyến đi thăm chính thức Hoa Kỳ vào một  dịp khác. Tin nầy chưa được phía Hoa Kỳ hay TQ xác nhận nên vẫn xem là tin đồn của giới nhận định chính trị.

Vấn đề nội bộ TQ, sau khi ông Tập Cận Bình dùng biện pháp thanh trừng tham nhũng, đã bắt cầm tù và xử tử hình một số các chức vụ cao cấp trong Quân đội TQ được cho là thuộc phe ông của cựu Chủ Tịch đảng kiêm cựu chủ tịch nước TQ Giang Trạch Dân. Ông Tập Cận Bình mới đây cũng đã bắt cựu Chánh văn phòng của ông cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào là ông Lệnh Kế Hoạch. Dưới thời ông Hồ Cẩm Đào thì ông Tập Cận Bình là Phó Chủ tịch nước kiêm Phó Chủ tịch Đảng csTQ. Các hoạt động của ông Hồ Cẩm Đào đều được ông Lệnh Kế Hoạch biết vì ông vừa là Chánh văn phòng Đảng csTQ vừa làm cho Tình báo Nam Hải của TQ.

Em trai của Lệnh Kế Hoạch là Thương gia Lệnh Hoàn Thành sau khi thấy anh ruột bị bắt, đã trốn thoát được qua Hoa Kỳ và TQ đang can thiệp đòi dẫn độ vì sợ rằng nhiều tin tức tình báo cao cấp sẽ bị lọt ra bởi Lệnh Hoàn Thành cũng là một nhân vật tình báo trung ương của Hoa Nam. Nhưng Hoa Kỳ đã khước từ việc dẫn độ nầy (http://www.vietpressusa.com/2015/08/vu-tinh-bao-gay-cang-thang-my-trung.html ).

Qua vụ án tình báo Lệnh Kế Hoạch và Lệnh Hoàn Thành, Hoa Kỳ nay biết rõ rất nhiều mật vụ của TQ đưa vào hoạt động trên đất Mỹ để truy lùng những người giàu có đã chuyển tài sản ra nước ngoài và hiện đầu tư tại Hoa Kỳ. TQ đang muốn dùng các phương pháp bắt cóc đưa qua biên giới những nước lân cận như Mexico để từ đó dẫn độ về TQ trị tội và thu hồi tài sản.

Báo New York Times hôm nay loan tin rằng chính quyền TT Barack Obama đã mạnh mẽ cảnh báo TQ về việc sử dụng các mật vụ hoạt động trên đất Mỹ để làm áp lực với những người Mỹ gốc Trung Hoa hiện định cư tại Hoa kỳ mà TQ nói rằng họ có trong danh sách truy lùng của Bắc Kinh.

New York Times trích lời một giới chức Hoa Kỳ không muốn nêu tên đã nói rằng Bắc Kinh đang thực hiện một chiến dịch toàn cầu gọi là “Chiến dịch săn Cáo” nhằm hồi hương những người Trung Hoa bỏ trốn khỏi Trung Quốc để thu hồi tiền của bất minh mà họ tuồn ra nước ngoài.

“Chiến dịch săn Cáo”  hoàn toàn được tách rời khỏi các hoạt động tình báo, gián điệp khác của TQ nhắm vào Hoa Kỳ. Báo New York Times cho biết mật vụ làm việc dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an Trung Quốc và có thể nhập cảnh bằng Visa du lịch hoặc Visa thương mại. Chiến thuật của các mật vụ được bao gồm cả việc đe dọa người nhà hiện còn ở Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nay buộc phải dùng biện pháp cảnh báo giới chức Trung Quốc về các hoạt động này và vấn đề đó theo nhận định của Báo giới sẽ là một bất lợi cho chuyến viếng thăm của ông Tập Cận Bình vào tháng 9-2015 sắp tới đến Tòa Bạch Ốc.

Hiện nay ước chừng có hơn 930 nghi phạm trên thế giới đã bị đưa về Trung Quốc kể từ đầu năm 2014 theo “Chiến dịch săn Cáo” này, nguồn tin công bố của Bộ Công an Trung Quốc cho hay như vậy.

Những người mà Bắc Kinh truy lùng theo “Chiến dịch Săn Cáo” được cho là người Trung Quốc nổi tiếng hay giàu có đang định cư ở nước ngoài, đã bị Trung Quốc truy lùng do tham nhũng kinh tế hoặc điều mà Trung Quốc coi là tội phạm chính trị dù họ đã mang quốc tịch nước họ đang cư trú trong bao lâu. Đối với Hoa Kỳ thì đây là một vi phạm nặng nề an ninh và sinh mạng công dân Hoa Kỳ vì các người Trung Hoa đã từ bỏ quốc tịch Trung Quốc của họ và đã tuyên thệ trở thành công dân Hoa Kỳ.

Mặt khác, theo một nguồn tin của nhân vật Hoa Kỳ miễn nêu tên cho VietPress USA hay rằng, Hoa Kỳ quan ngại về một tổ chức của một Tiến sĩ người Mỹ gốc Việt đang hoạt động bên cạnh tình báo Hoa Nam và an ninh của csVN nhằm huấn luyện cho một số Sinh viên, học sinh trẻ ở Mỹ và du học sinh từ Việt Nam đến học tại Hoa Kỳ để làm công tác xâm nhập, lobby và cài tình báo giúp cho TQ vì nay TQ rất khó cài tình báo tại Hoa Kỳ. TQ nay phải sử dụng người của các quốc gia thứ 3 mà du học sinh Việt Nam do tổ chức của vị Tiến sĩ Mỹ gốc Việt đang là nguồn cung cấp mà TQ đặt tất cả kỳ vọng.

Nguồn tin không nói rõ tên của vị Tiến sĩ và tổ chức đó tên gì; nhưng nói rằng Tổ chức nầy trước đây hoạt động từ thiện mà nay không còn chủ đích mặc dù vẫn xin Fund tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ và hiện đang bị điều tra một vụ gian lận dùng quỹ tài trợ thâm lạm trên USD 2 Triệu; trong đó có các chi phí qua Hong Kong, Đài Loan làm việc với cơ quan tình báo TQ.


PHI HOÀNG, tổng hợp.
www.vietpressusa.com