Bạn Đang ở đây:

Tổng Hội Chiến Tranh Chính Trị

Quân đội Mỹ áp sát Triều Tiên, phòng chiến tranh bùng phát

In PDF.

Đoàn xe vận tải Mỹ tại Paju
Đoàn xe vận tải Mỹ tại Paju
 
Theo những hình ảnh mới nhất cho thấy quân đội Mỹ áp sát Triều Tiên, một đoàn xe quân sự của Mỹ được ghi hình lại đang di chuyển trong thành phố Paju của Hàn Quốc ngay sát với Triều Tiên.
Nhóm Khủng hoảng quốc tế cho biết trong ngày 21.8, số lượng lính Mỹ hoạt động trong khu vực đã được gia tăng đáng kể.
Nếu chiến tranh bên nào sẽ thắng?
Tờ Telegraph đã nếu nên câu hỏi hóc búa này và tìm cách trả lời thỏa đáng nhất có thể được lúc này.
Về lực lượng, quân đội Triều Tiên có số lượng lính đông gấp đôi Hàn Quốc, đó là chưa kể số lượng lính huy động được nếu tổng động viên. Khi nói đến pháo binh, Triều Tiên cũng gần như áp đảo với số lượng gấp đôi.
Tuy nhiên, số lượng lớn quân lính áp đảo không có nghĩa là Triều tiên hoàn toàn có sức mạnh quân sự vượt trội hơn. Lực lượng vũ trang của Triều Tiên có thể đông đảo và thiện chiến, nhưng vũ khí và trang bị của họ phần lớn đã lỗi thời.
Với lực lượng nhỏ hơn, nhưng ngược lại Hàn Quốc là được thừa hưởng một loạt vũ khí tiên tiến do Mỹ cung cấp, trong đó có hơn 2.000 chiếc xe tăng và hàng trăm máy bay chiến đấu F5, F15, F16, cũng như các loại máy bay ném bom tân tiến.
Quan trọng hơn, Hàn Quốc không thực sự chiến đấu một mình, trên nước này vẫn còn hơn 28.500 lính Mỹ đóng quân thường trực.
Liên Hiệp Quốc kêu gọi kiềm chế
Trước sự gia tăng căng thẳng đang lên tại bán đảo Triều Tiên, có thể kích động trở thành một cuộc chiến toàn diện giữa hai miền, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon vừa đăng tuyên bố kêu gọi cả hai bên kiềm chế, tránh để xung đột gia tăng hơn nữa.
Phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc Eri Kaneko cho biết: "Ông Ban Ki-moon kêu gọi các bên kiềm chế không dùng đến bất cứ biện pháp nào có thể làm tăng căng thẳng. Ông cũng kêu gọi các bên tham gia đối thoại để giảm căng thẳng và thúc đẩy hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên...".
Người Dân Triều Tiên vẫn làm việc như bình thường
Tờ Daily North Korea có trụ sở tại Hàn Quốc, đã nối liên lạc với đạo diễn người Nauy Morten Traavik đang làm việc tại Triều Tiên hỏi thăm tình hình của người dân nước này trong giai đoạn căng thẳng đang lên cao.
Tuy nhiên, vị đạo diễn trên cho biết người dân Triều Tiên vẫn làm việc bình thường, mọi người đã quen tình cảnh này, và họ không có một tí ngạc nhiên nào.
Người dân Triều Tiên nói với ông Traavik là họ nhận thức rõ những gì đang xảy ra, vốn được phát liên tục trên kênh truyền hình KCNA. Nhưng, họ cũng nói rằng họ đã sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào có thể xẩy ra hiện nay